Để có thể trồng địa làn trần mộng ra hoa đẹp, các dân chơi lan cần có kinh nghiệm và hiểu biết ít về địa lan. Một số thông tin trong bài viết này đã được đúc kết ra từ kinh nghiệm trồng địa lan lâu năm và chúng tôi hi vọng chia sẻ những thông tin đó với mong muốn tất cả các cây địa lan của chúng ta ngày càng phát triển khoẻ mạnh hơn.

Địa lan trần mộng là một loài địa lan, thuộc chi Lan Kiếm. Danh pháp khoa học là Cymbidium sp. Loài lan có nguồn gốc xuất xứ từ Sapa.

Đặc điểm địa lan trần mộng

Lá lan dài, đầu lá nhọn và màu xanh đậm. Dò hoa dài, màu nâu nhạt và vươn lên rất đẹp.

Cách trồng Địa Lan Trần Mộng
Địa Lan Trần Mộng

Từ cuối đông đến đầu xuân là thời gian lan kiếm trần mộng nở hoa, nhưng thời điểm cận tết chúng sẽ nở nhiều hơn. Chắc cũng vì thế mà nhiều người còn gọi loài hoa này là địa lan trần mộng xuân. Khi nở, những cành hoa dài thường hơi uốn cong, tỏa ra xung quanh rất ấn tượng.

Mỗi chùm lan có rất nhiều bông, chúng có thể cao đến 80 – 90cm. Mỗi bông có kích thước khá to, cánh lan dài xòe rộng, có màu hồng pha với màu cánh gián nên nhìn rất lạ mắt.

Địa lan lan trần mộng chỉ sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ ở những nơi có điều kiện môi trường mát mẻ. Đặc biệt phải chú ý đến thời kỳ lan chuẩn bị ra hoa, chúng ta phải có cách chăm sóc phù hợp để hoa nhiều, hoa to, màu sắc tươi hơn, thơm hơn và lâu tàn. Loài lan rừng này có đặc điểm phân nhánh rất nhanh.

Cách trồng Địa Lan Trần Mộng
Hoa Địa Lan Trần Mộng

Thời điểm trồng địa lan trần mộng

Hoa địa lan trần mộng có thể ra hoa 2 vụ mỗi năm, đó là thu và cuối đông. Tháng 9 âm lịch là thời điểm phù hợp nhất để tách nhánh trần mộng. Lúc này cây lan đã phát triển mầm mới một cách hoàn thiện, và củ cũng đã hình thành và tích trữ chất dinh dưỡng cho hoa chuẩn bị phát triển.

Hơn nữa, tách nhánh vào thời điểm này thì thời gian nhân giống nhanh, đồng thời sẽ giúp củ trần mộng sinh sôi nảy nở 2 lần trong năm.

Cách trồng địa lan trần mộng

Chuẩn bị chậu trồng trần mộng

Trước khi trồng, việc lựa chọn chậu phù hợp là rất quan trọng. Khi chọn chậu thì cần chú ý xem chúng có thích hợp với điều kiện, kích thước cây trồng hay không.

Chọn những chậu cao và đường kính khá to vì khóm lan có nhiều thân.

Chuẩn bị đất trồng lan trần mộng

Đối với loài lan này, đất xú là lựa chọn tốt nhất, là loại đất nằm sâu dưới tầng đất thịt nhưng vẫn chưa tới tầng đất sét. Người ta thường lấy đủ đất về xắn nhỏ ra để phơi khô, rồi thử thả cục đất vào nước, nếu thấy đất nổi lên thì lúc đó mới dùng để trồng lan.

Ngoài ra, để cây sinh trưởng tốt, giá thể còn cần có thêm gạch xỉ đã nung thật già hoặc xơ dừa, mút xốp, xỉ than, rêu…

Chuẩn bị cây lan giống

Loài lan này không có hạt giống, thế nên chúng được trồng bằng cây giống. Cần phải chọn cây giống lan đảm bảo chất lượng, khỏe mạnh và không bị sâu bệnh. Cần chờ cho lan thay một lượt lá mới tiến hành tách thân cây.

Nên lựa chọn những cây lan khỏe đẹp để ghép thành giò. Cây giống thường là những khóm lan được mang về từ rừng sâu, hoặc bạn có thể tìm mua ở các địa chỉ bán cây giống uy tín. Lan giống đem về cần phải giữ ẩm bằng cách treo ngược ngọn xuống đất.

Đất trồng Địa lan trần mộng
Tách địa lan trần mộng để trồng mới

Nếu là cây ở một chậu cũ, thì cần dùng dao sắc hoặc tay để tách thân lan thành nhiều khóm nhỏ rồi cắt bỏ đi phần rễ thối, lá hỏng. Ngay sau đó, sử dụng que sắt đã nung nóng để sát trùng và làm khô vết tách.

Tiếp theo, để ngăn ngừa khả năng nhiễm bệnh và để cây sau này không bị thối hỏng do nước tưới, bạn dùng sơn bôi vào vết tách. Cuối cùng thì những khóm lan cần được để vào chỗ mát để chờ sơn khô.

Cách chăm sóc lan trần mộng

Ánh sáng

Trần mộng là loài lan ưa ánh sáng tự nhiên nhưng không chịu được ánh nắng trực tiếp, nhất là ánh nắng mặt trời gay gắt. Cây hoa sinh trưởng và phát triển tốt nhất khi hấp thụ ánh sáng tán xạ dưới bóng các tán cây hay qua lưới che khoảng 50%.

Nhiệt độ

Lan có đặc tính ưa ấm, chúng cần sống trong một môi trường không được quá nóng, nhiệt độ khoảng từ 20 – 30 độ C là khoảng hợp lý để loài lan này phát triển. Khi trời nắng gay gắt, quá nóng thì bạn cần làm mát cho vườn bằng cách phun sương hay quạt gió,… Nhưng cũng lưu ý nếu trời lạnh thì cây cũng sẽ rất khó sống.

Tưới nước cho trần mộng

Điều kiện lý tưởng nhất là môi trường có độ ẩm cao, nên hoa lan trần mộng rất cần nước để phát triển, nhưng chúng không chịu được úng cũng như không thể chịu được hạn. Vì vậy, bạn cần điều chỉnh lượng nước tươi sao cho cây địa lan không bị thiếu nước mà kém phát triển, hay không quá nhiều nước dẫn tới úng mà chết. Lan sẽ được tưới dưới dạng sương.

Tần suất tưới nên là khoảng 2 lần/ngày nếu trong những ngày nắng nóng. Còn trong điều kiện những ngày trời mưa, độ ẩm cao thì hạn chế tưới, thậm chí là không nên tưới. Bạn có thể tưới mỗi ngày nhiều lần nếu vườn lan thoáng gió. Khi tưới hoa lan thì nên tưới dưới dạng sương.

Bón phân cho địa lan trần mộng

Bạn nên bón phân thêm cho lan nếu đất trồng chuẩn bị có ít chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, loài lan trần mộng này không cần thiết phải bón phân quá đặc hay bón quá nhiều phân, tốt nhất chỉ cần đều đặn duy trì bón phân 1 lần/tuần và lượng phân thật loãng với phân hữu cơ là được. Ngoài ra có thể phun thêm phân bón lá cho lan phát triển đọt mạnh, nuôi đọt xanh mập.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận