Dâu Hạ Châu tại huyện Phong Điền TP Cần Thơ đang bước vào mùa thu hoạch. Thế nhưng, gần 9 ngàn tấn dâu của bà con nhà vườn vẫn chưa có nơi tiêu thụ gây nên nhiều nỗi lo về kinh tế.

Dâu Hạ Châu là loại trái cây đặc sản của huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Hiện tại, hơn 9.000 tấn dâu đã bước vào mùa thu hoạch. Tuy nhiên, hàng nghìn tấn dâu này vẫn nằm yên chờ thu hoạch vì không có thương lái đến thu mua.

Chị Nguyễn Phương Mai – chủ một vườn dâu tại huyện Phong Điền cho biết: “Dâu vườn nhà tôi đã bắt đầu chín nhưng chẳng có thương lái đến mua. Một số dâu hái được tôi có gửi lên quận Ninh Kiều nhờ người bán mong lấy được chút ít tiền chi trả phân thuốc, nhưng chí phí vận chuyển lại quá đắt. Một số thì vẫn còn đang rụng đầy vườn.”

Hiện, 1000 tấn dâu đã được thu hoạch nhưng chưa có nơi tiêu thụ.

Giá bán lẻ dâu Hạ Châu trên thị trường khoảng 25.000 đồng/kg, nhưng ở thời điểm hiện tại do ảnh hưởng của dịch bệnh chỉ còn khoảng 6.000 đồng/kg.

Chị Lê Thị Ngọc Phước – tiểu thương tại chợ Cái Khế chia sẻ: “Dịch bệnh ai cũng chịu ảnh hưởng, thấy cảnh khó khăn của nhiều nhà vườn, tôi đã đứng ra nhận bán dâu giúp một số nhà vườn với giá 7.000/kg, bán được bao nhiêu tôi sẽ gửi tiền về cho họ. Bằng cách kêu gọi các hội nhóm từ thiện, trang mạng xã hội, 2 ngày nay tôi đã bán gần 2 tấn dâu cho bà con.”

Những shipper của chị Phước bắt đầu đi giao dâu cho những người đặt hàng qua các trang mạng xã hội.

Để đảm bảo cho công tác phòng chống, dịch trên địa bàn TP Cần Thơ. Những shipper của chị Phước sẽ giao dâu cho những người đặt hàng qua các trang mạng xã hội.

Nhận được thông tin, ông Tạ Thanh Quang (người mua dâu hỗ trợ nhà vườn) cho biết: “Tôi cùng một vài người trong hội nhóm từ thiện cùng góp tiền với nhau mua dâu về phát cho các khu nhà trọ, khu phong tỏa hay những người thân xung quanh để một phần nào đó giúp đỡ được nhà vườn vượt qua khó khăn do ảnh dịch bệnh.”

Chia sẻ với Lao Động ngày 17.8, Ông Nguyễn Tấn Nhơn – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Cần Thơ cho biết. “Sở đang xúc tiến qua sàn thương mại điện tử kết hợp với Sở Thông tin và Truyền thông để tạo kênh hỗ trợ tiêu thụ cho nhà vườn trong giai đoạn sắp tới từ cuối tháng 8 đến tháng 9 trong khoảng 5 – 6 nghìn tấn. Bên cạnh đó, Sở cũng sẽ thông tin cho các tỉnh để kết nối hỗ trợ cho bà con.”

Nguồn: Tin tức nông nghiệp

BÀ CON XEM THÊM MỘT SỐ TIN TỨC KHÁC TẠI ĐÂY.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận