Người tiêu dùng xanh mắt vì giá rau xanh tăng cao

Mặc dù điều kiện thời tiết ủng hộ, rau xanh phát triển tốt, nhưng giá rau tại các chợ đang ở mức rất cao gần 1 tháng nay, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người tiêu dùng.

Xanh mặt trước giá rau xanh tăng mạnh

Chị Trần Thị An, bán rau xanh tại chợ Đồng Xa, Mai Dịch, Cầu Giấy cho biết sau trận mưa đá dữ dội đêm 30 và ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, từ mùng 2 Tết khi một số chợ họp rải rác trở lại, giá rau xanh bất ngờ tăng mạnh.

giá rau xanh
Tại các chợ dân sinh, một bó rau muống có giá lên tới 15.000 – 20.000 đồng. Ảnh: Kh.V

“Tôi đi chợ đầu năm lấy hàng để bán lấy hên, mà giá một cây súp lơ xanh lên đến 25.000 – 30.000 đồng đối với cây bé chỉ như nắm tay trẻ em. Với giá này, phải bán 50.000 đồng mới bỏ công lọ mọ chợ búa từ mùng 2 Tết. Thế nhưng, vẫn chỉ dám bán ra 35.000 đồng mà vẫn bị khách hàng kêu quá trời đất” – chị Hà chia sẻ.

giá rau xanh
Bắp cải tại Big C được bán với giá 8.900 đồng/kg, trong khi ngoài chợ bán 15.000 đồng/kg. Ảnh: Kh.V

Nhìn chung, các loại rau đều đắt gấp 3 lần và rất khó bán vì người tiêu dùng chê đắt”. Chị Nguyễn Thị Hà, kinh doanh rau tại chợ Thái Hà (Hà Nội) chia sẻ.

Còn theo chị Nguyễn Thị Nga, kinh doanh rau xanh tại chợ Cửa Đông (Vinh, Nghệ An), rau xanh tại Nghệ An gần 1 tháng nay cũng có giá rất cao và chất lượng rau không tốt.

“Bình thường chúng tôi vẫn lấy rau từ Hà Nội về bán, nhưng nay rau ở Hà Nội rất đắt, xe chạy đường dài dễ bị dập, hỏng nên tôi không dám ôm vào, đành quanh quẩn bán các loại rau lấy từ đầu mối chợ địa phương nên không ngon mắt, khách hàng không ưng ý” – chị Hà cho hay.

Giá rau còn đắt đến bao giờ

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – NNPTNT), tổng hợp của các địa phương tại các tỉnh phía Bắc cho thấy vụ đông 2019 – 2020, tổng diện tích rau đậu các loại ước đạt khoảng 180.000ha, giảm khoảng 5.000ha so với vụ đông năm 2018-2019. Tuy nhiên, mức giảm này không có nhiều tác động tới nguồn cung rau trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Bởi hầu hết diện tích rau vụ đông trên chân đất lúa đã thu hoạch dứt điểm từ trước Tết. Lý giải vì sao, mặc dù nhu cầu tiêu thụ rau các loại tăng mạnh, nhưng giá vẫn ổn định.

giá rau xanh
Rau xanh tại ngoại thành Hà Nội đang phát triển rất tốt. Ảnh: Kh.V

Tuy nhiên, kể từ sau tết, do nguồn cung rau (đã giải phóng đất để đổ ải) giảm mạnh, đa số chỉ còn lại trên chân đất chuyên màu, nên nguồn cung rau nhìn chung đã giảm mạnh ở giai đoạn chuyển giao mùa vụ, nhất là các loại rau ăn lá ưa lạnh như rau cải các loại, xà lách, rau gia vị, hành tỏi, cải bắp, su hào… nên giá rau có xu hướng tăng.

Dự báo, khoảng 2-3 tuần nữa, khi thời tiết ấm hơn, rau phát triển tốt sẽ tăng nguồn cung trên thị trường, kéo giá rau xuống thấp.

Nguồn: laodong.vn

CẬP NHẬT NHIỀU TIN TỨC NÔNG NGHIỆP MỚI NHẤT TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *