Quả dưa lưới là một trong những loại quả chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng có ích cho sức khỏe con người. Đây cũng là loại quả có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng liên quan đến việc đánh giá chất lượng, giá thanh của dưa lưới chính là độ ngọt của quả.

Hiện nay dưa lưới đang là loại trái mà mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân tuy nhiên thời gian gần đây bà con thường hay thắc mắc sao dưa lưới của mình không ngọt. Vậy làm sao để quả dưa lưới có đọt ngọt thì kính mời quý bà con tham khảo cách xử lý dưới đây.

Bón phân Kali cho quả dưa lưới

Một trong những cách để làm tăng độ ngọt cho mọi loại hoa quả chính là bón thêm phân Kali. Quả dưa lưới cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, không phải bón càng nhiều càng tốt mà việc bón phân phải được tiến hành một cách hợp lý, phải chia thành nhiều đợt kết hợp với việc trộn lẫn các loại phân bón khác thì cây mới phát triển theo ý muốn. Để làm tăng độ ngọt cho quả dưa lưới, bà con cần tiến hành bón phân kali đón đầu việc ra hoa, đậu quả. Đợt bón tiếp theo được thực hiện vào trước lúc thu hoạch khoảng 15 ngày để đạm được chuyển hóa, giúp hoa quả tươi hơn, chất lượng quả tốt hơn. Đến giai đoạn cuối, bà con cần bổ sung thêm kali qua rễ và qua lá để tăng độ ngọt cho quả.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm Kali phun trên lá và trái tuy nhiên sản phẩm mà hiện nay bà con được tin dùng nhiều nhất là sản phẩm Kali Bo của Công ty Kim Nông Goldstar. Sản phẩm Kali Bo là sản phẩm được sử dụng nguyên liệu 100% của ISRAEL thích hợp cho việc phun trên lá, trái và hệ thống tưới nhỏ giọt, rất an toàn cho người sử dụng.

Giảm tưới nước cho cây cho dưa lưới

Đây cũng là cách giúp tăng độ ngọt cho trái cây được nhiều nhà vườn áp dụng và thực hiện. Theo đó, nếu bà con giảm nước tưới, quả sẽ nhanh chóng chín và điều này cũng làm tăng độ ngọt (độ brix) cho trái cây từ bên trong.

Thông thường, bà con nên giảm nước tưới khoảng 5-7 ngày trước thu hoạch, giữ bộ lá trưa hơi rủ, chiều tỉnh. Kết hợp với bộ lá còn tươi tốt, độ ngọt sẽ lên cao.

Kiểm tra độ ngọt của trái chuẩn bị gần thu hoạch

Việc bà con nông dân kiểm tra và kiểm soát độ brix của trái cây trước khi thu hoạch là điều cần thiết và nên làm. Điều này nhằm giúp bà con nắm được chỉ số độ brix của trái cây để tính toán và đưa ra quyết định thu hoạch kịp thời, phù hợp nhằm đảm bảo giá trị thương phẩm của quả.

Thời điểm thích hợp để thu hoạch quả dưa lưới

Chọn đúng thời điểm thu hoạch quả dưa lưới chính là một trong những khâu rất quan trọng trong nông nghiệp bởi nó quyết định đến mẫu mã, chất lượng sản phẩm. Vì vậy, bà con cần lựa chọn thời điểm thích hợp với các tiêu chí cần đảm bảo như: trái cây đã đạt được độ ngọt thích hợp, mẫu mã đẹp mắt.

Việc thu hoạch cũng cần được tiến hành khi thời tiết khô ráo, không nên thu hoạch sau khi trời đổ mưa lớn vì mưa sẽ làm độ ngọt của quả dưa lưới bị giảm. Đối với dưa lưới, nếu thời gian thu hoạch rơi vào lúc mưa dầm, điều này có thể dẫn đến quả bị hỏng từ bên trong. Vậy nên, bà con cần theo dõi thời tiết để có sự tính toán phù hợp.

Đối với quả dưa lưới, ngoài việc cây cho năng suất cao thì độ ngọt sẽ góp phần tạo nên giá trị thương phẩm cho quả. Việc áp dụng đúng kỹ thuật chăm bón như trên sẽ giúp quả dưa có mẫu mã đẹp, vị ngọt đậm đà, và vì thế nông dân sẽ bán được giá cao.

Bà con tham khảo các bài viết kỹ thuật hay TẠI ĐÂY

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận