Dinh dưỡng nguyên tố Kẽm có vai trò với cây trồng như thế nào?

Nguyên tố Kẽm là một trong 8 nguyên tố vi lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Là một trong những loại vi chất dinh dưỡng thiết yếu. Hàm lượng Kẽm trong các loại cây trồng biến động rất rộng thay đổi từ 15-22 mg/kg chất khô. Có nhiều loại cây trồng cần lượng Kẽm lớn, thể hiện nhu cầu cần bón như táo, ngô, lúa, lê, cam, quýt,…

Kẽm tham gia vào việc hình thành nhiều hợp chất quan trọng trong cây như đường, protein, vitamin C, auxin…Ngoài ra còn tăng sức đề kháng, chống chịu với dịch bệnh và thời tiết khắc nghiệt. Đặc biệt Kẽm còn giúp cho việc tăng cường khả năng sử dụng nguồn Đạm và Lân trong cây.

dinh dưỡng nguyên tố kẽm
Hình minh họa vai trò của nguyên tố Kẽm

Biểu hiện cây trồng thiếu Kẽm

Thiếu nguyên tố Kẽm có thể làm tụt giảm năng suất tới 50% mà cây trồng không có biểu hiện triệu chứng gì. Nếu trường hợp cây thiếu Kẽm nặng, triệu chứng thiếu hụt dinh dưỡng, sẽ xuất hiện chủ yếu ở các lá trưởng thành hoàn toàn. Thường là lá từ thứ hai và thứ ba từ trên xuống.

Triệu chứng thiếu Kẽm ở một số cây trồng

Biểu hiện thể hiện ở màu sắc của lá bị bạc màu hoặc vàng trắng, đầu lá bị trắng hơn hẳn các bộ phận khác trên cây, đôi khi trên lá xuất hiện các đốm vàng hoặc màu đỏ tím còn lá màu lục sáng. Ở một số cây ăn quả còn thấy lá chẻ hình bông hoa thị. Lá ở đầu cành nhỏ bé, có hình dạng dị thường, đốt có ngắn lại. Sau vài năm ở các cây bệnh thì cành bị chết, cây không ra quả hoặc quả bé lại và có hình dạng kì quặt.

  • Ở lúa: Thiếu Kẽm làm sự chồi phát triển chậm lại, cây còi cọc, kém nở bụi, cây hơi lùn. Lá nhỏ xù ra và thường có sọc màu trắng ở giữa các lá non và lá giữa. Xuất hiện các đốm nhỏ rải rác màu vàng nhạt, đến nâu trên các lá giữa sau đó phát triển rộng ra, hợp lại và trở thành màu nâu sẫm.
  • Trên cây có ớt: Xuất hiện màu vàng nhạt ở phần thịt của lá. Lá không còn màu xanh của diệp lục. Lá nhăn nheo lượn sóng.
Dinh dưỡng nguyên tố kẽm thiết yếu
Hình ảnh lá ớt thiếu nguyên tố Kẽm

Nguyên nhân làm giảm hàm lượng Kẽm trong cây

Trong cây trồng, rễ là bộ phận có hàm lượng nguyên tố Kẽm dinh dưỡng cao nhất, sau tới lá và thấp nhất là thân và cành. Hàm lượng Kẽm ở các phần non của cây thường cao hơn phần già. Hàm lượng Kẽm giảm dần theo tuổi cây, tuổi cây càng cao, hàm lượng Kẽm càng giảm.

Hàm lượng Kẽm trong cây cũng phụ thuộc vào các nguyên tố dinh dưỡng khác. Người ta cho rằng Đạm làm tăng khả năng hấp thu của rễ, từ đó tăng lượng Kẽm cây hút. 
Hàm lượng Lân trong đất cao làm cho Kẽm kết tủa, lượng Kẽm trong đất giảm dẫn tới hàm lượng kẽm trong cây thấp.

Bón phân Lân, đặc biệt là với lượng lên cao cũng làm giảm lượng Kẽm hữu hiệu, giảm lượng Kẽm cây hút dẫn tới thiếu Kẽm. Ngoài, sự dư thừa sắt hay mangan trong đất cũng làm cho hàm lượng Kẽm trong cây thấp.

Siêu Kẽm Đậm Đặc 12% là sản phẩm bổ sung kẽm tối ưu cho cây

Ưu điểm của Siêu Kẽm 12%:

siêu kẽm đậm đặc 12% - dinh dưỡng nguyên tố kẽm
Siêu Kẽm Đậm Đặc 12%

– Chứa kẽm tinh khiết, dễ hấp thu qua lá, bông và trái non, ngăn ngừa các tình trạng thiếu kẽm trên cây trồng: vàng lá, bạc lá, khô đen bông, nghẹn bông, bể gai, đỏ gai trái, vàng trái…

– Giúp tạo mầm hoa, tăng khả năng ra hoa đồng loạt.

– Dưỡng bông mập cuống, xanh bông, trái non lớn nhanh, xanh da, xanh gai trái.

– Tăng sức đề kháng cho cây trồng, hạn chế khô đen bông, thối bông, thối trái, úng trái…

– Ngoài ra còn bổ sung thêm Bo, Ca, Mg giúp sự hình thành và phân hoá mầm hoa, tăng cường sức sống hạt phấn, tăng tỷ lệ đậu trái, giúp giảm rụng hoa và trái non.

– Nếu việc bổ sung Kẽm qua đất cây chỉ có thể nhận và sử dụng được khoảng 45 – 50% chất dinh dưỡng. Thì phun qua lá hiệu suất cây hấp thụ chất dinh dưỡng lên tới 95%.

– Bổ sung Kẽm cần thiết cho cây trồng một cách trực tiếp. Giúp cây hấp thụ nhanh hơn, mang lại hiệu quả nhanh chóng. Phù hợp với các tình huống khẩn cấp.

Ngoài ra khi muốn dưỡng lá xanh dày, dưỡng bông xanh mập, dưỡng trái lớn nhanh da xanh mẫu mã đẹp. Ta có thể sử dụng kết hợp sản phẩm Siêu Kẽm + Amino 4500 để đạt được hiệu quả tốt nhất.Tố

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận