Rệp sáp gây hại trên cây na là điều đáng lo của các nhà vườn, là đối tượng gây hại trên cây na nói chung và các loại cây ăn trái khá nói riêng. Chúng chích hút nhựa và làm lá non bị vàng úa, khô rụng sớm, trái bị thui chột không lớn dẫn đến bị khô cháy.

Để phòng ngừa và diệt trừ chúng như thế nào để bảo vệ quả na luôn sạch sẽ, thơm ngon thì chúng ta cùng nhau tham khảo bài chia sẻ dưới đây nhé.

Biểu hiện rệp sáp gây hại trên cây na

Rệp sáp gây hại trên cây na bằng cách cả con trưởng thành và con rệp non đều bu bám ở trên đọt lá non, trên hoa, trên trái… chích hút nhựa của những bộ phận này.

Những trái lớn mới bị rệp gây hại nhiều thì lượng đường giảm, ăn rất lạt.

Sau khi chích hút quả na, rệp sáp sẽ tiết ra chất mật ngọt tạo điều kiện cho nấm bồ hóng phát triển làm cây sinh trưởng kém.

Ngoài ra, chất thải của rệp còn chứa nhiều đường mật, tạo thuận lợi cho nấm bồ hóng phát triển, ảnh hưởng rất lớn đến quang hợp của cây.

Nếu không phát hiện và phun thuốc diệt trừ kịp thời, rệp có thể làm cho lá non bị vàng úa, khô rụng sớm, trái bị thui chột không lớn được có khi bị khô cháy. 

Nguyên nhân do rệp sáp gây hại trên cây na

 • Giai đoạn thời tiết khô nắng nóng là điều kiện thích hợp cho rệp sáp phát triển mạnh.
 • Rệp sáp tập trung chích hút trên lá và quả làm cho lá bị quăn, quả bị chai không lớn được. Nếu rệp sáp tấn công vào giai đoạn quả non thì quả thường bị rụng.

Giải pháp khắc phục

 • Trồng đúng mật độ khoảng cách, thường xuyên cắt tỉa cành, tạo tán, tạo độ thông thoáng cho vườn, đặc biệt sau mỗi lần thu hoạch.
 • Thu gom những cành, trái bị rệp sáp bu bám quá nhiều đem đi tiêu hủy để tránh bị lây lan.
 • Chăm sóc tốt, bón phân cân đối để cây na có sức chống chịu với loại rệp sáp gây hại tấn công.
 • Thường xuyên kiểm tra vườn, theo dõi tình hình sâu bệnh để kịp thời xử lý.
 • Phun thuốc phòng ngừa định kỳ.

Bà con dùng MOVENTO 150 OD phun xịt đều lên các cành có rệp để diệt chúng. Có thể dùng túi bao quanh trái để hạn chế sự gây hại của rệp.

 • Movento là thuốc trừ sâu thế hệ mới, tác động vị độc, lưu dẫn hai chiều. Thuốc có hiệu quả cao, kéo dài trên côn trùng chích hút & các loại côn trùng khác. Đặc trị : Rệp sáp, Rệp muội, Bọ trĩ.
 • Moventon có tính chuyên biệt cao, chỉ diệt côn trùng khi thuốc đã được cây trồng hấp thu & côn trùng chích hút hoặc ăn các bộ phận của cây trồng. Do đó, Movento rất thân thiện với môi trường & ít ảnh hưởng đến các lọoại thiên địch. Thuốc được đăng ký sử dụng trên rau, cây ăn trái…tại Mỹ, Châu Âu & nhiều nước trên thế giới.
 • Thuốc có khả năng tìm diệt côn trùng gây hại ẩn núp hoặc khi phun không trúng thuốc (phun trên tán lá diệt được côn trùng gây hại ở phần rễ hoặc trên ngọn xa tầm phun thuốc).
 • Giảm được chi phí & công phun do hiệu quả cao và kéo dài.
 • Phun trên tán lá diệt côn trùng phá hoại ở phần rễ, nên không cần phải đổ thuốc xuống gốc.
 • Thuốc không gây hại kiến vàng nên rất phù hợp cho quản lý dịch hại (IPM) trên cây bưởi (cây có múi).

Ngoài con rệp sáp có màu trắng, thì có một lớp sáp bao bọc bên ngoài các con rệp chính vì vậy, nó chống được các loại thuốc xâm nhiễm vào các con rệp. Cho nên cần phải sử dụng thuốc kết hợp dầu khoáng thì giúp phá tan lớp sáp bảo vệ rệp sáp, để thuốc có tác động dễ hơn. Giúp nâng được hiệu quả của thuốc lên rất nhiều và tiêu diệt triệt để được rệp sáp. Nên phun 2 lần và lần 2 cách lần đầu 7-10 ngày.

Trên đây là bài viết về Phòng trị rệp sáp gây hại trên cây na của các kỹ sư nông nghiệp công ty tích lũy nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu. Cám ơn quý bà con đã theo dõi bài viết.

Bà con có thể tham khảo thêm một số sản phẩm khác TẠI ĐÂY
Để tìm hiểu thêm nhiều bài cẩm nang hay khác, kính mời bà con tham khảo TẠI ĐÂY
SỐ ĐIỆN THOẠI LIÊN HỆ HỔ TRỢ BÀ CON : 0901.21.25.26 – 0909.532.129

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận