Giống bơ lùn “cực phẩm” cao ngang lưng đã “đẻ” trái nặng gần 1kg, ăn cực ngon

Đây là giống bơ lùn, sớm cho trái, năng suất cao. Cây trồng khoảng 18 tháng, ngang lưng người thì bắt đầu cho trái. Trái rất to, bình quân khoảng 800gr/trái, cơm vàng dày, ăn cực ngon.

Nhân chuyến đi công tác ở xã Vĩnh Bình (Chợ Lách, Bến Tre), ghé qua thăm vườn mít nghệ của anh Thanh Sơn chúng tôi tình cờ phát hiện những cây bơ lùn sum xuê trái.

Giống bơ lùn Thanh Sơn thích nghi tốt khí hậu miền Tây
Giống bơ lùn Thanh Sơn thích nghi tốt khí hậu miền Tây và sớm cho trái.

Đây là giống bơ lùn mới mà chủ vườn đã sưu tầm chọn lọc và nhân giống thành công. Anh Sơn trồng đại trà trong vườn và đặt tên là bơ Thanh Sơn.

Giống bơ lùn dễ trồng, năng suất cao

Theo anh Sơn, giống bơ này có nhiều ưu điểm như sớm cho trái, năng suất cao, chất lượng tốt, cơm dầy, hạt nhỏ, trái xanh bóng mượt khi chín vỏ trái chuyển màu tím. Nhà nông có thể trồng xen canh lấy ngắn nuôi dài hoặc trồng chuyên canh. Cây lùn rất thuận tiện cho việc chăm sóc, trồng trong nhà lưới, nhà kính làm nông nghiệp sạch.

 Giống bơ lùn Thanh Sơn cơm dày
Giống bơ lùn Thanh Sơn cơm dày, khi chín vỏ đổi màu tím rất dễ phân biệt trái chín, xanh.

Anh Tuấn, một nông dân ở xã Hựu Thành (Trà Ôn, Vĩnh Long) cho biết: Mình đã mua giống bơ này về trồng cách đây không lâu. Hiện cây phát triển tốt và thích nghi với đất trồng ở quê mình.

Bơ Thanh Sơn có giá khá cao, 60.000 đồng/kg vụ thuận, vụ nghịch 80.000 – 120.000/kg. Nếu trồng chuyên canh sẽ cho thu nhập cao, năng suất bình quân 2 tấn/năm/1.000m2. Mức thu nhập lý tưởng nhưng rất nhẹ công chăm sóc, là giống cây mới nhiều triển vọng cho nhà vườn.

Theo Minh Đảm (Nông nghiệp Việt Nam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *