Lưu ý trong chăm sóc, thâm canh cây điều

Cây điều được trồng nhiều tại các huyện Bù Gia Mập, Phú Riềng… (Bình Phước), nhiều hộ trồng điều đã canh tác hơn 15 năm tuổi nhưng mỗi năm vẫn thu về từ 2,5-3 tấn hạt/ha.

Với cây điều, đây là tầm năng suất cao mà nhiều bà con mong đợi, nhất là khi hiện nay, diện tích điều già cỗi trên địa bàn tỉnh Bình Phước khá lớn, dẫn đến năng suất giảm dần. Theo bà con, bí quyết nằm ở cách quan tâm chăm bón thay vì bỏ mặc vườn điều tự nhiên sinh trưởng.

cây điều

Năng suất điều giảm thường do nhiều nguyên nhân, trong đó, quy trình canh tác đóng vai chủ đạo. Sự thiếu quan tâm chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng, nước tưới, kết hợp các yếu tố sâu bệnh hại đã làm tụt dốc sản lượng điều. 

Tình hình canh tác cây điều hiện nay

Hiện nay, ở những khu vực trọng điểm của cây điều, như vùng Đông Nam Bộ, các ngành chức năng và bà con nhà vườn đã quan tâm hơn và có nhiều giải pháp vực dậy năng suất cho cây điều trên toàn khu vực.

Cụ thể, các mô hình thâm canh, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật đến nông dân như tỉa cành, tạo tán, bón phân, phòng trừ sâu bệnh… Với những vườn già cỗi, có giải pháp trồng mới, trẻ hóa vườn điều bằng các giống mới năng suất cao, giúp vườn cây sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất cải thiện hơn trước.

Theo nhiều nghiên cứu, năng suất điều của Việt Nam cao hơn năng suất trung bình thế giới, nhưng vẫn thấp so với tiềm năng. Lý giải điều này, các nhà khoa học cho rằng, điều là cây trồng dễ tính, thích nghi tốt với nhiều vùng đất, thậm chí không cần chăm sóc.

Chính điều này đã hình thành suy nghĩ và thói quen canh tác “không cần quy trình chăm sóc gì” dành cho cây điều, mà chủ yếu trồng và để cây tự lớn, sau đó tới mùa là thu hoạch. Cách làm này kéo dài đã gây ra nhiều hạn chế khiến kỹ thuật canh tác như tỉa cành, tạo tán, bón phân, làm cỏ, phòng trừ sâu bệnh chưa được áp dụng đồng bộ, dẫn đến cây điều có tỷ lệ cao trái nhỏ, hạt nhỏ, năng suất thấp.

Chăm sóc cây điều đạt năng suất

Vì vậy, các nhà khoa học khuyến cáo, cây điều cũng như các loại cây trồng lâu năm, cần một chế độ chăm sóc, cung cấp dinh dưỡng đầy đủ thì cây mới khỏe, khả năng chống chịu sâu bệnh hại tốt và cho năng suất cao, hạt to, chất lượng tốt, giá bán cao.

cây điều
Chăm sóc đầy đủ giúp điều cho năng suất cao, hạt to, chất lượng tốt. Ảnh: LB.

Khi bón phân, xới rãnh quanh tán cây, cho các loại cỏ, rác, lá cây khô, thân cành cây xuống rãnh, bón vôi bột, phân hữu cơ hoai mục hoặc dùng phân hữu cơ chế biến như hữu cơ Đầu Trâu HCMK 7 rồi lấp đất lại.

Lượng chất hữu cơ càng nhiều càng tốt, vì nền đất trồng điều thường là đất xấu, lại hay bị khô hạn. Song song việc bón phân, bà con cần chú ý quan tâm thăm vườn để kịp phát hiện và xử lí các trường hợp sâu đục trái, bọ xít, bệnh thán thư khiến trái và hạt bị đen kém chất lượng, thậm chí gây rụng trái, giảm năng suất.

CHÚC BÀ CON THÀNH CÔNG

BÀ CON XEM THÊM NHIỀU BÀI CHIA SẺ KỸ THUẬT TẠI MỤC CẨM NANG NÔNG NGHIỆP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *