Phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch là bước không thể thiếu trong quá trình trồng và chăm sóc cây sầu riêng, giúp cây khỏe và duy trì xanh tốt. Để chuẩn bị cho mùa vụ làm trái kế tiếp. Để phục hồi sầu riêng sau thu hoạch ta cần thực hiện các bước cơ bản sau:

1. Cách tỉa cành phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch

  • Tỉa cành sau thu hoạch không chỉ giúp vườn trở nên thông thoáng, hạn chế mầm bệnh hại cây mà còn giúp cây tiết kiệm được lượng dinh dưỡng. Giúp quá trình phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch được nhanh chóng, đảm bảo năng suất cho mùa vụ mới.
  • Cắt tỉa những cuống trái còn sót lại trên thân.
  • Loại bỏ những cành đã già yếu, những cành bị sâu bệnh cũng như cắt tỉa những cành vượt che khuất ánh sáng cho cây.
  • Loại bỏ những cành mọc đứng hoặc mọc ngược vào bên trong tán, những cành nằm cách mặt đất thấp hơn 1m vì những cành này thường dễ bị sâu bệnh tấn công.
  • Dọn vệ sinh xung quanh vườn để hạn chế các mầm bệnh.
  • Khi đã cắt tỉa cành xong, bà con dùng vôi bột pha nước quét xung quanh thân chính cây sầu riêng từ mặt đất lên khoảng 1m để phòng trừ sâu bệnh hại cây.
Phục hồi sầu riêng sau thu hoạch
Phục hồi sầu riêng sau thu hoạch

2. Xới mô, kích rễ phục hồi sầu riêng sau thu hoạch

Thời điểm thực hiện: Ngay sau khi thu hoạch xong toàn vườn.

Cách tiến hành: Dùng cuốc hoặc chỉa 3 răng xới xáo đất, phạm vi từ 1/2 – 2/3 tán cây trở ra ngoài (tính từ gốc ra), tán đến đâu thì xới đến đó. Độ sâu khoảng 5-10cm lớp bề mặt. Làm như vậy nhằm mục đích cải tạo đất, làm cho đất được tơi xốp và thông thoáng, loại bỏ khí độc, bỏ rễ cũ tái tạo lại rễ mới, cây hấp thụ phân bón tốt hơn.

phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch
Xới mô phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch

3. Xử lý nấm bệnh phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch

Thời điểm xử lý: Sau khi xới mô xong, tiến hành xịt thuốc bệnh trên lá và tưới thuốc bệnh dưới gốc liền cho cây, ưu tiên thực hiện sớm.

Trong thời kỳ này cây mang trái thì sức đề kháng cây kém, dễ bị nấm hại, rong rêu tấn công. Trong quá trình di chuyển leo lên cây để cắt trái đã vô tình mang mầm bệnh từ dưới đất lên cây hoặc từ cây này qua cây khác, việc cắt trái cũng đã tạo vết thương ở cuống. Việc xới xáo mô đã gây ra những tổn thương dưới rễ => nếu để lâu sẽ tạo điều kiện cho nấm mới tấn công, nấm hại cũ sẽ lây lan ra nhiều hơn, tốn công xử lý.

Các loại thuốc xử lý: Thuốc trừ nấm bệnh gốc đồng, Anvil, …

Cách xử lý: Phun thuốc ướt đều toàn cây, ướt hai mặt lá, thân, cành, đặc biệt phun kỹ vào các ngách thân, mặt dưới của cành, đồng thời tưới thuốc bệnh dưới gốc. Nếu tình trạng cây khỏe, ít bệnh thì xịt ngừa 1 lần là được, nếu cây bị rong rêu, bệnh nặng thì 5-7 ngày sau xịt lại lần 2.

phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch
Rong rêu trên cây sầu riêng

4. Bón phân hữu cơ phục hồi sầu cây riêng sau thu hoạch

Giai phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch, nhà vườn bổ sung các loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân xanh, phân hữu cơ công nghiệp… để tăng độ tơi xốp cho đất, bón thêm bột đá dolomite để cân bằng pH cho đất, tưới các chế phẩm vi sinh giúp phân giải hữu cơ, giúp đất màu mỡ hơn.

Nên sử dụng phân hữu cơ công nghiệp như phân gà, phân nở, bởi chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, nhanh phân hủy, cung cấp kịp thời cho cây trồng hấp thu. Việc bón phân hữu cơ lại sớm sẽ giúp phục hồi cây cây sầu riêng sau thu hoạch tốt hơn, duy trì sức khỏe và độ xanh tốt.

5. Quản lý nước

Để phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch nhanh chóng, bà con phải đảm bảo việc tưới đủ nước trong mùa khô nhưng cũng tạo điều kiện cho vườn thoát nước tốt trong mùa mưa để tránh ngập úng khiến các loại nấm bệnh trong đất phát triển tấn công bộ rễ làm rễ dễ bị thối.

Lượng nước tưới đầy đủ và hợp lý không chỉ làm cây tươi tốt mà còn tăng khả năng vận chuyển và hấp thụ chất dinh dưỡng, từ đó cây sẽ nhanh chóng phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch hơn.

6. Tiến hành làm cơi lá đợt 1

Sau khi tưới thuốc bệnh 3-5 ngày, tiến hành phục hồi cây sầu riêng bằng việc cung cấp dinh dưỡng cho cây bằng các dòng phân NPK có hàm lượng đạm cao: Nutri grow 30-10-10, hoặc các dòng hữu cơ kích rễ mạnh như: Super humic fulvic, Bio roots, Oganic 3 số 10

Phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch
Cơi đọt sầu riêng

Khi ra cơi đọt non: Phun thuốc trừ rầy rệp (Padan 95sp) + Vi lượng + Phân bón lá (Super grow, siêu vọt đọt) bổ sung. Phun 3 lần mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Sau đó tiếp tục chăm theo chu trình chăm dưỡng bình thường của cây.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận