Virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có thể sống trên bề mặt khác nhau từ vài giờ đến vài ngày. Với sản phẩm thanh long, không loại trừ người vận chuyển mang virus trong quá trình tiếp xúc với sản phẩm khiến mầm bệnh bám trên bề mặt.

Liên quan đến việc Trung Quốc tạm dừng nhập thanh long tại cửa khẩu Quảng Ninh do phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì bọc quả và thùng các-tông đựng thanh long nhập khẩu từ Việt Nam, ngày 17-9, chuyên gia y tế đã phân tích thêm về nguy cơ virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên bề mặt nông sản, thực phẩm và các loại hàng hoá.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng Bộ Y tế, cho biết biến thể Delta của SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan nhanh hơn. Virus này tồn tại trong môi trường không gian kín lâu hơn bình thường.

Thanh long đã thu hoạch chờ thương lái đến thu mua - Ảnh: TTXVN
Thanh long đã thu hoạch chờ thương lái đến thu mua – Ảnh: TTXVN

Lý do SARS-CoV-2 bám trên bao bì thanh long

Virus SARS-Cov-2 có thể lây nhiễm từ người bệnh sang người lành thông qua tiếp xúc gần do hít phải giọt bắn có chứa virus của người bệnh. Đồng thời, cũng có thể lây nhiễm qua cơ chế tiếp xúc bàn tay với bề mặt của các vật dụng có chứa virus SARS-CoV-2.

 “Giống như các virus corona khác, virus SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau từ vài giờ đến vài ngày. Hiện tại chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói” – PGS Phu giải thích.

Với sản phẩm thanh long, vị chuyên gia này cho rằng cũng không loại trừ người vận chuyển mang virus trong quá trình tiếp xúc với sản phẩm đã khiến mầm bệnh bám trên bề mặt.

Về nguy cơ lây bệnh từ đồ vật sang người đến nay vẫn chưa có trường hợp nào mắc Covid-19 được xác định nguồn lây từ thực phẩm.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, PGS Trần Đắc Phu khuyến cáo người dân có thể áp dụng các giải pháp như: Đeo khẩu trang, găng tay, rửa tay sát khuẩn khi thu hái và bốc xếp hàng hóa, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với lái xe, người vận chuyển, thực hiện khử khuẩn phương tiện theo quy định…

Ngày 16-9, Bộ Công Thương cho biết cơ quan này vừa nhận được thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh về việc chính quyền Đông Hưng, Quảng Tây, Trung Quốc thông báo tạm dừng thông quan nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua khu vực Cầu phao tạm Đông Hưng (tỉnh Quảng Ninh).

Việc tạm dừng thông quan mặt hàng thanh long sẽ kéo dài 7 ngày, từ ngày 15 đến ngày 21-9 do phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì bọc quả thanh long và thùng đựng thanh long nhập khẩu từ Việt Nam.

Gia hạn thời gian tạm dừng thông quan

Theo thông báo của phía Đông Hưng, sau 23 giờ ngày 21-9, mặt hàng thanh long sẽ tự động được khôi phục thông quan nhập khẩu qua địa điểm này.

Tuy nhiên, nếu tiếp tục phát hiện virus SARS-CoV-2 (bằng phương pháp xét nghiệm PCR) trên thanh long hoặc mặt hàng khác, cơ quan phòng chống dịch Covid-19 Đông Hưng sẽ gia hạn thời gian tạm dừng thông quan nhập khẩu thêm 1 tuần đối với mặt hàng đó. Nếu phát hiện 3 lần dương tính, mặt hàng đó sẽ bị tạm dừng thông quan 4 tuần.

Trước đó, Trung Quốc cùng từng ban hành các quy định kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên các sản phẩm và người, phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất khẩu sang nước này tại các cửa khẩu khác ở Lạng Sơn.

Nguồn: Tin tức nông nghiệp

BÀ CON XEM THÊM MỘT SỐ SẢN PHẨM KHÁC TẠI ĐÂY.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận