Nhà vườn bắt đầu làm bông thường hoang mang, lo lắng không biết giai đoạn cây ra mắt cua nên làm gì và cách chăm sóc cho cây khỏe, cho trái đều và chất lượng. Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn ra hoa phải đòi hỏi người nông dân phải bỏ rất nhiều công sức vào đó. Sau đây công ty chúng tôi xin được chia sẻ những kinh nghiệm chăm sóc tốt nhất cho bà con.

4 Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn ra hoa.

Tưới nước thời điểm ra mắt cua

Việc xiết nước tạo điều kiện khô hạn là điều cần thiết để cho cây ra bông. Việc ngưng tưới nước ở khu vực Miền Đông – Tây Nguyên, hay ngưng tưới nước kết hợp xiết cạn nước trong mương ở khu vực Miền Tây sẽ kéo dài trong suốt thời gian từ khi xử lý mầm hoa đến khi mắt cua ra hoàn chỉnh. Với khu vực miền Tây thì quý bà con tháo nước, xiết nước và thường xuyên theo sát quá trình này.

Tuy nhiên, sau khi cây ra mắt cua hoàn chỉnh ( mắt cua sáng hoàn toàn ) thì cây cần nước để tiếp tục sống, phát triển và nuôi bông. Lúc này, bà con nhà vườn cần cung cấp nước cho cây và bắt đầu tưới lại khi mắt cua ra dài 2-3 cm.

Kỹ thuật khi tưới nước: khi bắt đầu tưới lại chỉ tưới sương nhẹ mặt đất, sau đó qua mỗi lần tưới tăng dần lượng nước thêm một ít. 1-2 ngày tưới 1 lần. Tránh trường hợp khi bắt đầu tưới lại tưới quá nhiều nước cây sẽ bị sốc nước gây hiện tượng rụng bông.

Kỹ thuật bón phân chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn ra hoa.

Trong suốt thời gian xử lý cho cây ra mắt cua, cây bị xiết nước nên rất yếu, bà con không nên làm tổn thương cây giai đoạn này, bởi tinh hoa đang dồn hết cho việc ra mắc cua – ra hoa, vì vậy sau khi nhấp nước xong cần bón phân lại ngay để cung cấp dinh dưỡng nuôi cây khỏe, mắt cua ra đều, to, mập.

Các loại phân bón lá cần thiết: Bà con ưu tiên sử dụng sản phẩm đậu trái Horti Boron 15% kết hợp với Nutri Amino 4500. Sự kết hợp giúp cung cấp dưỡng chất yếu tố trung lượng và vi lượng cho cây trồng phát triển nuôi hoa, sau đó quý bà con sung các loại phân bón gốc NPK ba số ( 15-15-15, 16-16-16, 17-17-17…) với tỷ lệ thấp.

Bà con nên cho cây ra đọt, tạo thêm cơi lá mới giúp cây khỏe nuôi bông – trái sau này tốt hơn

Việc chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn ra hoa rất quan trong quý bà con nên chú ý về vấn đề kỹ thuật hơn.

chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn ra hoa

Kỹ thuật phun phòng ngừa bệnh chăm sóc sầu riêng giai đoạn ra hoa.

Việc phun ngừa bệnh chỉ tiến hành trước khi làm bông và sau khi mắt cua đã ra hoàn toàn. Giai đoạn cây đang ra mắt cua (mắt cua vẫn chưa sáng rõ) cực kì nhạy cảm, do đó tuyệt đối bà con nhà vườn không phun xịt thuốc trong giai đoạn này.

Bà con nên phun thuốc phòng ngừa nấm thán thư toàn cây, lá, thân, cành, gốc trước khi tiến hành làm bông. Phun kỹ và ướt đều mặt dưới của cành, ngách thân, vì đây là những nơi lưu tồn ẩn chứa mầm bệnh, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát triển, tấn công lên bông.

Sau khi cây nhú mắt cua cây rất suy (phải rút cạn sinh lực để ra hoa) nên rất dễ bị nấm xì mũ tấn công. Cần kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời.

Bà con nhà vườn hay có suy nghĩ cũ kỷ là cách chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn ra hoa để bông càng nhiều càng tốt. Để đậu được bông nào thì đậu hoặc nghĩ càng nhiều bông thì càng đậu nhiều trái mà vô hình chung sẽ làm giảm năng suất bông đậu và trái không to đêu sau này.

Kỹ thuật tỉa bông sầu riêng.

Thời điểm để tỉa bông thích hợp nhất là khi chùm hoa sầu riêng hình thành được 3-5 cm.

Bước 1: Tỉa bỏ toàn bộ bông đầu cành (vì ở vị trí này hoa quả thường phát triển kém, nhưng cũng không được ở đầu cành để tránh gió giật và gây tổn thương các cành bên cạnh)

Bước 2: Tỉa thưa các chùm bông trong cành, các chùm bông cách nhau khoảng 15-20cm, ưu tiên chừa lại những chùm bông hướng xuống, cuống to, tỉa bỏ các chùm bông bên hông.

Bước 3: Tỉa bỏ bông ốm, nhỏ, xấu, bị sâu bệnh, dị dạng. Sau khi tỉa số lượng chùm hoa, bà con tiến hành tỉa bớt bông trong cùng một chùm khi hoa dài 8-10 cm. Ưu tiên để lại những bông hoa tròn đều, màu sáng, cuốn hoa khỏe và không sâu bệnh. Mỗi chùm chỉ chừa lại khoảng 10-20 bông.

Việc tỉa hoa sầu riêng phải được thực hiện ngay sau khi hoa nở và không được kéo dài hơn 1 tháng.

Hoa sầu riêng thường ra từ 2-3 đợt trong 1 năm, tùy vào ý định của bà con mà có thể giữ hoặc tỉa bỏ đợt hoa nào.
Để tăng hiệu quả đậu trái cần tỉa bông ngay từ đầu, chừa lại số lượng bông phù hợp thì bông sẽ to khỏe, đầy đủ dinh dưỡng, chừa bông nào chắc bông đó.

Trên đây là các kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn ra hoa của cây sầu riêng được các kỹ sư nông nghiệp của công ty tích lũy nhiều năm kinh nghiệm. Cám ơn quý bà con đã dành chút thời gian để tham khảo bài viết.

Bà con có thể tham khảo các bài viết hay về sầu riêng TẠI ĐÂY.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận