Cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) – một trong những cửa khẩu mua bán nông sản lớn của Việt Nam với phía Trung Quốc – đã ngưng thông quan. Điều này, lập tức khiến giá thanh long, mặt hàng có đến khoảng 70% sản lượng xuất khẩu sang Trung Quốc, sụt giảm mạnh

Cửa khẩu Tân Thanh đóng, thanh long rớt giá mạnh. Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi với KTSG Online, ông Nguyễn Minh Hùng, Chủ kho thu mua thanh long Thuận Phát (tỉnh Long An) cho biết, từ trưa ngày 16-8, phía Trung Quốc đã quyết định tạm ngưng thông quan hàng hoá ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) do tình hình dịch bệnh Covid-19.

Tình Trạng Cửa Khẩu Tân Thanh

Theo ông Hùng, cách đây khoảng nửa tháng, cũng đã xảy ra tình trạng như nêu trên và phía Trung Quốc quyết định tạm ngưng thông quan 3 ngày để phun khử khuẩn, vệ sinh…, mới cho hoạt động trở lại. “Tuy nhiên, lần này cũng chưa biết phía Trung Quốc chỉ tạm ngưng hay đóng lâu dài”, ông Hùng nói.

Ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội thanh long tỉnh Long An cũng xác nhận cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) đã tạm ngưng thông quan hàng hoá từ ngày hôm qua, 16-8, khi trao đổi với KTSG Online.

Ảnh Hưởng

Ông Hoàng Khánh Duy, Trưởng phòng quản lý thương mại thuộc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn cho rằng, ông đang họp về nội dung nêu trên,“Tôi đang họp ở tỉnh để triển khai, họ (phía Trung Quốc) tạm thời đóng từ ngày hôm qua”, ông Duy nói và cho rằng, địa phương cũng có văn bản gửi sang phía Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc cửa khẩu đóng đã tác động khá mạnh đến tình hình xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc, nhất là với mặt hàng trái thanh long.

Theo đó, ông Hùng cho biết, chỉ mấy ngày trước, các kho phát giá thu mua (cho giá kho mua vào và từ cơ sở đó thương lái đi gom hàng từ nhà vườn- PV) thanh long lần lượt là 22.000, 17.000 và 12.000 đồng/kg tương ứng với loại I, II và III, ông Hùng cho biết và nói rằng, đến chiều cùng ngày, có một số kho phát giá mua lại, nhưng với mức giá lần lượt chỉ còn 15.000, 10.000 và 5.000 đồng/kg tương ứng với loại I, II và III, tức đã giảm khoảng 7.000 đồng/kg so với mức giá cách đó ít ngày.

Giải Quyết

Theo ông Hùng, hiện nông sản Việt Nam được đưa sang Trung Quốc bằng hai cửa khẩu chính, đó là Tân Thanh và Hữu Nghị. “Nhưng ngày hôm qua, sau khi cửa khẩu Tân Thanh bị tạm ngưng, hàng hoá đã đổ dồn sang cửa khẩu Hữu Nghị”, ông cho biết và thông tin, cửa khẩu Hữu Nghị đi hàng chính ngạch

Trong khi đó, các loại chi phí để thông quan qua cửa khẩu Hữu Nghị đội giá cao hơn rất nhiều so với ở cửa khẩu Tân Thanh. Do đó, việc hàng hoá dồn sang cửa khẩu Hữu Nghị chắc chắn khiến chi phí sẽ tăng lên rất nhiều. “Ví dụ, mình đi cửa khẩu Tân Thanh tốn 1 đồng, thì đi cửa khẩu Hữu Nghị phải tốn 4 đồng, tức tăng thêm khoảng 3 đồng”, ông Hùng dẫn chứng.

Trung Chánh (thesaigontimes)

Nguồn: Tin Tức Nông Nghiệp

Bà con tham khảo thêm một số bài viết mới TẠI ĐÂY

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận