Cháy lá trên cây mai có tên khoa học là Pestalotia funerea, bệnh do nấm Deuteromycetes gây ra.

Triệu chứng bệnh cháy lá trên cây mai.

Bệnh hại chủ yếu trên lá, xuất hiện đầu tiên ở chóp và mép lá tạo thành vệt màu nâu, lan dần vào phiến lá thành mảng lớn, màu nâu xám, phân biệt rõ với phần xanh của lá, mảng cháy có khi chiếm trên 1/2 diện tích lá.

Trên vết bệnh có những chấm đen nhỏ là ổ bào tử. lá bệnh nặng chuyển màu vàng và rụng. Bệnh phát sinh chủ yếu trên lá già.

Điều kiện phát sinh bệnh

Bệnh phát sinh vào đầu và giữa mùa mưa, khi gặp nắng mưa xen kẽ.

Biện pháp phòng trừ cháy lá trên cây mai

Bón phân đầy đủ, cân đối NPK, ngắt bỏ lá bệnh, khi cây bị bệnh, chúng ta phun các thuốc có hoạt chất sau:

Azoxystrobin ( ức chế quá trình trao đổi chất diễn ra ở ty thể của tế bào sợi nấm, ngăn cản sự tạo vách tế bào nấm bệnh, tấn công và tiêu diệt nấm bệnh ở tất cả các giai đoạn, ngay cả ở giai đoạn bào tử, ngăn cản quá trình tổng hợp Ethylen giúp cứng cây, xanh lá, tăng cường tuổi thọ cho lá, giúp lá xanh lâu hơn, tăng cường quang hợp cho lá)

Propiconazole (hoạt chất này kìm hãm quá trình khử metyl của sterol, kìm hãm sinh tổng hợp ergosterol ở màng tế bào làm ngừng sự phát triểm của sợi nấm. Thuốc có hiệu lực bảo vệ dài. Phòng trừ được nhiều bệnh thuộc các lớp nấm đảm, nấm túi, nấm bất toàn.

Tricyclazole (ức chế quá trình hình thành melanin ở tế bào mầm của sợi nấm. Kết quả là nấm hại không đủ độ cứng để xâm nhập vào mô tế bào lá của cây cây chủ).

Chlorothalonil (Ngăn cản sự nảy mầm của bào tử, gây hại cho màng tế bào nấm bệnh. Bào tử nhiễm thuốc không nảy mầm, mọc khuẩn ty và bị khô chết trên bề mặt lá).

Mandipropamid (chất béo có chứa phospho) là chất cần thiết cho quá trình hình thành ống mầm, và phát triển hệ sợi nấm. Tác động đa điểm, tạo ảnh hưởng lên hệ men tham gia tiến trình trao đổi chất ở nấm).

BÀ CON THAM KHẢO CÁC SẢN PHẨM TRỪ BỆNH TẠI ĐÂY

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận