Trồng cây chè xanh không quá phức tạp, các bạn chỉ cần áp dụng theo các bước quy trình sau đây:

trồng cây chè xanh
Trồng cây chè xanh

Chọn giống

Ưu tiên chọn những giống chè có khả năng thích nghi tốt với điều kiện môi trường tại nơi trồng. Cây chè giống phải đảm bảo sức khỏe, ít sâu bệnh. Tốt nhất nên chọn những cây chè giống được nhân vô tính theo phương pháp giâm cành trong túi bầu.

Chọn đất

Đất trồng chè tốt nhất nên là đất có tầng canh tác từ 80cm trở lên, kết cấu đất tơi xốp, có mạch nước ngầm dưới bề mặt không quá 100cm. Độ dốc của đất bình quân dưới 25 độ. Độ PH trung bình dao động trong khoảng 4-6 độ.

Làm đất và chuẩn bị hố trồng cây chè xanh

Trước khi trồng cây giống, đất cần được cày xới cho tơi và vùi phân xanh. Tốt nhất bạn nên thực hiện khâu này trước khoảng 1 tháng để đạt hiệu quả đất trồng tốt nhất. Có 2 cách trồng cơ bản bạn có thể áp dụng là bổ hố và cày rạch. Độ sâu của hố và rạch khoảng từ 20 – 25 cm. Khoảng cách giữa các hàng và giữa các cây cũng cần được tính toán hợp lý.

Bón lót cho đất

Không nên trồng cây ngay sau khi vừa đào đất hoặc bổ rãnh. Xử lý bằng Tricodema, sau đó 5-7 ngày, cần phải bón lót thêm 1 lớp phân hữu cơ và Super humic gold nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trong giai đoạn đầu khi rễ hấp thu và rễ bên chưa phát triển. Đối với phân hữu cơ bón lót các bạn bón 20 -30 tấn/ha, 100 – 150kg P2O5/ha. Lưu ý nên trộn đều phân với đất trồng với nhau.

Thời vụ và mật độ trồng cây chè xanh

Thời vụ giâm cành và trồng bầu như sau:

 Phía BắcPhía Nam
Thời vụ giâm cànhTừ tháng 1  đến tháng 2 và từ tháng 7 đến tháng 8.Từ tháng 2 đến tháng 3 và từ tháng 5 đến tháng 7.
Thời vụ trồng bầuTừ tháng 1 đến tháng 3 và từ tháng 8 đến tháng 9.Từ tháng 2 đến tháng 4 và từ tháng 6 đến tháng 7.
Thời vụ trồng cây chè xanh

Mật độ trồng chè nên được tính toán thận trọng. Đối với nơi có địa hình dốc dưới 15 độ thì mỗi cây sẽ cách nhau khoảng 0,4 – 0,5m, các hàng cách nhau từ 1,4 – 1,5m. Đối với đất trồng có địa hình dốc trên 15 độ thì các cây nên có khoảng cách từ 0,3 – 0,4m, hàng sẽ được trồng cách nhau từ 1,2 – 1,3m.

Đặt túi bầu

Cần cắt bỏ túi bầu trước khi thả xuống hố hoặc rãnh đã được chuẩn bị để rễ có thể tự do phát triển. Đặt bầu cây nhẹ nhàng, lấp đất và nén đều xung quanh sau đó phủ thêm 1 lớp đất tơi trên vết cắt hom từ 1 – 2cm. Lưu ý nên canh đặt mầm theo cùng 1 hướng xuôi theo chiều gió chính.

Sau khi hoàn tất cần tủ rác hoặc cỏ ở 2 bên hàng chè hoặc hốc trồng với độ dày khoảng 8 – 10cm, rộng khoảng 20 – 30cm. Lưu ý, loại cỏ rác tủ phải là loại không còn khả năng tái sinh.

Kỹ thuật chăm sóc cây chè xanh

trồng cây chè xanh
Trồng cây chè xanh

Kỹ thuật chăm sóc định kỳ

Chăm sóc định kỳ cho cây chè bao gồm:

Tưới nước:

Cần tưới nước thường xuyên cho cây chè, đặc biệt là vào mùa khô và các thời điểm đặc biệt của cây như khi cây chè ra hoa kết trái và khi trái sắp chín.

Phòng trừ cỏ dại:

Hạn chế cỏ dại hút chất dinh dưỡng của cây bằng cách tủ rác, phân xanh lên gốc. Sau mỗi trận mưa cần xới phá váng. Trước các vụ cần làm cỏ, xới sạch toàn bộ diện tích đất và xới gốc 2 -3 lần/ năm.

Phòng trừ sâu bệnh:

2 biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây chè xanh hiệu quả là biện pháp canh tác (diệt mầm bệnh, diệt côn trùng, diệt cỏ) và biện pháp sinh học (trồng cây bóng mát tránh cháy lá, khô lá và vàng lá).

Cắt tỉa, tạo hình

Cần cắt tỉa, tạo hình định kỳ để cây có thể tập trung phát triển tốt, không bị phân tán dưỡng chất. Nhờ vậy phẩm chè khi thu hoạch sẽ đạt chất lượng cao hơn, cây cho năng suất tốt hơn. Đốn tạo hình trải qua 2 lần, cụ thể: 

 Thời gian thực hiệnCách thực hiện
Lần 1Khi cây chè đạt 2 năm tuổiĐốn thân chính: Cách mặt đất từ 12 – 15cm.   Đốn cành: Cách mặt đất từ 30 – 35 cm.
Lần 2Khi cây chè đạt 3 năm tuổiĐốn thân chính: Cách mặt đất 30 – 35 cm.   Đốn cành: Cách mặt đất 40 – 45cm.
Cắt tỉa cây chè xanh

Bón phân cho cây chè

Hàng năm cần bón thúc cho cây chè bằng phân NPK với tỷ lệ 3:1:1.

Kết hợp bổ sung tưới gốc Xanh hoá, kích đọt bằng Siêu vọt đọt, dưỡng đọt dưỡng lá bằng Pro amino để búp chè to mập, lá xanh dày.

Khi bón cần cuốc lật toàn bộ phần diện tích đất, giữa 2 hàng chè có thể đào rạch sâu khoảng từ 20 – 25 cm, chiều rộng từ 25 – 30cm. Phần lá và cành chè khi đốn có thể tận dụng ép xanh kết hợp với phân hữu cơ khác bón lại cho cây với mức 30 – 35 tấn/ha.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận