Bệnh xoăn lá cà chua là bệnh khá nan giải đối với người dân hiện nay. Những bệnh hay gặp trên cây cà chua thường đều là do các tác nhân như nấm, vi khuẩn, côn trùng gây ra. Bệnh xoăn lá trên cà chua khiến cho cây sinh trưởng kém, không tạo ra năng suất chất lượng, làm ảnh hưởng đến giá trị kinh tế.

Triệu chứng bệnh xoăn lá cà chua

Bệnh xoăn lá cà chua là một bệnh vô cũng dễ nhận biết, lá cà chua sẽ nhăn nheo lại, lá có màu vàng nhạt. Lá bị xoăn mép lá cuộn lại làm giảm khả năng quang hợp của cây, khiến cây sinh trưởng và phát triển kém, khô cằn và không ra quả.

Nếu cây có thể ra hoa và quả, nhưng sẽ bị rụng nhiều. Những quả đậu thì quả cũng nhỏ, biến dạng, cứng và chất lượng không đạt chuẩn.

Biểu hiện bệnh xoăn lá cà chua:

 • Lá bị xoăn lại, mép lá màu vàng nhạt.
Bệnh xoăn lá cà chua
Bệnh xoăn lá cà chua

Tác nhân gây bệnh xoăn lá cà chua

Bệnh xoăn lá cà chua do virus vàng xoăn lá cà chua gây ra.

Nguyên nhân chính là do bọ phấn trắng chích hút truyền mầm bệnh từ đất vào cây làm cây bị nhiễm bệnh. Khi số lượng bọ phấn trắng tăng lên lúc đó tỉ lệ bệnh cũng tăng lên.

Những cành nhiễm bệnh thường không có khả năng phục hồi. Bệnh có thể xuất hiện gần như ở hầu hết các giai đoạn. Tuy nhiên thời kỳ ra hoa đậu quả bệnh gây hại mạnh nhất.

Biện pháp phòng trừ bệnh xoăn lá cà chua

Khi phát hiện các cây bị bệnh bà con nhổ đem đi tiêu hủy xa vườn để tránh lây lan cho những cây khỏe mạnh.

Sau đó sử dụng chế phẩm sinh học có Chistosan kiểm soát virus (đây là sản phẩm chuyên đặc trị bệnh xoăn lá, xoắn ngọn trên các loại cây như cà chua, chanh dây,…) kết hợp với Phân bón lá cao cấp. Bà con nhớ phun ướt đẫm trên tán, trong tán cà chua mới có tác dụng hiệu quả nhất. Bà con phun xịt hai lần cách nhau 3-5 ngày.

Bón phân cân đối giữa phân đa, trung, vi lượng. Không được bón quá nhiều đạm sẽ làm cho bộ lá phát triển tốt, thân lá mềm, tạo điều kiện cho rệp muội và bọ phấn chích hút lan truyền bệnh nhanh.

Vệ sinh vườn để tạo sự thông thoáng, thăm vườn thường xuyên để sớm phát hiện ra bệnh tìm hướng giải quyết kịp thời.

Các thuốc xử lí bệnh xoăn lá cà chua

Để xử lý bệnh xoăn lá cà chua, trước hết phải tiêu diệt tác nhân gây bệnh chính là bọ phấn trắng. Có thể sử dụng các thuốc chứa hoạt chất Thiamax 25WG (4g/25 lít), Actimax 50WG (20g/25 lít), Brightin 4.0EC (20ml/25 lít), Carbosan 25EC(70ml/25 lít) hay sử dụng luân phiên hỗn hợp Thiamax 25WG + Brightin 4.0EC (4g + 20ml/ 25 lít).

Carbosan 25EC

Thành phần: Carbosulfan………….. 250 g/lít

Công dụng:

 • Carbosan 25EC với hoạt chất Carbosulfan thuộc nhóm Carbamate tác động thông qua con đường tiếp xúc, vị độc và lưu dẫn mạnh; thuốc có khả năng nội hấp và lưu dẫn nhanh vào trong cây nên diệt triệt để các tác nhân gây hại cả bên trong và bên ngoài cây trồng như tuyến trùng gây hại rễ và các loại sâu đục thân; mọt đục cành, đục quả…
 • Carbosan 25EC là thuốc trừ sâu phổ rộng nên diệt được nhiều loại sâu, kể cả côn trùng chích hút lẫn miệng nhai, với tác dụng nhanh, mạnh và hiệu lực kéo dài.

Hướng dẫn sử dụng:

 • Trừ rầy nâu trên lúa: pha 30 – 40 ml/bình 16 lít.
 • Phun khi rầy còn nhỏ (tuổi 1 – 2) và hướng vòi phun sát phần bẹ lá nơi rầy tập trung.
 • Trừ bọ trĩ (rầy lửa) trên dưa hấu: pha 40 – 50 ml/bình 16 lít.
 • Phun kỹ, ướt đều cả 2 mặt lá.

Lưu ý:

 • Lượng nước phun: 400 – 600 L/ha. Phun vào buổi sáng sớm hay chiều mát.
 • Nếu mật độ sâu rầy hại cao nên phun lại lần 2 sau 5 – 7 ngày.

Brightin 4.0EC

Là thuốc trừ sâu sinh học, thuốc có bổ sung thêm phụ gia đặc biệt giúp tăng tính loang trãi, thấm sâu nhanh sau khi phun.

Thành phần:

 • Abamectin …………………40 g/l
 • Phụ gia ………………vừa đủ 1 lít
 • Quy cách: 15ml, 100ml, 400ml

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Đầu tư Hợp Trí

Công dụng của thuốc sâu Brightin 4.0EC:

 • Brightin 4.0EC là thuốc trừ sâu sinh học, thuốc có bổ sung thêm phụ gia đặc biệt giúp tăng tính loang trãi, thấm sâu nhanh sau khi phun.
 • Brightin 4.0EC dễ dàng hòa tan trong nước, không bị lắng cặn, không gây nghẹt béc phun, có thể phối hợp được với nhiều loại thuốc BVTV khác.
 • Brightin 4.0EC tác động lên phân tử GABA của hệ thống thần kinh ngoại vi, gây ức chế dẫn truyền xung động thần kinh và làm cho côn trùng chết.
 • Brightin 4.0EC an toàn cho cây trồng, hiệu quả kéo dài, ít ảnh hưởng đến các loài thiên địch nên phù hợp với chương trình IPM và sản xuất rau an toàn.

Cách dùng: Pha 5 – 6,5 ml/16 lít, hoặc 7,5 – 10 ml/25 lít.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận