Bộ gien của quả bơ đã được giải mã thành công

Bộ gien của quả bơ được các nhà khoa học đã giải mã thành công, làm sáng tỏ nguồn gốc cổ xưa của loại quả này và đặt nền móng cho những cải tiến để canh tác trong tương lai.

Giải mã bộ gien của quả bơ
Bộ gien của quả bơ đã được giải mã thành công

Trong khoa học hiện đại, lần đầu tiên nghiên cứu tiết lộ rằng giống bơ Hass nổi tiếng được thừa hưởng khoảng 61% DNA từ các giống bơ Mexico và khoảng 39% từ bơ Guatemala. (Bơ có nhiều loại, nhưng Hass – được trồng lần đầu tiên vào những năm 1920 – bao gồm phần lớn bơ được trồng trên khắp thế giới).

Nghiên cứu cũng cung cấp tài liệu tham khảo quan trọng để tìm hiểu về chức năng của từng gien quả bơ và sử dụng kỹ thuật di truyền để tăng năng suất của cây bơ, cải thiện khả năng kháng bệnh và tạo ra quả với mùi vị và kết cấu mới.

Nghiên cứu này rất quan trọng đối với ngành nông nghiệp. Statista, nhà cung cấp dữ liệu thị trường và người tiêu dùng cho biết, thị trường bơ toàn cầu đang phát triển trị giá khoảng 13 tỷ đô la trong năm 2017. Trên khắp thế giới, quả bơ được phết lên bánh tortillas, nghiền thành bánh mì nướng hương vị, cuộn thành sushi và làm sinh tố quả bơ -một món ăn phổ biến ở các vùng của Đông Nam Á.

Các nhà khoa học đã giải trình tự không chỉ giống bơ Hass, mà cả bơ từ Mexico, Guatemala và Tây Ấn, mỗi nơi đều là những giống cây bản địa, khác biệt về mặt di truyền.

Dự án được thực hiện bởi Phòng thí nghiệm Quốc gia về Di truyền đa dạng sinh học (LANGEBIO) ở Mexico, Đại học Công nghệ Texas và Đại học Buffalo. Nghiên cứu được công bố vào ngày 6/8/2019 trong Kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ.

Mặc dù bơ đã trở nên phổ biến trên thế giới chỉ trong thế kỷ 20, nhưng loại quả này có một lịch sử được lưu trữ như là một nguồn duy trì ở Trung Mỹ và Nam Mỹ, nơi nó từ lâu đã là một đặc trưng của ẩm thực địa phương. Hàng trăm năm trước, chẳng hạn, người Aztec nghiền bơ để làm nước sốt có tên là Huacamolli.

Các nghiên cứu mới thậm chí còn quay ngược thời gian, sử dụng bộ gien để điều tra lịch sử gia đình của quả bơ, được các nhà khoa học gọi là Ba Tư Mỹ. Các nhà khoa học nghiên cứu quá khứ di truyền của quả bơ để thiết kế tương lai của loại cây trồng chiến lược này cho Mexico. Vòng đời dài của bơ làm cho các chương trình nhân giống trở nên khó khăn, vì vậy các công cụ di truyền sẽ giúp tạo ra các chương trình nhân giống nhanh hơn và hiệu quả hơn để cải thiện loại quả ngày càng phổ biến này.

Bơ thuộc về một nhóm thực vật tương đối nhỏ gọi là cây mộc lan, phân tách từ các loài thực vật có hoa khác khoảng 150 triệu năm trước. Nghiên cứu mới ủng hộ – nhưng không chứng minh – giả thuyết rằng các loài mộc lan, với tư cách là một nhóm, có trước hai dòng trội của thực vật có hoa còn tồn tại đến ngày nay, eudicots và monocots.

M.H (Theo EurekAlert)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *