Hiện tượng nứt vỏ quả vải thiều xảy ra vào giai đoạn quả non đến khi thu hoạch. Hiện tượng này khiến chất lượng quả giảm sút, thậm chí không thể bán được.

Nứt vỏ quả Vải thiều
Nứt vỏ quả Vải thiều

Nguyên nhân nứt vỏ quả vải thiều

Hiện tượng nứt vỏ quả trên cây vải do rất nhiều nguyên nhân. Sau đây là một số nguyên nhân chính:

– Chế độ phân bón phân không cân đối. Đặc biệt là bón thừa phân đạm và kali, trong khi thiếu hụt canxi là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng nứt vỏ quả vải thiều. 

– Nứt vỏ quả sinh lý do điều kiện thời tiết thay đổi đột ngột. Nắng nóng kéo dài sau đó xuất hiện mưa rào trong giai đoạn quả lớn nhanh cũng gây tình trạng nứt vỏ quả vải thiều.

– Do cây vải bị sâu bệnh tấn công. Ở thời kỳ quả non nếu bị sâu đục cuống hoặc nhện tấn công gây hại.

Biện pháp khắc phục nứt vỏ quả vải thiều

Để khắc phục tình trạng nứt vỏ quả trên cây vải, bà con cần thực hiện những biện pháp sau:

– Thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết. Nếu thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao kéo dài sau đó dự báo thời tiết sẽ có mưa thì bà con phải chủ động tưới nước. Nâng cao độ ẩm dần dần cho cây. Dùng vải nhựa, bao nilon bọc hết toàn bộ quanh gốc cây không để nước mưa thấm vào vùng rễ. Việc làm này là giúp cây không bị sốc nhiệt, sốc ẩm khi gặp mưa qua đó hạn chế hiện tượng nứt vỏ quả.

– Trong giai đoạn cây mang quả cần thường xuyên tưới nước giữ ẩm vào buổi sáng sớm. Độ ẩm đất thích hợp vào khoảng 65-75%.

– Tăng cường bổ sung canxi đơn chức hấp thu nhanh. Tăng tính dẻo dai của cuống và vỏ quả, hạn chế nứt vỏ, thối quả bằng Folical.

– Tăng cường bón phân hữu cơ cho cây sau mỗi vụ thu hoạch. Bón cân đối các yếu tố dinh dưỡng thiết yếu bằng Nutri fulvic 20-20-20, đa-trung-vi lượng.

– Những vườn vải ở vùng trũng, bà con cần tạo rãnh thoát nước, bảo đảm cho nước thoát nhanh. Nếu vườn quả bị đọng nước vỏ quả sẽ bị nứt nhiều.

– Tuyệt đối không bón phân cho cây vải trong khoảng 10 ngày trước khi thu hoạch.

– Phun phòng trừ sâu bệnh hại và phân bón lá cho cây vải ở thời kỳ ra hoa, đậu quả, quả lớn. 

– Nếu hiện tượng nứt quả xảy ra ở trà vải đang thu hoạch. Bà con tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. 

– Với trà vải còn xanh, khi thấy bệnh xuất hiện cần phun thuốc phòng trừ hóa học như. Carbendazim, Difenocanazole, Tebuconazo, Carmanthai 80wp hỗn hợp… theo hướng dẫn trên bao bì.

Nứt vỏ quả Vải thiều
Nứt vỏ quả Vải thiều

Trong tình hình giá phân bón tăng cao, thì việc lựa chọn những sản phẩm ưu việt cho sản xuất nông nghiệp được ưu tiên hàng đầu.

VINASA mang đến những sản phẩm tốt nhất, hiệu quả nhất, phù hợp với đa dạng các loại cây trồng. Đông đảo các nhà vườn đã sử dụng, và phản hồi hiệu quả của các sản phẩm VINASA. Vừa tiết kiệm chi phí lại tăng sản lượng và chất lượng cho nhà vườn.

VINASA sẽ luôn đồng hành cùng bà con.

  • Hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình chăm sóc cây trồng.
  • Kết nối tiêu thụ nông sản giữa nhà nông và các đơn vị, doanh nghiệp.
  • Mở rộng đầu tư nông nghiệp bền vững, nông nghiệp 4.0 và liên kết nhập khẩu.
  • Phân phối phân bón chất lượng.

Vinasa kính chúc bà con có một mùa vụ bội thu!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận