Lâm Đồng: khẩn trương khắc phục tình trạng sương muối hại cà phê

Đợt rét đậm rét hại, gây ra sương muối xảy ra ngày 5 đến ngày 6/2 vừa qua đã khiến nhiều diện tích cây ăn quả, hoa màu tại huyện Lạc Dương bị thiệt hại nặng nề. Để khắc phục thiệt hại và hạn chế tổn thất gây ra, ngành Nông nghiệp tỉnh cùng với UBND huyện Lạc Dương đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp xử lý.

sương muối hại cà phê
sương muối hại trên cây cà phê

Theo báo cáo nhanh của huyện Lạc Dương, trong các ngày 5 – 6/2 do nhiệt độ xuống thấp, trên địa bàn một số xã của huyện Lạc Dương đã xuất hiện đợt sương muối gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng của cây cà phê và một số hoa màu khác. 

Thiệt hại do sương muối gây ra

Đến thời điểm hiện tại, có gần 470 ha cà phê và hoa màu của hơn 800 hộ dân tại địa bàn 3 xã Đạ Chais, Đạ Nhim, Đạ Sar bị ảnh hưởng, tổng thiệt hại ước khoảng 50 tỷ đồng. Trong số này, riêng cây cà phê bị thiệt hại hơn 434 ha với 375 ha bị thiệt hại từ 70% trở lên.

Cụ thể, tại xã Đạ Chais, tổng số hộ bị ảnh hưởng 287 hộ, tổng diện tích bị thiệt hại 198,84 ha, với 191,14 ha cà phê bị thiệt hại; tại xã Đạ Nhim, tổng số hộ bị ảnh hưởng 434 hộ, tổng diện tích bị thiệt hại 259,31 ha, với 233,18 ha cà phê bị thiệt hại và tại xã Đạ Sar, tổng số hộ bị ảnh hưởng 80 hộ, tổng diện tích bị thiệt hại 10,4 ha. Riêng thiệt hại về cây ăn quả, rau màu không đáng kể. Ước giá trị thiệt hại do đợt sương muối trên địa bàn huyện Lạc Dương trong các ngày qua khoảng 49,95 tỷ đồng.

sương muối hại cà phê
Đợt sương muối vừa qua đã gây hại trên 470 ha cà phê và hoa màu của hơn 800 hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tổng thiệt hại ước khoảng 50 tỷ đồng. Ảnh: Thanh Sa

Ông Sử Thanh Hoài, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương cho biết, đợt rét đậm kèm theo sương muối hoành hành khiến cây cà phê ở nhiều địa phương bị thiệt hại nặng nề. Những nương cà phê xanh mướt đang giai đoạn cho thu hoạch đã chuyển sang màu nâu sẫm, chết mòn do bị sương muối đốt cháy. 

Khắc phục tình trạng sương muối hại cà phê

Hiện nay, giải pháp cấp bách đang được triển khai là ngăn không cho cây cà phê bị chết hoàn toàn. Đối với các diện tích cây bị thiệt hại nặng, ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân khẩn trương cưa đốn, tránh để cây bị chết xuống rễ. Nếu kịp thời đốn tỉa, cây cà phê được tái sinh. Nhưng nếu không kịp thời, cây cà phê sẽ chết đến rễ và phải trồng mới. 

Cùng với đó, trong thời gian chờ cây cà phê tái sinh, ngành nông nghiệp cũng vận động người dân trồng xen canh các cây ngắn ngày để đảm bảo độ ẩm cho cây cà phê và có thu nhập tạm thời. Đồng thời, đơn vị cũng tiến hành rà soát diện tích bị ảnh hưởng, đề xuất với tỉnh sớm có giải pháp khắc phục và hỗ trợ cho những hộ dân bị thiệt hại.

Cần có hướng giải quyết lâu dài

Ông Nguyễn Văn Châu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tỉnh Lâm Đồng cho biết: Ngay sau khi có hiện tượng sương muối, các đơn vị liên quan đã cử cán bộ xuống trực tiếp hiện trường, tìm hiểu nguyên nhân và hướng dẫn người dân các biện pháp kỹ thuật nhằm chống rét và khắc phục thiệt hại cho cây cà phê.

Sở NN và PTNT tiếp tục phối hợp với UBND huyện Lạc Dương kiểm tra thực tế, xác định diện tích bị ảnh hưởng, mức độ thiệt hại cụ thể để đề xuất kinh phí hỗ trợ theo quy định. Đồng thời hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nhằm phục hồi diện tích bị ảnh hưởng mức độ nhẹ. Trồng dặm hoặc trồng tái canh đối với những diện tích bị thiệt hại không thể khôi phục .

Về lâu dài, cần có các giải pháp trong việc phòng, chống rét đậm rét hại, sương muối, băng giá. Chú trọng đến những vùng có nhiều diện tích cây cà phê thường xuyên bị sương muối gây hại

Trước mắt, Sở NN và PTNT bố trí kinh phí từ chương trình nông nghiệp công nghệ cao kế hoạch năm 2020 để hỗ trợ huyện Lạc Dương lắp đặt một số trạm cảm biến nhiệt độ, ẩm độ để có cảnh báo sớm về tình hình diễn biến thời tiết, từ đó khuyến cáo người dân các biện pháp phòng tránh từ sớm, giảm thiệt hại.  

Nguồn: baolamdong.vn

CẬP NHẬT TIN TỨC NÔNG NGHIỆP MỚI NHẤT TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *