ĐBSCL: Nhiều nơi thiếu phương tiện thu hoạch lúa hè thu

Lúa hè thu ở ĐBSCL nhiều nơi thiếu phương tiện thu hoạch, ngày 30-8, Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang cho biết, đã có 14 chủ máy gặt đập liên hợp ở Hậu Giang đăng ký thu hoạch lúa ở tỉnh Sóc Trăng, sau khi tỉnh nhận được văn bản của Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng đề nghị chi viện máy gặt đập liên hợp.

Theo một nông dân ở xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân phản ánh, lúa đã đến thời điểm thu hoạch, nhưng khoảng 1 tuần nay không có máy để cắt. Những chủ máy cắt không thể vào địa bàn do các địa phương đang siết chặt phòng, chống dịch. Trong khi máy ở tại chỗ thì không đáp ứng nhu cầu. Do đó, việc thu hoạch của bà con gặp rất nhiều khó khăn.

Thu hoạch lúa ở ĐBSCL

Các chủ máy sẽ được tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ về lịch trình đi đến, đồng thời có cán bộ địa phương hướng dẫn, thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Hổ trợ phương tiện

Tương tự, UBND tỉnh Bạc Liêu cũng vừa có văn bản gửi tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện cho người và phương tiện thu hoạch lúa vào địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, vụ lúa hè thu năm 2021, toàn tỉnh xuống giống khoảng 58.900ha, sản lượng ước đạt 346.320 tấn.

Tuy nhiên qua rà soát, thống kê phương tiện thu hoạch lúa (máy cắt, máy gặt đập liên hợp) trong tỉnh mới chỉ đáp ứng 50%-60% nhu cầu. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thiếu phương tiện, nên tiến độ thu hoạch lúa rất chậm.

Ngọc Chánh (Báo SGGP)

Nguồn: Tin tức nông nghiệp

Bà con tham khảo thêm một số bài viết mới TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *