Phân bón lá là gì?

Sử dụng phân bón lá là biện pháp xử lý phun xịt các dạng dinh dưỡng hoà tan trong nước, lên phần phía trên mặt đất của cây (lá, cuống, hoa, trái). Giúp bổ sung các chất cần thiết cho cây trồng ở dạng dễ hấp thu.

Thành phần trong phân bón lá

  • Đa lượng: Đạm (N), Lân (P), Kali (K)
  • Trung, vi lượng: Canxi (Ca), Sắt (Fe), Lưu Huỳnh (S),Bo (B), Đồng (Cu), Molypden (Mo), Clo (Cl), Ma-nhê (Mg),Kẽm (Zn), Mangan (Mn)…

Bộ lá và các bộ phận khác trên mặt đất, kể cả vỏ cây có thể hấp thu trực tiếp các dưỡng chất.

Ở trên lá có nhiều khí khổng. Trên cây một lá mầm thì khí khổng thường phân bố cả 2 mặt lá, thậm chí mặt trên lá nhiều hơn mặt dưới lá như: lúa, lúa mì,…

Trên cây ăn trái khí khổng thường tập trung nhiều ở mặt dưới lá. Khi dùng phân bón lá phải theo đặc điểm cây trồng và đúng hướng dẫn thì lá cây mới hấp thụ cao được.Tuy nhiên, Phân bón lá không thể thay thế hoàn toàn phân bón gốc vì rễ vẫn là nơi hút dinh dưỡng chính của cây.

Những trường hợp cần sử dụng phân bón lá

Đất dinh dưỡng thấp

Khi trồng cây ở môi trường đất kém dinh dưỡng, ngoài việc cải tạo đất thì việc xịt phân bón lá là phương án tối ưu để cung cấp dinh dưỡng kịp thời và đầy đủ cho cây.

su dung phan bon la
Cơ chế tác động của phân bón lá cho cây trồng

Đất khô hạn, hay bị lèn chặt

Những vùng đất khô, lớp đất mặt bị thiếu nước, bị lèn chặt lại, chất dinh dưỡng khi bón vào đất không thể thấm xuống đất cho rễ hút mà phần lớn bị rửa trôi. Trong điều kiện này, việc phun qua lá sẽ hiệu quả hơn. 

Cây đang trong giai đoạn làm bông

Khi làm bông, cây sẽ bị ức chế sinh trưởng để chuyển hoá sang giai đoạn sinh sản. Rễ sẽ giảm hấp thu dinh dưỡng. Phun phân bón lá có thể bù đắp cho sự thiếu hụt dinh dưỡng này.

Nuôi trái quá nhiều

Khi cây nuôi trái quá nhiều thì lượng dinh dưỡng không đủ để nuôi trái và nuôi lá. Dễ dẫn đến tình trạng hỏng trái hoặc suy cây do cạnh tranh dinh dưỡng. Để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây trong giai đoạn này cần bổ sung dinh dưỡng trực tiếp bằng việc xịt lên trái, lên lá.

Một số lưu ý khi sử dụng phân bón lá

– Không sử dụng phân bón lá khi cây đang nở hoa vì dễ làm rụng hoa.

– Không phun khi trời nắng to do bay hơi, tỷ lệ lỗ khí khổng đóng cao.

– Không phun sau mưa do cây đã no nước,khó hấp thụ thêm dinh dưỡng.

– Hòa loãng phân theo đúng tỷ lệ trên bao bì.

– Khi phun cũng cần đủ lượng nước để dung dịch phun tiếp xúc đều tán lá.

– Đọc kỹ hướng dẫn in trên bao bì từng loại sản phẩm.

– Nên phun lúc trời râm mát như khi chiều tối hoặc sáng sớm, do vào lúc trời sẩm tối, hệ thống khí khổng ở bề mặt lá mở to hơn.

Để sử dụng phân bón lá đúng cách, bà còn cần lựa chọn đơn vị cung cấp phân bón chất lượng như công ty VINASA:

Mọi thông tin cần trao đổi về kỹ thuật cây trồng và tư vấn sản phẩm bà con có thể liên hệ qua đường dây nóng: 0901.21.25.26.

Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Công Nghệ Nông Nghiệp Vinasa chúng tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến với bà con đã gắn bó với chúng tôi trong nhiều năm vừa qua.

Chúc tất cả bà con trên mọi miền đất nước ĐƯỢC MÙA – TRÚNG GIÁ !

Xem thêm: Các loại phân dùng để bón lót trước khi trồng

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận