Mai Tết, sinh viên đi lặt lá kiếm tiền triệu

Mai Tết trong không khí nhộn nhịp tại các vườn mai thời điểm này ở Q.Thủ Đức, dễ dàng nhận thấy nhóm hàng chục bạn sinh viên vai mang ba lô, mặc áo lớp “ùa” xuống vườn. Trong đó, có bạn sau thâm niên 4 năm lặt lá mai nay đã thành “bà bầu”

mai-tet-vinasa02.jpg
Hàng chục bạn sinh viên của một trường Cao đẳng trên địa bàn Q.Thủ Đức “thầu” cả vườn mai gần 500 cây để lặt lá. Ảnh: Nguyễn Trí

Những ngày này, đi dọc các cung đường Phạm Văn Đồng, Quốc lộ 13 (Q. Thủ Đức, TP.HCM), quộc lộ 1A (đoạn qua Q.12, TP.HCM) dễ bắt gặp khí rộn ràng khi hàng loạt nhà vườn tranh thủ thuê nhân công để lặt lá mai, chở mai ra phố đón Tết. Đặc biệt, những nhân công lặt lá là các sinh viên đang “bao thầu” các vườn.

Với hơn 500 cây mai đang cần xuống lá, ông Hà – vườn mai Hà Ba Trận (Q.Thủ Đức) đã chọn hơn 20 sinh viên cho công việc này với giá 200.000 – 250.000 đồng/người/ngày. Theo ông Hà, các bạn không có kinh nghiệm nhưng nhờ nhanh nhẹn nên khoảng 2 ngày là lặt xong vườn.

Trong khi đó, “đối tác” trực tiếp với ông Hà là Minh (sinh viên trường Cao đẳng Vinatex). Minh có biết mình có thâm niên lặt lá mai 4 năm qua, và năm nay đã lên chức “bà bầu” khi “thầu” các bạn cùng trường đi lặt lá cho các vườn trên địa bàn quận.

Theo Minh, năm nay người lặt ít nên các vườn cần lao động. Trong khi đó, công việc làm theo ngày và không gò bó nên hàng chục bạn quyết định lập thành đội để cùng “chiến đấu”.

“Với khoảng 4 ngày lặt lá mỗi bạn có xấp xỉ 1 triệu, đủ tiền mua quần áo để chưng diện ngày Tết”, Minh hóm hỉnh.

Lần đầu lặt lá mai, Mỹ Tiên (sinh viên năm 3, quê Tiền Giang) cho biết làm 3-4 ngày để đủ bù tiền xe về Tết và mua sắm đồ. Tuy vậy, theo Tiên, những vườn cây cao thì mát, còn gặp vườn cây con nhỏ thì hầu hết các bạn đều rất “ớn” với cái nắng chói chang.

Đang thời điểm cần nhân lực để lặt lá mai cho kịp Tết, các nhà vườn đua nhau tuyển nhân công. Nhiều thời điểm khan hiến người lặt hoặc cây mai khó lặt nên nhiều vườn tăng giá thuê lên mức 300.000 đồng//người/ngày. Thậm chí có nơi thuê lặt khoán theo vườn để kịp tiến độ. Với lặt khoán, nhân công lặt nhanh có thể thu nhập 500.000 đồng/người/ngày.

Theo các nhà vườn tại TP.HCM, khoảng 2-3 ngày tới nụ mai bắt đầu bóc vỏ trấu và ươm xanh để khoảng 1 tuần tới hoa bung nở dần, đây là thời điểm quan trọng quyết định chất lượng cây. Tuy vậy, theo nhà vườn, nhìn chung chất lượng mai năm nay tốt do thời tiết nắng nhiều hơn mọi năm.

mai-tet-vinasa03.jpg
Dưới cái nắng chói chang ngoài vườn, nhiều bạn phải cậy nhờ thêm cây dù. Ảnh: Nguyễn Trí
mai-4
Mỹ Tiên – sinh viên năm 3 trường Cao đẳng Vinatex (Q. Thủ Đức) cho biết đã làm thêm hàng chục công việc, nhưng đây là lần đầu tiếp xúc công việc nhà nông. Ảnh: Nguyễn Trí
mai-5
Những cây mai đã lặt hết lá được một nhà vườn tại Q.Thủ Đức chăm sóc, tưới nước cẩn thận để hoa nở đúng thời điểm. Ảnh: Nguyễn Trí
mai-tet-vinasa06.jpg
Theo nhà vườn, nụ mai năm nay đạt chất lượng, phát triển đúng thời điểm nên mai Tết năm nay được mùa.
mai-7
Những vườn mai đã có chủ thường được nhà vườn làm dấu hoặc đeo nhãn. Ảnh: Nguyễn Trí
mai-tet
Cả năm cành chỉ dài ra khoảng 8-10cm, chỉ “ăn nhau” dịp này nên các nhà vườn chăm mai mai khá kỹ.

Theo Nguyễn Trí (Báo Tuổi Trẻ)

Bà con có thể tham khảo thêm nhiều bảng tin nông nghiệp khác TẠI ĐÂY

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận