Đặc điểm hình thái sâu đục trái sầu riêng

Tên khoa học: Conogethes punctiferalis

Họ: Crambidae

Sâu đục trái sầu riêng trưởng thành của lòai sâu này là một lọai bướm đêm, có màu vàng nhạt, trên cánh có nhiều chấm đen, chiều dài sải cánh 14 – 20mm. Chúng đẻ trứng trên vỏ của trái non, trứng hình bầu dục, dài khỏang 2,5mm, mầu vàng nhạt hoặc trắng sữa (lúc mới đẻ).

sâu đục trái sầu riêng

Sâu đục trái sầu riêng khi còn nhỏ có thân mình mầu hồng nhạt, đầu mầu nâu. Sau khi nở sâu đục vào trong trái (vị trí đục thường ở gần nơi cuống trái). Khi còn nhỏ sâu chỉ ăn phá phần vỏ trái,  càng lớn sâu càng đục sâu dần vào bên trong. Trong qúa trình sống chúng thải phân (mầu nâu đậm) ra bên ngòai.

Sâu đục trái sầu riêng khi lớn thì sâu dài khỏang 2,2 cm và hóa nhộng ngay trên đường đục gần vỏ trái, cũng có khi chúng chui hẳn ra bên ngòai  nhả tơ kết lá, phân thành  kén rồi chui vào kén hóa nhộng ở ngay bên ngoài vỏ trái. Qua quan sát thực tế vườn cây cho thấy: cũng giống như với cây ổi, những trái sầu riêng nằm chung trong chùm thường bị sâu gây hại nhiều hơn những trái nằm đơn lẻ.

Nếu bị sâu gây hại sớm từ lúc trái còn non thường dễ làm cho trái bị rụng sớm, nếu tấn công khi trái đã lớn thì sẽ làm cho trái mất giá trị thương phẩm, và cũng rất dễ làm cho trái bị hư thối khi gặp điều kiện ẩm ướt của mùa mưa hoặc sương đậm kéo dài.

Biện pháp phòng trị sâu đục trái sầu riêng

– Khi trái còn non nên kiểm tra  vườn sầu riêng thường xuyên, để kịp thời phát hiện và lọai bỏ sớm  trái bị sâu hại đem chôn hoặc tiêu hủy để diệt sâu, hạn chế mật độ sâu ở những đợt kế tiếp. Dùng giấy bìa cứng hoặc cây que chêm giữa hai trái trong chùm , để tránh cho các trái tiếp xúc với nhau, vì thực tế cho thấy chính những chỗ hai trái tiếp xúc nhau thường là những chỗ sâu hay đục vào.

– Khi trên vườn có khỏang 10% số trái bị sâu gây hại, hoặc ở những vườn thường xuyên bị sâu gây hại hàng năm thì từ lúc cây có trái non có thể dùng một trong các lọai thuốc sau đây để phun xịt diệt sâu như: Padan 90SP; Selecron 500EC; Decis 2,5EC…Sau đó khỏang 10-15 ngày phun tiếp lần 2. Nếu sâu vẫn còn có thể phun thêm một vài lần nữa.

– Nếu điều kiện cho phép (cây còn ít tuổi, trái tập trung nhiều ở dưới thấp…) thì bà con nên dùng một số vật liệu dễ kiếm như giấy dầu, giấy xi măng, bao nilon hoặc bao chuyên dùng để bao trái lại, biện pháp này ngòai sâu đục trái còn có thể hạn chế rất tốt một số đối tượng sâu bệnh  thường gây hại cho trái sầu riêng như rệp sáp, bệnh thối trái…

Một số thuốc sâu trị sâu đục trái sầu riêng

TASIEU 1.9 EC 

Hoạt chất Emamectin benzoate là thuốc tiếp xúc, nội hấp, lưu dẫn phổ rộng, đặc trị nhiều loại sâu bệnh trên nhiều loại cây trồng khác nhau trong đó có diệt sâu đục trái sầu riêng.

Công dụng: Diệt trừ hiệu quả các loại sâu bọ như sâu vẽ bùa, nhện đỏ, sâu tơ, sâu xanh, sâu đo, sâu khoang, sâu ăn lá, rệp muội, bọ trĩ, bọ xít, bọ cánh tơ, sâu đục bẹ, sâu đục thân, sâu đục trái sầu riêng… gây hại trên một số cây trồng như cây có múi, cây lương thực, cây công nghiệp, rau màu.

Tasieu 1.9 EC với liều lượng sử dụng:

  • Pha 6-9ml cho bình 16 lít.
  • Pha từ 75 – 110ml cho phuy 200 lít.
  • Phun 2-3 bình cho 1 công Nam Bộ (1.000 m2).
  • Lượng thuốc dùng: 0,2 – 0,3 lít/ha.
  • Lượng nước dùng: 500 – 600 lít/ha.

Lưu ý: Khi dùng thuốc phải đảm bảo các nguyên tắc an toàn lao động như: đeo khẩu trang, găng tay, đeo kính.

ABATIN 5.4EC

THUỐC SÂU SINH HỌC ABATIN 5.4EC là thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới có 3 tác dụng: tiếp xúc, vị độc và có khả năng thấm sâu vào mô lá nên ít bị rửa trôi.

Hoạt chất: Abamectin……..5,4 % (w/v)

Tác dụng:

  • Abatin 5.4EC hoạt chất Abamectin (5.4% w/v) là thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới có 3 tác dụng: tiếp xúc, vị độc và có khả năng thấm sâu vào mô lá nên ít bị rửa trôi. Thuốc có hiệu quả cao và hiệu lực kéo dài.
  • Abatin 5.4EC có khả năng tiêu diệt vượt trội trên sâu cuốn lá hại lúa, sâu xanh da láng hại đậu phộng, sâu tơ hại bắp cải, bọ trĩ hại dưa hấu.
  • Abatin 5.4EC ít ảnh hưởng đến thiên địch, phù hợp với chương trình IPM và sản xuất rau an toàn.
  • Abatin 5.4EC + Map Green 6AS là hỗn hợp không chỉ diệt trừ cực kỳ hiệu quả nhiều loại sâu hại mà còn thân thiện với môi trường.
  • Ngoài ra, theo danh mục thuốc BVTV đang lưu hành, hoạt chất Abamectin còn diệt được các loại sâu đục thân, nhện gié, bọ trĩ hại lúa, rầy xanh, nhện đỏ hại chè, bọ xít muỗi, sâu ăn lá hại điều, bọ xít hại vải thiều, sâu đục trái sầu riêng…

Liều lượng: 0.15 – 0.2 L/ha (6 – 8 ml/16 L)

Giai đoạn nuôi trái non bà con nên sử dụng thuốc trừ sâu với sản phẩm nuôi trái Max-Fruits để nuôi trái tốt hơn.

Bà con tham khảo thêm các bài viết kỹ thuật hay TẠI ĐÂY.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận