Người ISRAEL thay đổi nền nông nghiệp thế giới

Nông nghiệp thế giới thực sự kinh ngạc khi biết đất nước Israel không có “rừng vàng, biển bạc”. Họ là đất nước duy nhất có khả năng biến sa mạc khô cằn thành đất canh tác, trồng trọt. Điều gì đã khiến một quốc gia khắp nơi là sa mạc được coi là “thung lũng Silicon” của thế giới trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ nước?

nông nghiệp israel

1. Công nghệ tưới tiêu siêu tiết kiệm

Khi nhắc đến hệ thống tưới tiêu của Israel, chúng ta phải kể đến hai hệ thống tiêu biểu: hệ thống tưới nhỏ giọt và hệ thống tưới nhỏ giọt từ không khí.

Kỹ sư tài nguyên nước Israel – Simcha Blass là người đã phát hiện và hoàn thiện “kĩ thuật tưới nhỏ giọt”. Ông nhận ra rằng việc cung cấp một lượng nước nhỏ, thích hợp với nhu cầu của từng loại cây một cách chậm và đều đặn sẽ giúp cây phát triển tốt ngay cả trong những điều kiện khí hậu khô nóng như của Israel.

tưới nhỏ giọt
Hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống thứ hai là tưới nhỏ giọt từ không khí. Đây là hệ thống tưới bằng khay thông minh có răng cưa làm từ nhựa tái chế. Chiếc khay này dùng để tích lũy nước được hình thành do sự chênh lệch nhiệt độ, nước mưa. Nước được tích lại trên khay sẽ được tưới thẳng vào gốc của mỗi cây trồng. Những cách thức này không chỉ giúp kích thích sự phát triển của cây trong khí hậu khô nóng.

tưới nhỏ giọt không khí

2. Kén tồn trữ lương thực, giải pháp đơn giản nhưng triệt để khiến nông nghiệp thế giới bất ngờ

Việc bảo vệ các loại ngũ cốc sau khi thu hoạch là một vấn đề đau đầu đối với nhiều quốc gia nông nghiệp. Đặc biệt là với những quốc gia có khí hậu nóng, ẩm.

Chiếc túi khổng lồ được biết đến với tên “kén tồn trữ lương thực” là giải pháp đơn giản nhưng hữu hiệu. Chiếc túi nhựa sẽ bao kín lượng lương thực đã được sấy khô, cách ly chúng ra khỏi tất cả những nhân tố gây thiệt hại như hơi ẩm và côn trùng.

nông nghiệp thế giới

3. Bảo vệ cây trồng bằng những biện pháp sinh học an toàn cho sản phẩm và môi trường nông nghiệp

Các nhà nghiên cứu đã nhân giống cũng như lai tạo loài nhện đỏ. Loài vật có khả năng tìm và tiêu diệt các loài rệp, bọ có hại. Hạn chế các loài gặm nhấm phá hoại mùa màng, người Israel chọn dùng cú. Họ cũng tập trung phát triển, gây giống loài ong vò vẽ cho quá trình thụ phấn của cây trồng.

Ở Israel, có những công ty chuyên nghiên cứu và tạo ra những phương pháp phòng trừ sâu bệnh sinh học. Họ thậm chí còn xuất khẩu các sản phẩm côn trùng có lợi của mình sang nhiều nước khác.

nhện vàng
Nhện vàng, vũ khí sinh học chống lại bọ, rệp hiểu quả của người Israel (Ảnh dẫn qua: itrade.gov.il)

Nguồn: Nông Nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *