Rệp sáp là đối tượng gây hại nghiêm trong trên cây thanh long và được phía Trung Quốc kiểm dịch chặt chẽ trong quá trình xuất khẩu thanh long sang nước này.

Rệp sáp vẫn gây hại thanh long dai dẳng

Bình Thuận là ‘thủ phủ’ thanh long của cả nước với diện tích hiện lên đến 33.750 ha, tập trung chủ yếu tại các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, với sản lượng trung bình khoảng 650.000 tấn quả/năm.

rệp sáp hại thanh long
Thời gian gần đây, một số diện tích thanh long trên địa bàn tỉnh Bình Thuận xuất hiện rải rác rệp sáp gây hại .

Theo chỉ đạo của Bộ NN-PTNT, từ năm 2019, Sở NN-PTNT Bình Thuận đã chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và BVTV lập đoàn kiểm tra, phát hiện và hướng dẫn cho các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long và nông dân phòng trừ, xử lý bệnh trước khi xuất khẩu.

Kết quả, đoàn kiểm tra có phát hiện một số vựa thanh long xuất khẩu trên địa bàn “dính” rệp sáp. Song họ không biết nên đoàn đã gửi tài liệu nhận diện rệp sáp và cách loại bỏ bằng rửa hoặc thổi hơi. Nhờ vậy, các doanh nghiệp và nông dân cơ bản đã chủ động trong việc loại trừ và hạn chế gây hại trên cây thanh long.

Kinh nghiệm xử lý

Tất cả các bộ phận của cây thanh long như bông, thân cành và quả đều có thể bị tấn công. Rệp dùng vòi chích hút chọc thủng lớp biểu bì thân, cành, quả… để hút các chất dinh dưỡng. Các vết châm của rệp làm cho mô bị hại bị thâm nâu, triệu chứng bên ngoài vỏ quả có màu vàng. Rệp phát triển nhiều trong điều kiện thời tiết nóng và ẩm, thiệt hại phổ biến trong mùa khô.

rệp sáp gây hại trái thanh long
Một quả thanh long bị rệp sáp tấn công ngay ở giai đoạn còn non.

Để phòng trừ rệp sáp hiệu quả, nông dân phải thường xuyên vệ sinh, thu gom và tiêu hủy tàn dư xung quanh gốc thanh long, cắt bỏ những cành bị sâu bệnh, dọn sạch cỏ, làm cho vườn cây thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển tốt, hạn chế nơi sinh sống của rệp sáp.

Bên cạnh đó, tưới nước, bón phân đầy đủ nhằm hạn chế sự phát triển của rệp sáp. Trong quá trình tưới thanh long, nên sử dụng vòi bơm nước phun mạnh vào chỗ có nhiều rệp sáp đeo bám nhằm rửa trôi, tạo độ ẩm trên cây và giảm mật độ rệp sáp.

Sử dụng thiên địch

Bên cạnh đó, cần bảo vệ các loài thiên địch tự nhiên trong vườn của rệp như kiến vàng bọ rùa, bọ mắt vàng, bọ cánh gân, bọ xít đỏ, ong ký sinh. Trong đó, kiến vàng là loài thiên địch hữu hiệu nhất, chúng ăn ấu trùng, trưởng thành rệp và có thể xua đuổi, ngăn cản sự trưởng thành gây hại và đẻ trứng. Bà con cần sử dụng các chế phẩm nấm ký sinh Mertahizum anisopliae, Beauveria bassiana hoặc Paecilomyces sp. phun trừ , liều lượng theo khuyến cáo trên bao bì sản phẩm.

Movento đặc trị rệp sáp

Ngoài ra, cần lưu ý thêm khi phun thuốc diệt trừ kịp thời nhất là ở giai đoạn cây đang có bông, trái non, trái đang phát triển. Song bà con nên sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc “4 đúng” và đảm bảo thời gian cách ly.

ĐÓN XEM CÁC CHIA SẺ CẨM NANG BỔ ÍCH NHẤN VÀO ĐÂY

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận