Sầu riêng rụng trái non – Nguyên nhân và cách xử lý

Khi cây sầu riêng bước vào thời kỳ ra hoa đậu trái thường xảy ra hiện tượng rụng trái non. Hiện tượng này do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Để có thể khắc phục tình trạng rụng trái non, bà con có thể tham khảo những giải pháp sau đây:

Trường hợp sầu riêng rụng trái non do sốc nước, khô hạn, rụng sinh lý,…

Để tránh trường hợp cây sầu riêng rụng trái non do sinh lý hoặc do sốc nước. Tức lượng nước quá nhiều hoặc khô hạn, bà con nên chú ý tưới nước ổn định và đầy đủ. Không nên để quá dư hoặc quá thiếu nước, nếu rụng trái nhiều nên hạn chế việc tưới nước lại. Kết hợp với việc bón phân hợp lý tùy theo từng giai đoạn phát triển của cây. Ngoài ra cần tỉa hoa và quả theo độ tuổi và tình trạng sức khỏe của cây. Vệ sinh thường xuyên cho vườn trồng luôn được thông thoáng, đất quanh gốc sầu riêng sẽ nhanh khô hơn.

sầu riêng rụng trái non

Trường hợp rụng trái non do cạnh tranh dinh dưỡng của cây

Việc ngăn chặn cây sầu riêng ra đọt non để tránh việc cạnh tranh dinh dưỡng giữa đọt và trái non là đi ngược lại quá trình sinh trưởng của cây khiến cây dễ suy nhược. Cách tốt nhất để vừa đảm bảo cây phát triển bình thường nhưng vẫn không làm rụng trái non đó là cho đọt non ra cùng lúc với thời điểm cây sầu riêng bắt đầu ra hoa, đến khi sầu riêng ra trái thì lá cũng đã già.

sầu riêng rụng trái non

Trường hợp sầu riêng rụng trái non do bệnh và sâu hại tấn công

Thời kỳ này cũng chính là thời điểm các loài nấm bệnh và sâu hại tấn công. Một số bệnh như: thán thư, bệnh nấm hồng hay các loài như sâu đục quả, rầy nhện, rệp sáp,… Chúng s tấn công khiến cây bị mắc bệnh, gây rụng hoa và trái non, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Đối với từng loại bệnh hay sâu hại kể trên đều có cách phòng trị khác nhau, bà con nên tùy theo từng đối tượng mà dùng thuốc và phòng tránh hiệu quả, giúp cây tránh được mầm bệnh, sinh trưởng và phát triển tốt.

CHÚC BÀ CON VỤ MÙA THÀNH CÔNG- TRÚNG MÙA-TRÚNG GIÁ

THAM KHẢO NHIỀU CHIA SẺ HỮU ÍCH TẠI TRANG https://tapdoanvinasa.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *