Chất điều hòa sinh trưởng NAA là chất điều tiết sinh trưởng thực vật. Giúp phân bào và hình thành rễ nhánh , rễ lá, dùng để tăng nhanh tốc độ giâm trồng.Kích thích quả to, thân, rễ củ lớn to.

chất điều hòa sinh trưởng NAA

Chất điều hòa sinh trưởng NAA hay gọi là 1-Naphthaleneacetic acid, hợp chất hữu cơ với công thức là C10H7CH2CO2H. NAA là hormone tổng hợp trong họ Auxin. Do đó được sử dụng trong quá trình nhân giống, lá hoặc thân được cắt ra và kích thích ra rễ.

 ứng dụng chất điều hòa sinh trưởng

Ứng dụng trong trồng trọt

NAA kích thích quả ra to và thân nhánh to khỏe. Vì vậy có thể dùng để sử dụng làm chất phình to, cho các loại cây như đào, nho, dưa hấu, dưa chuột, cà chua, ớt, cà tím, lê, táo đều có thể nâng cao sản lượng và cải thiện chất lượng sản phẩm. 

NAA giúp tăng đậu quả, sự phát triển của quả và tạo quả không hạt. Sự rụng là do sự hình thành tầng rời ở cuống lá, cuống quả. NAA là chất kìm hãm sự rụng. Ví dụ như phun α-NAA (10 – 20 ppm) cho lá hoặc quả non có thể kéo dài thời gian tồn tại của chúng trên cây.


NAA ngăn rụng quả

NAA giúp kéo dài sự chín của quả. Sự chín của quả được điều chỉnh bằng tỷ lệ auxin/ethylene. Muốn kìm hãm sự chín ta cần tăng hàm lượng auxin trong mô quả. Phun dung dịch auxin lên quả xanh hoặc quả sắp chín đang ở trên cây có thể kéo dài thời gian tồn tại của quả. Hiện nay người ta sử dụng α-NAA(10 – 20 ppm) có hiệu quả tốt mà không độc hại.

NAA kéo dài sự chín của quả

NAA cũng có thể tăng cường khả năng kháng khô, kháng hạn, kháng bệnh, kháng kiềm muối, kháng gió khô nóng của thực vật.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận