Hiện nay tình trạng sầu riêng rụng trái non đang rất phổ biến trên các vùng như là Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và một số khu vực khác. Do bà con chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa xử lý đúng kỹ thuật và gặp điều kiện thời tiết bất lợi.

Do khí hậu nước ta là nhiệt đới ẩm gió mùa, việc thay đổi thời tiết nhanh chóng gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây sầu riêng. Ở phía Nam, nơi sầu riêng được trồng rất nhiều thì thường xuyên xảy ra hiện tượng nắng nóng lâu ngày rồi đột ngột chuyển mưa. Bên cạnh đó biên độ nhiệt (nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm) tương đối lớn làm cho cây không kịp thích nghi dẫn đến việc sầu riêng bị rụng trái non.

Nguyên nhân sầu riêng rụng trái non

Hiện nay, cây sầu riêng đang trong giai đoạn mang quả, qua quá trình khảo sát và thăm vườn chúng tôi thấy hiện tượng sầu riêng rụng trái non rất nhiều, hiện tượng rụng trái non có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như: Rụng trái non sinh lý, rụng do cây thiếu dinh dưỡng, do thời tiết bất lợi như mưa nhiều, nắng to,…

Để hạn chế hiện tượng sầu riêng rụng trái non thì việc chăm sóc đúng kỹ thuật và kịp thời sẽ giúp cây sầu riêng sinh trưởng và phát triển tốt, đồng thời sẽ khắc phục được hiện tượng rụng trái non đang xảy ra rất nhiều trong giai đoạn hiện nay.

Biện pháp xử lý

Tỉa quả

 Nên cần thiết phải tỉa bớt quả nhằm tạo cho quả đảm bảo về chất lượng cũng như trọng lượng quả.

Cách tỉa và thời điểm tỉa quả: 

 • Lần 1: Quả được 3-4 tuần sau khi hoa nở, tỉa những quả có cuống nhỏ, chen chúc trong chùm quả, trái méo, trái bị sâu bệnh (để lại 6-8 quả/chùm).
 • Lần 2: Quả được 8 tuần sau khi hoa nở: Tỉa quả cong vẹo, dị dạng (để lại 3-4 quả/chùm).
 • Lần 3: Quả được 10 tuần sau khi hoa nở: Cắt tỉa những trái có hình dạng không đặc trưng của giống. Tạo thuận lợi cho phát triển cơm, kích thước và hình dáng trái. Chỉ để 2-3 quả/chùm, khoảng 70-120 quả/cây (tùy theo từng cây).

Phun phân qua lá để dưỡng quả

 • Từ giai đoạn nuôi hoa đến khi quả được 60 ngày tuổi. Phun định kỳ 7-15 ngày/lần bằng phân bón lá Max-Fruits + Nutri Fulvic 20-20-20 để cung cấp dinh dưỡng nuôi quả.
 • Giai đoạn này bà con nên sử dụng Canxi + Bo + Vi lượng để chống rụng trái non tức thì. Khuyến cáo bà con nên sử dụng Bộ 3 chống rụng gồm: Horti Calcium + Horti Boron 15% + Horti Ponic giúp hạn chế tình trạng sầu riêng rụng trái non
 • Trong thời điểm này cây có hiện tượng ra đọt non thì phun 1kg MKP 0-52-34 cho 200 lít nước hoặc Chặn Đọt PK80 phun định kỳ 3 ngày/lần (có thể phun luân phiên 2 loại phân này) để hạn chế đọt non, lá non phát triển để tránh tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng giữa lá và quả non gây rụng quả non.
 • Cần phối hợp với thuốc Agri-Fos 640 để kháng lại bệnh thối trái, xì mủ thân (giai đoạn này quả nở gai rất mẫn cảm với bệnh thối quả do nấm phát triển).

Bón phân dưới gốc để nuôi quả

 • Lần 1: Thời điểm khi quả được 60 ngày tuổi (quả sầu riêng bằng quả trứng gà). Loại phân bón: Bón phân NPK 15-15-15. Lượng bón: Bón 0,5kg/cây/lần/2 lần, cách nhau 10-15 ngày. Cách bón: Lần 1 bón 200-300g/cây/lần rắc quanh tán cây. Nếu đất không đủ ẩm phải tưới nước để phân tan. Sau 10-15 ngày bón tiếp lần 2 với lượng phân còn lại.
 • Lần 2: Khi đậu trái được 80-85 ngày sử dụng loại phân bón: NPK có công thức 12-12-17+TE hoặc 12-7-17+TE. Cách bón: Lượng phân bón 0,15-0,25kg/cây/lần, bón lần tiếp theo sau đó 10-15 ngày.
 • Lần 3: Sử dụng loại phân K2SO4 (kali trắng). Lượng phân và thời điểm bón như sau:
 • Lần 1: Khi quả được 100-105 ngày, bón 0,3kg/cây, tùy lượng quả trên cây.
 • Lần 2: Sau khi bón lần 1 được 7 ngày, bón 0,3-0,5kg/cây.

Lưu ý: Đối với giống sầu riêng Ri6 do thời gian thu hoạch sớm hơn sầu riêng Monthong 15-20 ngày. Vì vậy thời gian bón phân cho cây Ri6 giai đoạn nuôi trái cần sớm hơn so với giống Monthong khoảng 10-15 ngày.

Một số biện pháp chống sượng quả

Giai đoạn trái chuyển từ non sang già là giai đoạn tích lũy tinh bột nên cây rất cần các vi lượng như Mg2+, Zn2+, Cu2+… giúp cho cây quang hợp tốt, trái không bị sượng. Khi trái sầu riêng chuyển hóa tinh bột thì việc bổ sung Kali (kali trắng) là rất cần thiết. Không bón kali đỏ làm trái dễ bị sượng.

Khi vào mùa mưa cần thiết phải làm cho bồn thoát nước tốt để tránh làm úng nước sẽ gây ra tình trạng sầu riêng rụng trái non

Phòng trừ sâu bệnh giai đoạn nuôi trái sầu riêng

Việc hạn chế tình trạng sầu riêng rụng trái non bà con vẫn phải lưu ý một số sâu bệnh hại như sau:

Bệnh xì mủ thân, thối trái do nấm Phytopthora

 •  Phòng bệnh: Để giảm tối đa bệnh Phytopthora gây hại thân, quả trong giai đoạn cây mang trái, giảm thiệt hại về năng suất sầu riêng thì biện pháp phòng bệnh Phytopthora cho cây sầu riêng giai đoạn này là rất cần thiết.
 • Tiến hành phun phòng 4 đợt cho cây sầu riêng giai đoạn cụ thể là: Lần 1: Sau khi thu hoạch. Lần 2: Khi cây chuẩn bị làm bông. Lần 3: Khi trái bằng quả cam (60 ngày sau khi xả nhụy). Lần 4: Khi quả đạt 1,5-2kg (100 ngày sau xả nhụy).

Sử dụng sản phẩm để phòng ngừa nấm Phytophthora là Agri-fos 640 Anh Quốc

 • Trị bệnh: Khi phát hiện quả bị bệnh thì phải phun thuốc (1 lít thuốc trong 400 lít nước phun trực tiếp lên quả). Phun lặp lại lần tiếp theo sau đó 7 ngày.
 • Nếu phát hiện xì mủ thân thì phải vệ sinh gọt bỏ vùng mô bị thối rồi quét thuốc Aliette 800wp + Ridomil gold 68WP hoặc Agri-Fos 640 nguyên chất lên vết bệnh. Thực hiện 3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 15 ngày.

Nhện đỏ

 Đây là đối tượng gây hại mạnh cây sầu riêng vào giai đoạn mùa khô và chúng tập trung chủ yếu ở mặt dưới của lá, đặc biệt là các lá bánh tẻ. Vết chích lúc đầu chỉ là những đốm nhỏ màu xám trắng, nhiều vết chích liên kết lại tạo ra những khoang, những đốm lớn mất màu ảnh hưởng đến sự quang hợp của lá, bị hại nặng lá có thể bị khô và rụng.

 • Biện pháp phòng trừ: Phát hiện kịp thời để phun trừ khi sâu non còn nhỏ (tuổi 1, 2). Dùng một trong các loại thuốc trừ sâu như: Vovinam 2.5EC, Tungcydan 55EC, 30EC, Tungent 5SC và Tungperin 10EC, 25EC để phòng trừ.

Rầy phấn trắng

 • Biện pháp phòng: Phun thuốc trừ rầy định kỳ khi mỗi đợt lá mới hình thành.
 • Biện pháp trừ: Khi phát hiện chồi bị hại thì tiến hành xử lý thuốc 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Thuốc phòng trừ rầy phấn trắng: Sử dụng luân phiên các loại thuốc sau: Confidor 100SL (pha 5-7ml/8 lít nước), Actara 25WG 1g/8 lít, Bassa 50EC 20-25ml/8-10 lít nước. Có thể phun kết hợp phân bón qua lá với thuốc phòng trừ rầy phấn trắng để giúp bộ lá phát triển tốt hơn.

Trên đây là kỹ thuật xử lý sầu riêng rụng trái non và cách quản lý sử dụng phân bón thuốc BVTV trong suốt mùa vụ. Chúc bà con thành công

Bà con tham khảo thêm một số bài viết kỹ thuật hay khác TẠI ĐÂY

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận