Doanh nghiệp gồng mình mua sắn giúp dân mùa dịch

Mặc dù đang tồn đọng một số lượng hàng hóa rất lớn, Nhà máy chế biến tinh bột sắn Hướng Hóa vẫn chấp nhận vay vốn ngân hàng để thu mua cho nông dân; thậm chí tính đến cả việc cho người trồng sắn mượn tiền không lãi để sống rồi cuối vụ trả bằng sản phẩm…

sắn
Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa mở cửa thu mua sắn tươi cho nông dân trồng sắn giữa đại dịch. Ảnh: Nguyễn Phúc

Theo thông tin từ Sở NN-PTNT Quảng Trị, do ảnh hưởng của Covid-19, thời gian qua nhiều mặt hàng nông sản của tỉnh không bán được, tồn kho hoặc buộc phải bán với giá thấp. Trong đó, riêng tinh bột sắn bị tồn kho hiện lên tới 37.500 tấn, bao gồm của Nhà máy tinh bột Hướng Hóa (thuộc Tổng công ty thương mại tỉnh Quảng Trị) tồn kho 25.000 tấn.

Vay tiền để thu mua sắn giúp dân

Theo ông Nguyễn Bá Tài, Phó giám đốc Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ ra tết đến nay nhà máy gần như không thực hiện được một hợp đồng bán tinh bột sắn nào có giá trị đáng kể bởi thị trường chủ lực Trung Quốc bị “đóng băng”. Thực tế này dẫn tới tất cả các kho bãi của công ty ở H.Hướng Hóa, TP.Đông Hà và Lạng Sơn có thể sử dụng để chứa hàng đều đã quá tải. “Hiện nay các kho đã đầy, đặc biệt là ở kho bãi Lạng Sơn. Hiện toàn công ty tồn kho 25.000 tấn, tương đương 250 tỉ đồng vốn đọng”, ông Tài cho biết.

Đáng trân trọng là dù lâm cảnh khó khăn như nêu trên nhưng nhiều ngày qua nhà máy vẫn mở cửa thu mua sắn tươi cho bà con tại 2 vùng nguyên liệu Đakrông và Hướng Hóa, với giá ổn định 2.000 đồng/kg tươi. Song song đó, nhà máy tiếp tục cho hoạt động hết công suất, nhân viên làm việc 3 ca/ngày, nhằm giúp dân có đầu ra cho nông sản, cải thiện thu nhập trong giai đoạn dịch bệnh và giải phóng đất để trồng vụ mới.

Tổng hợp/ Nguồn: tintucnongnghiep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *