Đến ấp Long An B, thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A không ai không biết đến Lê văn Giàu. Ông là người tiên phong trồng nhãn tiêu da bò tại đây với diện tích hơn 3 hecta.

Với gần 30 năm trồng cây nhãn tiêu da bò ông tích lũy rất nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý ra hoa trên nhãn.

Theo ông Giàu việc cho nhãn ra hoa không khó, quan trọng là chọn đúng thời gian, thời điểm cây cho thu hoạch để bán được giá cao nhất. Cách xử lý nhãn ra hoa của ông như sau:

Vào khoảng tháng 9 âm lịch bắt đầu tỉa cành, cung cấp dinh dưỡng để cây ra đọt non đồng loạt, ông dùng 0,5kg ure + 0,5kg DAP/ gốc. Lúc này thường có sâu vẽ bùa và nhện lông nhung tấn công nên cần quan sát và theo dõi để phun thuốc phòng trị kịp thời.

Xử lý ra hoa nhãn

Đến tháng 12 bắt đầu tưới nước cho nhãn ra chồi. Bỏ đợt chồi thứ nhất đến chồi đợt 2 để lá nhãn bắt đầu chuyển già (hay lá lụa). Sau đó tưới thuốc KCLO3, liều lượng 0,5kg/gốc. Khoảng 10 ngày sau khi tưới thuốc tiến hành khoanh cành. Tiếp tục tưới nước, rãi phân DAP 1kg/gốc.

Sau khi nhú mầm hoa khoảng 2 – 3 phân bắt đầu xịt thuốc trừ nhện lông nhung, sau đó cách 15 ngày phun một lần (phun thuốc tránh lúc hoa đang nở nhụy, thụ phấn). Khi trái đạt khoảng đầu đũa thì phun thuốc trừ sâu Abathai 3.6 định kỳ 15 ngày/lần.

Thời gian cho thu hoạch của nhãn từ lúc ra hoa đến chín từ 5,5 đến 6 tháng.Trước khi thu hoạch nhãn 45 ngày thì bón thêm phân NPK (20 – 15 – 15) 1kg/gốc. Giúp trái to, cơm dày và ngọt hơn. Đồng thời ngưng sử dụng thuốc BVTV để có thời gian cách ly an toàn. Đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. 

Cách xử lý ra hoa nhãn của ông Giàu được nhiều hộ dân trồng nhãn trên địa bàn và khu vực lân cận đến học hỏi làm theo. Ông cũng là người góp phần khôi phục và phát triển diện tích trồng nhãn trên địa bàn ấp Long An B, gìn giữ một loại trái cây ngon có nguy cơ bị thu hẹp diện tích do dịch bệnh chổi rồng.

Theo Khuyến Nông Hậu Giang

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận