Hiệu ứng từ những cánh đồng lúa canh tác hữu cơ

Trong những năm gần đây, ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ rất thành công. Qua đó giúp cho bà con nông dân nhận thức và giảm dần sử dụng phân, thuốc hóa học.

Đơn cử như mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ tại HTX nông nghiệp Tân Bình. Mô hình sản xuất lúa sạch theo hướng hữu cơ tại xã Thường Thới Tiền (huyện Hồng Ngự). Mô hình trồng rau sạch theo hướng hữu cơ tại xã Gáo Giồng (huyện Cao Lãnh).

canh tác hữu cơ trên lúa
Đồng Tháp khuyến khích nông dân chuyển sang áp dụng hữu cơ. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Kiên trì và tâm huyết với mô hình hữu cơ

Những mô hình này bước đầu tạo được sự thay đổi tư duy sản xuất của người nông dân. Bà con nông dân ý thức hơn trong việc sản xuất gắn với bảo vệ môi trường và sinh thái. Các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ bước đầu tiếp cận được thị trường và người tiêu dùng.

Anh Phan Công Chính, Giám đốc HTX nông nghiệp Tân Bình, huyện Thanh Bình kể: Bắt đầu manh nha ý tưởng làm lúa hữu cơ từ năm 2017. Ban đầu chỉ trồng thử nghiệm trên diện tích 1ha với giống lúa Nàng Hoa 9. Do thiếu kinh nghiệm nên ruộng lúa bị nhiều dịch hại tấn công, vụ đầu tiên chỉ thu được 3 tấn lúa. Ba tấn lúa đầu tay này anh xay gạo biếu tặng mọi người ăn lấy thảo và cũng để quảng bá cho sản phẩm mới của HTX.

Anh Chính chia sẻ: Từ cách làm lúa bình thường chuyển sang hướng hữu cơ phải thật sự tâm huyết và tin vào chuyện mình làm. Ngoài tâm huyết phải bỏ hẳn đi cái tư duy sản lượng. Hiện nay, gạo sản xuất theo hướng hữu cơ của anh Chính đã có khách hàng tìm đến đặt vấn đề liên kết. Từ thành công đó vụ lúa đông xuân 2021 được sự hỗ trợ của địa phương anh đã mở rộng lên hàng chục ha và xây dựng một quy trình sản xuất bài bản.

Gạo tím sữa canh tác hữu cơ

Còn tại vùng biên giới huyện Tân Hồng, ông Nguyễn Văn Hương (ấp Hoàng Việt, xã Tân Phước) nổi tiếng là người sản xuất giống lúa tím sữa. Từ 2ha lúa tím sữa được ông sản xuất theo hướng an toàn đã mở ra cơ hội mới trong canh tác lúa tại vùng biên giới này.

Hôm gặp chúng tôi ông Hương khoe: Khách hàng ở nhiều nơi trong nước đã gọi điện đặt gạo tím sữa, với giá 30.000 đồng/kg nhưng không còn gạo để bán. Theo ông Hương, thời gian đầu khi mới bắt đầu canh tác do thời tiết vùng biên giới Tân Hồng khá khắc nghiệt nên năng suất rất thấp. Không nản chí, ông tiếp tục nghiên cứu và tự rút ra kinh nghiệm cho mình.

canh tác hữu cơ trên lúa
Ông Nguyễn Văn Hương trên cánh đồng lúa tím sữa. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Trong canh tác, ông sử dụng phân hữu cơ và các chế phẩm sinh học để có sản phẩm sạch. Giống lúa được ông lấy mẫu nhờ cơ quan chức năng kiểm nghiệm để bảo đảm chất lượng. Làm liên tiếp mấy vụ, đến nay nguồn giống được ông Hương thuần chủng tốt nên thích ứng với thổ nhưỡng địa phương, năng suất đạt 5,5 – 6 tấn/ha.

Thành quả từ sự kiên trì

Ông Hương nhận được sự quan tâm của cộng đồng, đặc biệt là lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp. Điều này tiếp thêm sức mạnh giúp ông kiên trì theo đuổi mô hình. Ông Hương đã hướng dẫn cho 20 nông dân trong xã làm theo với diện tích hơn 17 ha. Kết quả đều đem lại hiệu quả tốt. Ông còn giới thiệu sản phẩm gạo tím sữa trên các trang xã hội nên nhiều người biết đến.

Ông Nguyễn Văn Tài, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tân Hồng nhận xét:

Mô hình sản xuất lúa tím sữa của ông Hương đem lại kết quả tốt. Ông sử dụng thuốc sinh học để quản lý dịch hại và dùng phân bón hữu cơ. Đây là cách làm mới giúp canh tác lúa hoàn toàn không phải dùng phân hóa học và thuốc BVTV.

Theo Lê Hoàng Vũ- Ngọc Thắng

Nguồn: Nông Nghiệp

Theo dõi nhiều bài viết chia sẻ mới nhất trên TRANG

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận