Khoai tây và hành tây Trung Quốc đổ về Đà Lạt

Phòng Kinh tế TP.Đà Lạt đang lấy mẫu khoai tây xuất xứ từ Trung Quốc trên xe container vận chuyển từ Lào Cai vào TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) để tiêu thụ.

Gần 30 tấn khoai tây Trung Quốc được chở từ Lào Cai vào Đà Lạt tiêu thụ. Ảnh: Lâm Viên

Sáng 25.7, Phòng Kinh tế TP.Đà Lạt cho biết đang lấy mẫu khoai tây có xuất xứ từ Trung Quốc để kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

khoai tây
Nông sản Trung Quốc trên xe Container đang được lấy mẫu để kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Ảnh: Lâm Viên

Trước đó, trưa 24.7, Phòng Kinh tế TP Đà Lạt phối hợp với Đội Cảnh sát Kinh tế, (Công an TP. Đà Lạt) và UBND P.11 tiến hành kiểm tra 2 xe container lưu thông trên Quốc lộ 20 đi qua khu vực tổ Sào Nam (P.11).

Thực trạng qua kiểm tra vận chuyển khoai tây

Qua kiểm tra, 1 xe chở gần 30 tấn khoai tây và 1 xe chở hành tây nhập khẩu từ Trung Quốc qua tỉnh Lào Cai và tiếp tục bán về Đà Lạt cho bà Lê Thị Nhung (47 tuổi, ngụ P.5, TP. Đà Lạt). Tại thời điểm kiểm tra, lái xe L. A. N (32 tuổi, ngụ H.Ea H’leo, Đắk Lắk) xuất trình được phiếu xét nghiệm âm tính với Covid-19 nhưng đã hết hạn theo quy định. Để phòng chống dịch Covid-19 cơ quan y tế TP. Đà Lạt lấy mẫu test nhanh cho kết quả âm tính với Covid-19.

khoai tây
Lái xe chở khoai tây Trung Quốc được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho kết quả âm tính. Ảnh: Lâm Viên

Tại thời điểm kiểm tra, với xe chở hành tây, chủ hàng và lái xe xuất trình đầy đủ các giấy tờ theo quy định; riêng lô khoai tây trên xe, cả lái xe và chủ hàng chưa xuất trình được hóa đơn và các chứng từ liên quan. Đến chiều cùng ngày mới xuất trình giấy kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm liên quan đến gần 30 tấn khoai tây trên xe container. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, cơ quan chức năng TP.Đà Lạt lấy mẫu khoai tây gởi đi xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Do đó, ngành chức năng TP.Đà Lạt đang tạm giữ xe container và toàn bộ số hàng nhập khẩu từ Trung Quốc để chờ kết quả kiểm nghiệm trước khi xử lý.

khoai tây
Hành tây Trung Quốc được chở lên Đà Lạt tiêu thụ. Ảnh: Lâm Viên

Khoai tây được nhập khẩu qua nhiều cách

Như Thanh niên phản ánh, hằng năm từ tháng 7 đến tháng 11, khi Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng vào mùa mưa, diện tích canh tác khoai tây, hành tây giảm sút thì nhiều tiểu thương nhập khẩu từ Trung Quốc về Đà Lạt, sau đó phân loại và đưa đi TP.HCM và các tỉnh tiêu thụ. Có năm lượng hàng nhập về lên đến gần 1.000 tấn.

Trước đây, cơ quan chức năng phát hiện một số tiểu thương tại Chợ nông sản Đà Lạt (Trại Mát, P.11) nhập hàng Trung Quốc giá rẻ, rồi dùng đất đỏ để “tân trang”, sau đó xuất bán với danh nghĩa khoai tây Đà Lạt. Trước vấn nạn này, UBND TP.Đà Lạt buộc các tiểu thương kinh doanh nông sản phải cam kết khi bán choTrung Quốc không được mạo danh khoai tây Đà Lạt, để không làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu.

Nguồn: Tin tức nông nghiệp

Bà con xem thêm một số bài viết khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *