Trong quá trình chăm sóc cây sầu riêng thì bà con thường gặp vấn đề là rụng trái non sầu riêng do nhiều nguyên nhân khác nhau, việc biến đổi khí hậu cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc rụng trái non sầu riêng và năng suất chất lượng của cây sầu riêng, đây là vấn đề mà người trồng sầu riêng hiện nay rất quan tâm và lo lắng. Khi chăm sóc sầu riêng đúng kỹ thuật thì phải đảm bảo 3 yếu tố: cho năng suất cao, chất lượng tốt, cây không bị suy kiệt làm ảnh hưởng đến các vụ tiếp theo, đặc biệt là hiện tượng rụng quả. Vì thế bà con nông dân cần chú ý những điểm sau:

Nguyên nhân dẫn đến rụng trái non sầu riêng

Rụng trái non do sinh lý

Khi đậu trái, cây sầu riêng sẽ có đợt rụng trái non do sinh lý, điều này rất bình thường. Cây không thể nuôi toàn bộ trái nên việc rụng bớt trái để tập trung nuôi dưỡng số lượng trái nhất định. Cây sẽ tiết ra một số chất điều hòa sinh trưởng để hình thành tầng rời ở cuống trái, sau đó trái sẽ rụng xuống.

Rụng trái do dinh dưỡng thiếu cân đối

Trong giai đoạn hình thành và phát triển hoa, cây sầu riêng có thể không được cung cấp đủ một số dưỡng chất, đặc biệt là vi lương Boron mà bà con hay gọi là Bo (B).

Thiếu Bo, sức sống hạt phấn yếu, tỉ lệ đậu quả thấp, cuống hoa, cuống trái thúc đẩy hình thành tầng rời nên hoa và trái non dễ bị rụng.

Ngoài ra, bón phân thừa đạm làm cây sầu riêng tập trung ra đọt thay vì nuôi trái cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng trái non sầu riêng.

Rụng trái do sâu bệnh

Một số bệnh như thán thư, nấm hồng hay sâu đục quả, rầy nhện, rệp sáp,… tấn công cũng làm rụng trái non.

Rụng trái do điều kiện thời tiết bất lợi

Do khí hậu nước ta là nhiệt đới ẩm gió mùa, việc thay đổi thời tiết nhanh chóng gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây sầu riêng. Ở phía Nam, nơi sầu riêng được trồng rất nhiều thì thường xuyên xảy ra hiện tượng nắng nóng lâu ngày rồi đột ngột chuyển mưa. Bên cạnh đó biên độ nhiệt (nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm) tương đối lớn làm cho cây không kịp thích nghi dẫn đến việc rụng trái non sầu riêng.

Rụng trái do sốc nước

Mỗi khi mùa khô đến, sầu riêng sẽ không được cung cấp đầy đủ lượng nước, khi chuyển sang mùa mưa thì lượng nước cung cấp lại thừa. Sự thay đổi đột ngột làm cho sinh lý của cây không kịp thích nghi dẫn đến hiện tượng cây bị sốc, rụng hoa, rụng trái non sầu riêng.

Ngoài ra, trong thời gian cây xổ nhuỵ hay cây ra trái, nếu không được cung cấp đầy đủ lượng nước trong một khoảng thời gian dài đặc biệt là trong những ngày nắng nóng cũng là nguyên nhân khiến rụng trái non sầu riêng. 

Nếu vào giai đoạn cây ra trái gặp mưa to, gió lớn cũng sẽ làm cho hoa và quả sầu riêng rụng hàng loạt.

Biện pháp xử lý chống rụng trái non

Tỉa hoa, tỉa trái: Sầu riêng cho rất nhiều chùm hoa. Chỉ giữ lại một số chùm cách xa nhau và không gần đầu canh. Khi đậu trái cần tỉa bỏ những trái méo mó, trái bị sâu bệnh. Chỉ giữ lại 2 -3 trái/ chùm và khoảng 80 – 100 trái/ cây có đường kính tán 8 – 10 m.

Nếu cây yếu ớt thì số lượng trái giữ lại phải ít hơn để tránh làm cây suy kiệt nhanh.

Bón phân cân đối:

Trong giai đoạn mang bông, nuôi trái nên bón các dạng phân bón dinh dưỡng cân bằng. Kết hợp xịt các dạng dinh dưỡng nuôi trái để giảm thiệt hại tối đa về hiện tượng rụng trái non sầu riêng.

Trong điều kiện mùa khô, trước khi mặn xâm nhập. Nên bón thêm Super Humic Fulvic để hạn chế phèn, mặn và tăng khả năng đề kháng cho cây.

Chú ý nên dùng phân không có gốc chlor như KCl.

Phun xịt hỗ trợ phân bón lá

Với cây sầu riêng giai đoạn trước và sau xổ nhuỵ hết sức quan trọng. Giai đoạn này cây quyết định năng suất và phẩm chất trái. Bà con nên đưa một lượng chất canxi, silic và boron an toàn và vừa đủ qua lá vào cây đúng thời điểm sinh trưởng.

Bộ 3 Anh Quốc là sản phẩm từ Anh Quốc, chứa 13% Canxi Nguyên Chất – 15% Bo Hữu Cơ – Vi lượng + Amino + Vitamin B1 + Phụ gia giúp tăng đậu trái.

Bộ 3 Anh Quốc có tác dụng giúp cây ra hoa mạnh, thụ phấn tốt, tăng sức sống hạt phấn. Kéo dài ống phấn cho cây đậu nhiều trái. Định hình trái từ bầu nhụy ngay sau khi thụ phấn, cho trái khi lớn có hình dáng tròn đẹp, năng suất cao, chất lượng ngon.

Sử dụng Bộ 3 Anh Quốc vào giai đoạn:

– Khi Sầu Riêng chuẩn bị xả nhụy trước 5 – 7 ngày, pha 1 bộ ( 3 chai) cho 200 lít nước ) xịt phủ bông

– Khi đậu trái khoảng 7 – 10 ngày: Pha 1 bộ cho 200 lít nước, xịt trực tiếp trái để chống rụng trái non sầu riêng

Liên hệ mua sản phẩm BỘ 3 ANH QUỐC TẠI ĐÂY

Bà con tham khảo các bài viết kỹ thuật khác vui lòng BẤM TẠI ĐÂY

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận