Kỹ thuật trồng cà phê xanh lùn năng suất cao ở Tây Nguyên

Cà phê xanh lùn là một loại giống có năng suất cao vượt trột so với tất cả các loại giống hiện có trên thị trường.

Trên thị trường có rất nhiều loại cà phê quen thuộc với người tiêu dùng… Tuy nhiên, cà phê xanh lùn là giống mới mặc dù chưa phổ biến nhất nhưng lại đang là giống có năng suất cao nhất hiện nay.

Cà phê xanh lùn còn được gọi với cái tên là cà phê Trường Sơn TS5. Nếu áp dụng đúng kỹ thuật trồng có thể cho mức năng suất đạt 10 tấn/ha gấp đôi so với năng suất trồng các loại giống khác.

cà phê xanh lùn

Kỹ thuật trồng cà phê xanh lùn

Tương tự kỹ thuật trồng cà phê ở Tây Nguyên, cách trồng cũng bao gồm các bước cơ bản. Chọn đất, chuẩn bị đất trồng, thiết kế vườn cây, đào hố, trộn phân, trồng cây đúng khoảng cách,….

1. Đất trồng

Loại đất thích hợp nhất để trồng cà phê xanh lùn là loại đất tơi xốp, tầng đất dày, giàu dinh dưỡng và dễ thoát nước. Trong trường hợp trước đó là 1 kỳ trồng cà phê xanh lùn rồi thì bà con cần cải tạo kỹ lưỡng, cung cấp chất đất sạch, mới để sử dụng. Đặc biệt lưu ý bà con không nên trồng cà phê xanh lùn ngay sau 1 kỳ trồng cà phê trước nếu kỳ trước cây bị thối rễ, thay vào đó hãy luân canh một vụ với cây trồng khác rồi mới đưa cà phê xanh lùn mới vào trồng.

cà phê xanh lùn

Sau khi đã chọn được đất trồng cà phê xanh lùn tốt, bà con tiến hành đào hố rộng 40cm, sâu 50cm. Trộn đều đất vừa đào với 10kg phân hữu cơ chăn nuôi hoai mục và 0.5kg lân rồi lấp xuống hố. Tưới nước ẩm hàng ngày để đất sau khoảng 1 – 2 tháng mới tiến hành trồng cà phê xanh lùn.

2. Kỹ thuật thiết kế vườn cà phê xanh lùn

Trong các kỹ thuật trồng cà phê năng suất cao thì vườn cây được thiết kế như thế nào cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Kỹ thuật trồng cà phê xanh lùn cũng cần đảm bảo một số yêu cầu về thiết kế vườn cây như sau:

  • Đảm bảo chống xói mòn vào mùa mưa bão.
  • Đủ trang thiết bị bảo vệ cây chống lại các yếu tố gây bất lợi từ môi trường, khí hậu, thời tiết.
  • Các hoạt động chăm sóc và vận chuyển cần được cơ giới hóa.
  • Thiết kế vườn thành từng lô lớn, mỗi lô lớn dưới 20ha trong đó cạnh dài của những lô lớn song song với đường đồng mức. Trong mỗi lô lớn lại chia thành những lô nhỏ (1ha) để tiện chăm sóc và quản lý.
  • Xung quanh các lô lớn là đai rừng và và đường vận chuyển chính rộng từ 7 – 8m, đường phụ giữa các lô rộng khoảng 5m.
  • Trong trường hợp trồng trên vườn diện tích nhỏ thì bà con không cần thiết phải phân lô cũng được nhưng vẫn phải trồng theo đường đồng mức.

3. Cách trồng

Giống này thích hợp trồng nhất vào đầu mùa mưa. Để đảm bảo đủ lượng nước cần thiết mà không tốn công đưa nước vào vườn. Mật độ trồng thích hợp nhất là khoảng 1.330 cây/ha, mỗi cây trồng 1 hố.

cà phê xanh lùn

Dùng cuốc mổ lỗ giữa hố trồng rộng 15cm, sâu 25cm. Xé nilon ở bầu cây giống rồi đặt nhẹ nhàng vào giữa. Giữ vị trí thẳng đứng lấp đất ngang mặt bầu và nèn chặt bằng tay. Trồng xong đánh bồn xung quanh hố trồng, ủ rơm rạ quanh gốc dày 20cm.Cách gốc 20cm rồi phủ lớp đất mềm lên trên. Phun thuốc trừ sâu chống mối loại Confidor 100SL.

4. Chăm sóc sau khi trồng

Chăm sóc đúng cách cũng là yếu tố quan trọng trong kỹ thuật trồng cà phê xanh lùn. Thông thường sau khoảng nửa tháng cây cà phê có thể bị chột hoặc chết mất một số cây. Vậy nên bà con chú ý để trồng dặm bổ sung kịp thời. Kỹ thuật trồng dặm cũng tương tự cách trồng cây con mới nhưng quá trình trồng dặm. Phải kết thúc trước khi hết mưa 1.5 đến 2 tháng nếu không chăm sóc sẽ rất khó.

Thường xuyên loại bỏ cỏ dại để cây không bị cỏ ăn hết dinh dưỡng. Có thể sử dụng thuốc hóa học để diệt một số loại cỏ khó làm thủ công… Ngoài ra, bà con cũng chú ý tủ gốc thường xuyên vừa giảm công làm cỏ lại vừa giữ được nước, điều hòa độ ẩm, độ tơi xốp cho đất.

5. Chế độ bón phân

Để đảm bảo đúng kỹ thuật, mỗi năm bón phân hữu cơ 1 lần ngay sau vụ thu hoạch. Áp dụng lượng bón khoảng 5 đến 10kg cho mỗi gốc, kết hợp với 0.5kg phân lân.

Lưu ý không bón trực tiếp vào gốc cây mà bón cách gốc khoảng 30cm. Đào rãnh rộng 20cm, sâu 20cm xung quanh gốc cây rồi bón vào và lấp đất. Trước mỗi lần bón phân cần làm cỏ sạch sẽ để dinh dưỡng không bị cỏ hấp thụ hết.

Kỹ thuật áp dụng ở Tây Nguyên bà con có thể áp dụng vào mô hình tại trang trại. Chúc các nhà nông làm giàu thành công.

XEM NHIỀU BẢN TIN NÔNG NGHIỆP MỚI NHẤT TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *