Nông dân Đồng Tháp ‘say’ công nghệ thông minh

Ứng dụng công nghệ thông minh trong sản xuất nông nghiệp đang có sự lan tỏa rất mạnh mẽ tại tỉnh Đồng Tháp.

Đồng Tháp là địa phương đầu tiên trong cả nước được lựa chọn thí điểm xây dựng và thực hiện Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp. 

Đặc biệt ba năm trở lại đây, các doanh nghiệp, chính quyền địa phương và nông dân ở Đồng Tháp đã đặt nhiều niềm tin và kỳ vọng vào các máy móc, công nghệ thiết bị tự động mang lại hiệu quả thiết thực như: thiết bị giám sát sâu rầy, thiết bị tưới tự động khi ứng dụng công nghệ IoT vào thiết bị…

công nghệ thông minh trong nông nghiệp
Nhiều nông dân ở ĐBSCL đã sáng chế thành công hệ thống tưới cây, phun thuốc BVTV cho vườn cây ăn trái bằng điện thoại di động khá hiện đại. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Công nghệ thông minh được nhiều nông dân ứng dụng

Vườn của ông Nguyễn Phú Thạnh ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung là một trong những người đã sáng chế thành công hệ thống tưới cây, phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) điều khiển bằng điện thoại di động khá hiện đại.

Ông Thạnh cho biết năm 2011, trong một lần thấy đứa con điều khiển chiếc xe ôtô điện tử, lúc này trong đầu ông Thạnh lóe lên ý nghĩ sẽ làm hệ thống tưới nước tự động và điều khiển bằng remote. Để có được kiến thức về điện, mạch, chíp, bán dẫn, sóng… ông tìm đến một vài người bạn trong lĩnh vực điện tử và tự mày mò trên Internet, rồi cẩn thận ghi chép lại tất cả các kiến thức hữu ích.

Ý tưởng từ các nhà nông

Sau đó, để có được các thiết bị phục vụ cho việc sáng chế, ông Thạnh tìm đến các điểm thu mua phế liệu, mua lại máy móc cũ, hư để nghiên cứu, làm thử nghiệm. Cuối cùng ông Thạnh đã thành công với hệ thống tưới nước, pha thuốc BVTV tự động điều khiển bằng remote. Tuy nhiên, khi đưa vào hoạt động, có một bất cập là khoảng cách điều khiển remote chỉ trong phạm vi 20 – 30 m và phải chạy khắp vườn để rà sóng.

Nghĩ đến điện thoại di động có thể phủ sóng mọi nơi, ông Thạnh lại lao vào tìm cách đấu nối, lắp sim số thế vào bộ điều khiển. Chỉ sau một tuần, ông đã chế thành công với hệ thống phun thuốc BVTV, tưới cây điều khiển bằng điện thoại di động.

công nghệ thông minh
Đồng Tháp đang đẩy mạnh sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc BVTV cho lúa. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Theo ông Thạnh, thay vì trước đây, để tưới cho 5 công vườn, ông phải làm từ 7 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Còn bây giờ, chỉ với cái mô-tơ, thiết kế 6 van (mỗi van 100 béc phun), thời gian tưới nước của mỗi van là 10 phút, việc tưới nước chỉ mất 60 phút cho cả khu vườn.

Công nghệ thông minh tạo ra sản xuất an toàn

Trong lĩnh vực trồng trọt và BVTV, bước đầu sử dụng máy bay không người lái phun thuốc BVTV (Drone), mô hình cánh đồng sản xuất lúa tiên tiến, tiết kiệm nước ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0 và cơ giới hóa toàn diện tại HTX dịch vụ nông nghiệp Mỹ Đông 2 (huyện Tháp Mười). Ứng dụng công nghệ GIS phục vụ công tác dự tính, dự báo dịch hại nhằm chủ động phòng chống.

Lĩnh vực chăn nuôi, đã ứng dụng thành công phần mềm báo cáo dịch bệnh trực tuyến VAHIS trong báo cáo dịch bệnh trên đàn vật nuôi, ứng dụng phần mềm Quantum GIS trong phân tích, đánh giá tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi, xây dựng bản đồ dịch tễ.

Lĩnh vực thủy sản, thực hiện chương trình nâng cao chất lượng con giống cá tra cải thiện di truyền có gắn (chip) theo dõi, đến nay đã chuyển giao 21.610 con cá bố mẹ cho 13 cơ sở sản xuất giống trên địa bàn tỉnh.

Lĩnh vực thủy lợi và lâm nghiệp, hạ tầng thủy lợi đã được số hóa để quản lý và giám sát, xây dựng và lắp đặt 16 trạm cảnh báo sớm giông sét trên địa bàn các huyện, thành phố. Ứng dụng công nghệ viễn thám, công nghệ thông tin và hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong điều tra, kiểm kê và theo dõi diễn biến rừng.

Nhiều thành tựu đáng kể

Ứng dụng công nghệ số để tự động hóa các quy trình sản xuất, kinh doanh, quản lý, giám sát nguồn gốc, chuỗi cung ứng sản phẩm, bảo đảm nhanh chóng, minh bạch, chính xác, an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Đồng thời nhân rộng những nghiên cứu thực hiện ý tưởng “mỗi nông dân là một thương nhân”, thiết lập nhật ký điện tử trong chuỗi liên kết nông sản để phục vụ truy xuất nguồn gốc, bước đầu cần áp dụng tại các HTX kiểu mới của tỉnh.

Nguồn: Báo Nông nghiệp

MỜI BÀ CON ĐÓN XEM TIN TỨC NÔNG NGHIỆP MỚI NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *