Nông dân Lý Sơn sản xuất vụ hành hè thu bất chấp dịch bệnh

Sản xuất vụ hành hè thu năm nay đã được nông dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang bắt tay cải tạo đất để sản xuất hành vụ hè thu, bất chấp dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng giá cả và đầu ra của sản phẩm.

Những ngày đầu tháng 8, các cánh đồng trên đảo Lý Sơn không còn trầm lắng như cao điểm mùa khô. Nông dân tất bật cải tạo hơn 2/3 diện tích đất, trong tổng số 325 hecta đất nông nghiệp để kịp thời xuống giống hành vụ hè thu.

Khó khăn

Sau hơn 4 tháng cho đất nghỉ vì hạn mặn, gia đình ông Lê Túc, ở thôn Tây An Hải, huyện Lý Sơn khẩn trương ra đồng cải tạo lại 4 sào đất để chuẩn bị xuống giống cây hành. Đang thời điểm dịch bệnh phức tạp, việc đi lại khó khăn, khâu tiêu thụ, giá cả nông sản bấp bênh

Nhưng gia đình ông Túc vẫn quyết định đầu tư hơn 40 triệu đồng để sản xuất toàn bộ diện tích đất của gia đình. Ông Lê Túc cho biết, thời gian qua, hành tỏi mất giá, nông dân thua lỗ, nhưng không vì thế mà cắt giảm chi phí cát trắng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nước tưới tiêu.

sản xuất vụ hành
Nông dân Lý Sơn bước vào vụ hành mùa hè thu với nhiều khó khăn.

“Năm nay tôi vẫn làm 4 sào hành, vẫn thay cát trắng, đất đỏ bazan và bón phân chuồng, phân xanh đầy đủ. Đợt dịch này nông dân làm biết có trôi chảy được giá cả hay không, làm thì cứ làm, lỗ thì cũng ráng chịu chứ biết sao. Không làm thì đói”, ông Lê Túc nói.

Dẫu biết đối mặt với nhiều rủi ro vì dịch bệnh, nhưng nông dân đảo Lý Sơn vẫn kỳ vọng vụ hành này sẽ mang lại lợi nhuận, trang trải chi phí sinh hoạt và tái quay vòng vốn để đầu tư vào vụ tỏi cuối năm nay. Vụ tỏi Đông Xuân và vụ hành Hè Thu được xem là 2 vụ sản xuất lớn trong năm ở Lý Sơn. Nếu trúng mùa, được giá, mỗi sào nông dân lãi thấp nhất cũng hơn 10 triệu đồng.

Ảnh hưởng dịch Covid-19

“Vụ hành mùa với hy vọng sẽ thu lời để chi tiêu trong mùa Đông và sản xuất vụ tỏi. Đến kỳ thu hoạch hành không có giá thì nông dân Lý Sơn sẽ rất khó khăn”, bà Trần Thị Mỹ Vân, ở thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn cho hay.

sản xuất vụ hành
Nông dân Lý Sơn cải tạo đất chuẩn bị xuống giống vụ hành mùa hè thu.

Dự kiến, vụ hành Hè Thu này nông dân Lý Sơn sản xuất hơn 200 hecta, chi phí đầu tư trên 40 tỷ đồng (chưa tính công lao động). Trúng mùa, sản lượng sẽ đạt trên 2.000 tấn hành củ. Kéo dài suốt 2 tháng canh tác, chi phí đầu tư cao, và đối mặt với nỗi lo về giá, và khâu tiêu thụ.

Vụ hành mùa Hè Thu này chỉ có gần 1/3 diện tích đất không canh tác. Điều này cho thấy, nông dân Lý Sơn không giảm diện tích trồng hành, vẫn quyết tâm và kỳ vọng cây hành tím sẽ đem lại cho họ nguồn thu nhập khá.

Giải pháp

Bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, địa phương một mặt vừa cảnh báo khó khăn, đồng thời sẽ hỗ trợ nông dân trong việc tiêu thụ: “Chúng tôi đã giao cho Phòng Kinh tế và Hạ tầng Nông thôn.

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp khuyến cáo, trên cơ sở đó để người dân tính toán cụ thể đầu vào và đầu ra, nhất là khâu tiêu thụ, vì chi phí đầu tư sản xuất hành rất cao. Cảnh báo trước để người dân tự điều chỉnh phù hợp với thị trường hiện nay”./.

Theo CTV Hữu Danh/VOV-miền Trung

Nguồn: Tin tức nông nghiệp

Bà con tham khảo thêm một số tin tức mới nhất TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *