Quản lý rầy xanh trên cây sầu riêng là một việc rất quan trọng đối với các nhà vườn của chúng ta. Trong những năm gần đây diện tích trồng cây sầu riêng của nước ta đang phát triển.

Do là cây mang lại giá trị kinh tế cao, chất lượng ngon đáp ứng được người tiêu dùng. Rầy xanh lúc bấy giờ đang là vẫn đề nan giải nhất, gây hại nhiều nhất cho cây xanh sầu riêng của bà con nông dân.

Rầy xanh gây hại lá non làm cháy lá, rụng lá, chết đọt khô cành ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây, giảm năng suất chất lượng trái.

Đặc điểm rầy xanh trên cây sầu riêng

  • Trưởng thành (2 – 21 ngày): Thân dài từ 2,5 – 4 mm, màu xanh lá mạ. Đầu hơi hình tam giác, chính giữa đỉnh đầu có đường vân trắng, và hai bên có chấm đen nhỏ. Cánh trong mờ, màu xanh lục, xếp úp hình mái nhà.
  • Trứng (5 – 8 ngày): Có hình hơi cong dạng quả chuối, dài khoảng 0,8 mm. Trứng mới đẻ màu trắng sữa, sắp nở có màu lục nhạt hay hơi nâu. Vòng đời của trứng từ 5 – 8 ngày.
  • Rầy non (9 – 11 ngày (mùa Xuân); 7 – 8 ngày (mùa Hè); 14 – 16 ngày (mùa Đông)): Rầy xanh non có 5 tuổi, tuy chưa có cánh nhưng gần giống trưởng thành. Rầy mới nở màu trắng trong suốt, dài 1 mm. Rầy càng lớn chuyển dần sang màu xanh. Cuối tuổi 5 cơ thể dài 2mm.

Thời điểm xuất hiện rầy xanh trên cây sầu riêng

Rầy xanh thường xuất hiện ở các vườn sầu riêng trong giai đoạn lá non, lá lụa và lá già. Phát triển mạnh nhất là khi cây bắt đầu nhú đọt (nhú mũi giáo).

Triệu chứng gây hại

Mức độ nhẹ: Thì làm lá nhỏ, kém phát triển, để lại các vết thương tạo điều kiện cho nấm khuẩn phát triển

Mức độ nặng: Thì làm cho mép lá bị cháy xoăn lại, từ từ khô và rụng, gọi là hiện tượng”cháy rầy”. Đọt non có thể bị khô, trơ cành, dễ nhầm lẫn với triệu chứng do nấm bệnh gây ra.

Biện pháp phòng trị rầy xanh trên cây sầu riêng

Để phòng trị rầy xanh trên sầu riêng hiệu quả bà con cần lưu ý:

  • Phun thuốc phòng trừ rầy khi cây vừa nhú mũi giáo, phun liên tục cách nhau 5 ngày.
  • Chăm sóc cây trồng tốt, bón phân cân đối và hợp lý để đọt non ra đồng loạt dễ dàng xử lý. Tránh trường hợp ra lẻ tẻ để rầy xanh tấn công nhiều lần.
  • Cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây nhằm tăng sức đề kháng để chống chịu với các loại sâu bệnh hại.

Bà con cần lưu ý và thực hiện 4 nguyên tắc sau:

+ Đúng thuốc: Bà con nên chọn các loại thuốc sinh học để phòng ngừa rầy xanh để bảo vệ cơi đọt và môi trường. Sử dụng các loại thuốc như Emamectin Benzoat (Tasieu 1.9EC, Rồng lửa , Emaben 3.6WG…). Abamecttin nên kết hợp với dầu khoáng (SK Enpray 99EC; DS 98,8EC…).

+ Đúng liều: Cần pha đúng theo liều khuyến cáo của nhà sản xuất và lượng nước đủ để phun cho vườn cây. Thực tiễn sản xuất cho thấy lượng phun hợp lý phải từ 10-20 lít/cây/lần phun đối với cây đã cho trái và tùy cây có tán lớn nhỏ.

+ Đúng lúc: Thời điểm phun tốt nhất là khi cây vừa nhú đọt non và cần phun lặp lại sau đó 7-10 ngày để tiêu diệt lứa rầy non. Và nên phun vào buổi chiều để tăng hiệu lực của thuốc đối với rầy xanh.

+ Đúng cách: Phải biết điều chỉnh béc phun phù hợp theo từng vị trí của cây cao, thấp, trong hay ngoài tán. Để có hình thức phun mưa, phun sương hay phun dạng khói.

Bà con tham khảo thêm một số loại thuốc TẠI ĐÂY
Hoặc tham khảo thêm một số bài kỹ thuật TẠI ĐÂY

Mọi thắc mắc về kỹ thuật và sản phẩm xin vui lòng liên hệ: 0901.21.25.26 – 0909.532.129

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận