Ốc sên ăn trái Thanh Long ở Bình Thuận

Thời gian này, nông dân ở Bình Thuận đang rơi vào tình trạng Thanh long bị thiệt hại nặng vì ốc sên ăn trái Thanh Long . Nhiều nhà vườn bị ốc ăn gây thiệt hại từ 30-50% sản lượng.

Cứ vào mùa mưa, người trồng Thanh Long đang ‘đau đầu’ vì gặp phải tình trạng ốc sên ăn trái Thanh Long chín. Chúng sinh sôi nảy nở và tàn phá cây trồng khủng khiếp. Ốc sên chỉ to hơn cúc áo lẫn trú trong các bụi rậm, lớp đất có nhiều mùn ẩm dưới vườn hoặc bên trong trụ thanh long. Ban đêm, chúng bò lên thân cây, tìm những quả chín để ăn.Ông Phạm Văn Thiệt cho biết : “Chúng có ở khắp nơi. Ở trên trụ cây, chúng nằm trong hốc và ở im đó có khi đến cả 10 ngày, nửa tháng. Đến hôm trời mưa hoặc đêm nhiều sương là chúng bò ra trắng trụ, ăn trái chín. Bị thiệt hại nhiều nhưng phải bó tay”.  

Ốc sên ăn trái Thanh Long Vinasa
Ốc sên ăn trái Thanh Long

Cùng với ốc sên nhỏ, bệnh đốm nâu (nấm tắc kè) cũng đang phát triển mạnh gây thiệt hại không nhỏ cho người trồng thanh long Bình Thuận.Bệnh bùng phát mạnh vào mùa mưa và ban đầu chỉ là những đốm nâu li ti trên thân cây, trái.

Bệnh đốm nâu lây lan từ cành sang trái gây ra hiện tượng thối cành, thối trái. Nhiều gia đình đành phải bắt ốc thủ công, cắt bỏ cành bị bệnh đốm nâu để cứu cây. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *