Cam, quýt là cây trồng có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên thường bị dịch hại tấn công, nhất là bệnh vàng lá thối rễ hết sức nguy hiểm.

Tác nhân và triệu chứng bệnh vàng lá thối rễ

Bệnh do các loại nấm gây ra như Fusarium, Phytophthora, Pythium, Rhizoctonia… gây ra. Bên cạnh đó, các yếu tố gây thương tổn rễ trong mùa khô như tuyến trùng, rệp sáp, nhện, sùng, ve sầu…, hoặc trong mùa mưa ở các vùng trũng thấp, rễ non dễ bị hư do ngâm nước cũng tạo cửa ngõ để vi sinh vật dễ dàng xâm nhập gây bệnh.

Khi cây bị bệnh, lá bị vàng cả phiến và gân lá, lá già vàng trước, sau đó đến các lá bánh tẻ và lá non, lá toàn cây bị vàng hoặc có khi chỉ một số cành bị vàng. Các lá vàng dễ bị rụng, thường thì rụng từ tầng dưới lên tầng trên. Thường bên trên có cành bị vàng lá, thì tương ứng bên dưới đất cùng hướng đó, rễ đã bị thối hoặc không còn rễ tơ (rễ trắng).

Nếu không được chữa trị, hiện tượng thối sẽ lan lên các rễ lớn, cây suy kiệt dần và rồi bị chết. Trái của cây đang bị bệnh thường có màu sắc nhạt và không tươi mọng, ruột quả xốp và khô nước, hương thơm kém, vị nhạt…

Phương pháp xử lý

Trồng cao: Đào hố bón phân, sau đó lấp đất đầy để trồng, đảm bảo gốc cây sau này cao hơn mặt vườn, để không bị đọng nước ở gốc, ứ nước trong đất sau mưa hay tưới (vùng đất nặng, rất dễ bị ứ nước, rễ tơ sẽ bị hư thối do yếm khí).

– Chế độ nước: Cần có hệ thống tưới và tiêu để quản lý nước thật tốt. Gốc cây phải được đắp cao để đảm bảo luôn được khô ráo. Không tưới nước thẳng vào gốc cây, mà chỉ tưới quanh tán cây. Cần thoát nước triệt để trong mùa mưa, không để nước chảy tràn từ vườn này sang vườn khác. Mùa khô cần tưới thường xuyên để đất đủ ẩm, không cho đất nứt nẻ Tránh đứt rễ và tránh được các loại côn trùng và nhện…xâm nhập hại rễ.

– Chế độ ánh sáng: Trước khi vào vụ mới hoặc trước mùa mưa, nên tỉa cành lá sâu bệnh, tỉa bớt  cành khuất trong tán cây để cả vườn thông thoáng. Chú ý phần gốc cần thông thoáng, không che phủ rơm rác, hay cỏ dại mọc,…trong mùa mưa.

– Chế độ dinh dưỡng: Chủ yếu dựa vào nền phân hữu cơ hoai mục, có ủ với sản phẩm có nấm đối kháng Tricoderma. Ở vùng đất sét, phân hữu cơ giúp đất không nứt nẻ trong mùa nắng, không nê nước trong mùa mưa.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận