Kiên Giang: được mùa dưa hoàng kim, thương lái mua hết tại ruộng

Vụ thu hoạch dưa hoàng kim trên đất lúa của người dân ở ấp Cây Bàng, xã Long Thạnh, huyện Giồng (Kiên Giang) năm nay cho năng suất cao. Nhờ bán được giá tốt, bà con nông dân tại đây rất phấn khởi khi có thể đón cái Tết Nguyên đán sung túc.

Nhận thấy việc mỗi năm cặm cụi trồng 3 vụ lúa vất vả mà hiệu quả vẫn không cao vì lúa ở đây cho năng suất thấp, chất lượng hạt gạo không đáp ứng nhu cầu thị trường, nông dân ấp Cây Bàng đã mạnh dạn chuyển sang trồng dưa hoàng kim. Ở vụ vừa qua, ấp Cây Bàng có hơn 10 hộ trồng dưa hoàng kim trên diện tích 14ha đất trồng lúa không hiệu quả.

Chuyển đổi sang dưa hoàng kim, mang lại thu nhập cao.

dua-hoang-kim-tapdoanvinasa
Nhiều hộ dân ở Long Thạnh chuyển diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng dưa hoàng kim. Ảnh: T.T.

Trong đó, từ 2 năm nay gia đình anh Nguyễn Văn Khiêm (ấp Cây Bàng, xã Long Thạnh) đã chủ động chuyển đổi mô hình canh tác và cây dưa hoàng kim được anh lựa chọn để xuống giống. Theo anh Khiêm, trước đây gia đình anh trồng hơn 1ha lúa, nhưng trong năm chỉ có vụ đông xuân cho năng suất và giá cao, lãi bình quân khoảng 4 triệu đồng/công; còn vụ hè thu và thu đông lãi rất ít, chỉ đủ xoay sở chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Qua tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, anh Khiêm mạnh dạn đào ao lên luống chuyển toàn bộ diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng dưa. Dưa không chỉ giúp cải tạo đất mà còn cắt mầm bệnh trên cây lúa. Nhờ chăm sóc chu đáo và áp dụng đúng kỹ thuật, vụ đầu tiên anh Khiêm thu hoạch đạt năng suất 3 – 4 tấn/công.
Dưa trái đẹp, anh Khiêm bán cho thương lái với giá 7.000 đồng/kg. Trừ chi phí, anh Khiêm lãi trên 60 triệu đồng/vụ, cao gấp 3 – 4 lần so với trồng lúa.

dua-hoang-kim-tapdoanvinasa
Giá dưa 7.000 đồng/kg giúp gia đình anh Nguyễn Hoàng Phi lãi hơn 30 triệu đồng/vụ. Ảnh: T.T.
dua-hoang-kim-tapdoanvinasa
Người dân ở ấp Cây Bàng được mùa, trúng giá dưa hoàng kim, thương lái thu mua tại ruộng. Ảnh: T.T.

Mở rộng quy mô, cải thiện kinh tế từ dưa hoàng kim

Cũng như gia đình anh Khiêm, anh Nguyễn Hoàng Phi (ngụ ấp Cây Bàng, xã Long Thạnh) chuyển đất lúa kém hiệu quả sang trồng dưa này. 

Theo anh Phi,với 6 công đất ruộng, vụ lúa anh chỉ lãi khoảng 1 – 2 triệu/công. Sau khi tìm hiểu, học hỏi anh quyết định chuyển sang trồng dưa này. Anh Phi cho biết: Dưa hoàng kim dễ trồng, ít sâu bệnh. Thổ nhưỡng và khí hậu địa phương phù hợp nên người trồng đỡ vất vả. Chi phí trồng dưa cũng không nhiều. Thời gian đầu chỉ tốn tiền mua màng phủ khoảng 2 triệu đồng/công. Nhưng sau đó người trồng có thể sử dụng tiếp cho nhiều vụ”.

dua-hoang-kim-tapdoanvinasa
Người dân ở ấp Cây Bàng xã Long Thạnh đang vận chuyển dưa hoàng kim đi tiêu thụ. Ảnh: T.T.

Hiện nay, dưa đang bước vào mùa thu hoạch với năng suất khá cao lại được giá nên dưa cắt đến đâu bán hết đến đó. Bình quân dưa cho năng suất 3-4 tấn/công, giá hiện nay khoảng 7.000 đồng/kg.

Nên có chính sách phát triển ổn định kinh tế

Bà Trương Thị Ngọc Điệp – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Thạnh cho biết. Dưa hoàng kim hiện có giá trị kinh tế cao, mang lại thu nhập khá cho nhiều hộ trong xã. Hội Nông dân xã khuyến khích nông dân nên luân canh cây trồng phù hợp và chủ động tìm hiểu thị trường để tránh tình trạng được mùa, mất giá. Ngoài cây trồng này, người dân địa phương còn linh hoạt canh tác theo thời vụ. Trồng thêm các loại cây khác để bán dịp Tết và có thu nhập thường xuyên. 

XEM NHIỀU TIN TỨC NÔNG NGHIỆP MỚI NHẤT TẠI ĐÂY

Nguồn: danviet.vn

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận