Doanh nghiệp lãi cao từ mủ cao su ” vàng trắng”

Mủ cao su sau nhiều năm giảm giá sâu, hiện nay giá tăng mạnh mẽ và đang dần lấy lại danh hiệu ‘vàng trắng’.

Nhờ giá tăng cao, nhiều doanh nghiệp cao su Việt Nam ghi nhận kết quả kinh doanh rất tích cực với doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng vượt bậc. Giới phân tích kỳ vọng, giá mủ cao su năm 2021 sẽ vẫn giữ ở mức cao do nhu cầu tăng mạnh và nguồn cung suy giảm.

Đồng loạt báo lãi

Mới đây, Công ty cổ phần Cao su Đồng Phú (mã chứng khoán: DPR) công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021, với doanh thu thuần tăng 11% lên 218 tỷ đồng.

Sản lượng tiêu thụ trong quý đạt 2.431 tấn, tăng 35%. Giá bán bình quân là 45,9 triệu đồng/tấn, tăng tới 50% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 34,7 tỷ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ năm trước.

Hưởng lợi từ việc giá cao su tăng cao, Công ty cổ phần Cao su Đắk Lắk (mã chứng khoán: DRG) báo lãi ròng quý II/2021 đạt hơn 32 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2020, doanh nghiệp báo lỗ hơn 26 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, công ty báo lãi ròng xấp xỉ 58 tỷ đồng. Trong khi cùng kỳ năm ngoái doanh nghiệp lỗ ròng gần 20 tỷ đồng.

Nhiều DN cao su tăng trưởng cao

Tiếp đến, Công ty cổ phần Cao su Tân Biên (mã chứng khoán: RTB) cũng có mức tăng lợi nhuận khiến nhiều doanh nghiệp mơ ước.

Cụ thể, lãi ròng quý II/2021 đạt hơn 81 tỷ đồng, tăng 74% so với cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng đầu năm, Công ty lãi ròng gần 101 tỷ đồng. Gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Cổ phiếu RTB giao dịch trên thị trường UPCOM và đã tăng tới gần 23% so với hồi đầu năm. Hiện ở mức giá 14.600 đồng/cổ phiếu (chốt phiên giao dịch 23/7).

Một doanh nghiệp đầu ngành cao su là Công ty cổ phần Cao su Phước Hòa. Công bố Báo cáo tài chính công ty mẹ quý II/2021, với kết quả rất khả quan nếu chỉ xét riêng lĩnh vực trồng và chế biến mủ cao su.

Cụ thể, theo Báo cáo tài chính công ty mẹ quý II, doanh thu của Công ty cổ phần Cao su Phước Hòa tăng 142% so với cùng kỳ năm trước, đạt 349 tỷ đồng.

Vì sao giá mủ cao su tăng cao?

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) ước tính, 6 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu cao su đạt khoảng 681 nghìn tấn, trị giá 1,15 tỷ USD, tăng 41,3% về lượng và tăng 79,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Còn theo ước tính từ Hiệp hội Các nước sản xuất cao su thiên nhiên (ANRPC), sản lượng cao su thế giới trong quý I/2021 đã giảm 12,5 % so với cùng kỳ, trong khi tiêu thụ cao su đã phục hồi 15,7 % trong quý này.

Tổng lượng tiêu thụ cao su đã phục hồi từ mốc thấp khi nền kinh tế thế giới. Đặc biệt là Trung Quốc, đã phải hứng chịu sự bùng nổ của đại dịch từ đầu năm 2020.

Tổng sản lượng cao su thế giới trong nửa đầu năm 2021 đã đạt 4,5 triệu tấn. Trong khi tổng lượng tiêu thụ trong giai đoạn này đã đạt khoảng 5,4 triệu tấn. Chênh lệnh giữa cung và cầu vào khoảng hơn 800.000 tấn về phía cầu.

Thực trạng tại các nước khác

Khoảng 65 % cao su tự nhiên được sản xuất tại Đông Nam Á. Tuy nhiên, hiện nay một số nước tại khu vực này như Thái Lan và Malaysia có diện tích cây cao su đang chịu ảnh hưởng mạnh từ dịch bệnh rụng lá.

Bên cạnh đó, các quốc gia như Sri Lanka, Ấn Độ cũng có nhiều diện tích cây cao su bị bệnh rụng lá.

Hiệp hội cao su Việt Nam đã cảnh báo tới các thành viên để có sự chuẩn bị tốt. Phòng khi dịch bệnh lan tới Việt Nam. Đặc biệt là với các thành viên có vườn cao su ở Campuchia.

Ở Indonesia, diện tích trồng cây công nghiệp mới chủ yếu tập trung vào cây cọ dầu. Loại cây có thời gian thu hoạch ngắn hơn so với cao su. Thái Lan cũng có thời gian khuyến khích nông dân thay thế cao su bằng các loại cây khác.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sản lượng mủ cao su

Dịch bệnh rụng lá trên cây cao su ảnh hưởng mạnh đến các cây trong độ tuổi khai thác. Điều này góp phần vào sự tăng trưởng chậm của nguồn cung cao su.

Bên cạnh đó, cũng có sự tương quan cao giữa giá cao su tự nhiên với giá dầu Brent và butadiene. Hai nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp cao su.

Với xu hướng giá dầu tăng, giá cao su có thể tăng trở lại. Trong bối cảnh nguồn cung nhiều khả năng khan hiếm.

Văn Giáp (TTXVN)

Nguồn: tintucnongnghiep.com

Cập nhật nhiều tin tức nông nghiệp mới nhất TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *