làm thế nào để sử dụng phân bón trung vi lượng đạt hiệu quả cao ?

Phân bón trung vi lượng là gì?

Đó là một hỗn hợp các chất dinh dưỡng để có thể cung cấp tất cả các loại nguyên tố trung, vi lượng giúp cho cây được phát triển toàn diện nhất.

Việc lựa chọn các loại phân bón có thành phần trung và vi lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhằm giúp cho cây có thể phát triển một cách toàn diện nhất. Đây là một trong những yếu tố then chốt để đảm bảo và gia tăng thêm năng suất cho cây trồng.

phân bón trung vi lượng

Vai trò của các nguyên tố vi lượng

– Vai trò của Đồng (Cu). Đồng cần thiết cho sự hình thành Diệp lục và làm xúc tác cho một số phản ứng khác trong cây.

– Vai trò của Bo (B). Hiện tượng thiếu Bo là rất phổ biến trên thế giới. Bo cần thiết cho sự nẩy mầm của hạt phấn, sự tăng trưởng của ống phấn. Cần thiết cho sự hình thành của thành tế bào và hạt giống.

– Vai trò của Sắt (Fe). Sắt là chất xúc tác để hình thành nên Diệp Lục và hoạt động như là một chất mang Oxy. Nó cũng giúp hình thành nên một số hệ thống men hô hấp.

– Vai trò của Mangan (Mn): Mangan là thành phần của các hệ thống men (enzyme) trong cây. Nó hoạt hóa một số phản ứng trao đổi chất quan trọng trong cây và có vai trò trực tiếp trong quang hợp, bằng cách hỗ trợ sự tổng hợp Diệp lục. Mangan tăng cường sự chín và sự nẩy mầm của hạt khi nó làm tăng sự hữu dụng của Lân và Canxi.

– Vai trò của Molipden (Mo): Molipden cần cho sự tổng hợp và hoạt động của men khử Nitrat. Loại men này khử Nitrat thành Ammonium trong cây. Molipden có vai trò sống còn trong việc tổng hợp đạm cộng sinh bởi vi khuẩn Rhizobia trong nốt sần cây họ đậu. Molipden cũng cần thiết cho việc chuyển hóa Lân từ dạng vô cơ sang hữu cơ trong cây.

– Vai trò của Kẽm (Zn): là một trong các nguyên tố vi lượng đầu tiên cần thiết cho cây trồng. Nó thường là một nguyên tố hạn chế năng suất cây trồng. Kẽm hỗ trợ cho sự tổng hợp các chất sinh trưởng và các hệ thống men. Cần thiết cho sự tăng cường một số phản ứng trao đổi chất trong cây. Nó cần thiết cho việc sản xuất ra chất Diệp lục và các Hydratcarbon.

– Vai trò của Clo (Cl): Clo là nguyên tố vi lượng sống còn cho cây trồng. Clo tham gia vào các phản ứng năng lượng trong cây. Nó cũng tham gia vào quá trình vận chuyển một số cation như Canxi, Magie, Kali ở trong cây. Điều hòa hoạt động của những tế bào bảo vệ khí khổng.

Dấu hiệu cây thiếu trung vi lượng

Nếu quan sát thấy cây có dấu hiệu phát triển chậm trễ cành lá ít, là không xanh mướt. Tỷ lệ hoa rụng nhiều và quả không đậu. Lúc này sẽ là thời điểm lý tưởng bổ sung để giúp cho cây phát huy tối đa hiệu quả. Ngoài ra cũng có thể nhìn một số biểu hiện khác để nhận biết.

biểu hiện thiếu vi lượng
Một số biểu hiện thiếu trung vi lượng dễ nhận thấy

Nhận biết được những triệu chứng này kịp thời và bổ sung trung, vi lượng kịp thời giúp cây phát triển tốt. Mặc dù chiếm tỷ lệ nhỏ trong việc bổ sung cho cây trồng nhưng nếu thiếu trung vi lượng cây trồng phát triển không cân đối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *