Nhện vàng và triệu chứng da lu trên cây có múi

Trong canh tác cây có múi (Cam, Chanh, Quýt, Bưởi,…) khi nhắc đến Nhện gây hại bà con thường nghĩ ngay đến Nhện Đỏ, vì Nhện Đỏ gây hại rất phổ biến, có thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường. Tuy nhiên, bên cạnh Nhện Đỏ, trên cây có múi còn có 1 loài Nhện với số lượng lớn hơn gấp hàng trăm lần Nhện Đỏ, mức độ gây hại cũng nghiêm trong không kém, đó chính là Nhện Vàng.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHỆN VÀNG

  • Đặc điểm nhận biếtTên khoa học: Phyllocoptruta oleivora (Ashmead)
  • Họ: Tetranychidae.
  • Bộ: Acarina.
  • Thành trùng loài Nhện này có hình dạng giống như củ Cà Rốt thu nhỏ màu vàng, chúng có kích thước vô cùng nhỏ, nhìn bằng mắt thường chúng chỉ như hạt bụi. Nhện Vàng có 4 chân chụm về phía trước và di chuyển khá chậm. Trên trái cây có múi, nếu mật số Nhện cao bề mặt trái giống như có 1 lớp bụi bám lên.
cây có múi
Nhện Vàng bám trên bề mặt trái trông giống như một lớp bụi

Đặc điểm sinh học:

Nhện Vàng phát triển mạnh trong điều kiện khí hậu nóng ẩm. Chu kì sinh trưởng của Nhện Vàng khá ngắn chỉ khoảng 8 đến 9 ngày. Trứng nhện có hình cầu màu sắc thay đổi từ trắng trong đến vàng nhạt. Thời gian ủ trứng kéo dài khoảng 3 ngày, thời gian sống của thành trùng từ 12 đến 18 ngày (trong điều kiện nhiệt độ 30oC). Mật số Nhện Vàng trên 1 trái có thể đạt đến vài nghìn con vì thế khả năng nhân mật số gây hại rất cao.

nhện vàng
Nhện Vàng dưới kính hiển vi phóng đại 185x

Đặc điểm gây hại trên cây có múi

Nhện Vàng gây hại chủ yếu trên trái, từ trái non đến trái đã già. Chúng cạp và hút dịch vỏ trái làm vỏ trái chuyển sang màu nâu đến nâu đen ( gọi là triệu chứng “da lu”). Thông thường, nhện được tìm thấy trên những trái nằm khuất trong tán lá. Khi mật độ Nhện trong vườn cao có thể dễ dàng bắt gặp chúng trên những trái nằm ở phần rìa tán. Ít thấy Nhện xuất hiện trên lá.

cây có múi

 PHÂN BIỆT NHỆN ĐỎ VỚI NHỆN VÀNG

Có thể phân biệt Nhện Vàng với Nhện Đỏ qua một số đặc điểm.

Dựa vào kích thước cơ thể:

Nhện Vàng có kích thước nhỏ hơn nhiều so với Nhện Đỏ, chiều dài cơ thể Nhện Đỏ có thể lớn gấp 2 đến 5 lần Nhện Vàng.

Dựa và đặc điểm hình thái và màu sắc:

Nhện Vàng có 4 chân cơ thể có hình dạng giống như củ Cà Rốt và có màu trắng trong đến vàng nhạt (tuỳ vào tuổi nhện), Nhện Đỏ có 8 chân (con trưởng thành) cơ thể hình bầu dục màu vàng nhạt đến đỏ.

Dựa vào đặc điểm gây hại:

Nhện Đỏ chủ yếu gây hại trên lá, làm lá có “màu đồng” đặc trưng. Trên trái. Nhện Đỏ thường gây hại ở những trái ngoài trảng. Nhện Vàng thì ngược lại, chủ yếu gây hại trên trái. Gây nên hiện tượng “da lu” và gây hại những trái khuất trong tán lá trước tiên.

nhện vàng và nhện đỏ

Biện pháp phòng trừ trên cây có múi

Nhện Vàng cũng có nhiều loài thiên địch tấn công làm giảm mật số Nhện trong vườn. Tuy nhiên, do quá trình phun xịt các loại thuốc khác đã vô tình tiêu diệt luôn các loài thiên địch của Nhện. Vì thế, biện pháp sinh học không mấy khả quan.

Trên thực tế, biện pháp được hầu hết các nhà vườn áp dụng đó là sử dụng thuốc hoá học, thường là các thuốc gốc Abamectin, Emamectin Benzoate, Pyridaben, Propargite,..tuy nhiên, việc sử dụng các gốc hoá học với cùng cơ chế tác động trong thời gian dài làm Nhện dễ hình thành tính kháng thuốc.

Để tăng hiệu quả trừ Nhện, giảm tính kháng thuốc rất nhiều bà con đã tin dùng sản phẩm Nilmite 550SC (liều lượng 100 ml cho phuy 200 lít) luân phiên hoặc phối hợp với Brightin 4.0EC (liều lượng 100 ml cho phuy 200 lít) để quản lý tốt cả Nhện Vàng, Nhện Đỏ và Bọ trĩ.

Đối với Nhện Vàng bà con cần thăm vườn thường xuyên. Quan sát kĩ để có biện pháp phun xịt ngừa cho cả vườn. Chú ý phun đủ lượng nước, ướt đẫm tán lá cả trong và ngoài.

BÀ CON THAM KHẢO CÁC THUỐC TRỪ SÂU TẠI ĐÂY

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận