Tác hại của thuốc trừ sâu đối với con người lá rất nguy hiểm. Thuốc trừ sâu nói riêng hay thuốc bảo vệ thực vật nói chung là những sản phẩm có nguồn gốc từ hóa chất, thực vật, động vật,… dùng để phòng, trừ sinh vật gây hại cây trồng.

Thuốc BVTV không những độc đối với các loài sinh vật hại mà còn độc đối với người, động vật và môi trường. Nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời thì ngộ độc thuốc trừ sâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người.

Tác hại của thuốc trừ sâu đối với con người

Tác hại của thuốc trừ sâu đối với con người là rất nguy hiểm vì nó ảnh hưởng tới sức khỏe trực tiếp và gián tiếp.

Thuốc có thể gây ngộ độc qua da, đường miệng và đường hô hấp khi sử dụng trong quá trình canh tác:

  • Ngộ độc cấp tính: Tức là khi thuốc xâm nhiễm vào cơ thể gây ngộ độc ngay lập tức. Các biểu hiện như: Hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn,…
  • Ngộ độc mãn tính: Không thấy ngộ độc ngay nhưng thuốc sẽ tích luỹ trong cơ thể con người một thời gian dài. Gây đột biến tế bào, gây ung thư, ảnh hưởng đến bào thai gây dị dạng hoặc phát ra một bệnh lý khác thường nào đó.
tác hại của thuốc trừ sâu đối với con người
Tác hại của thuốc trừ sâu đối với sức khỏe con người

Dư lượng thuốc trừ sâu trong sản phẩm nông nghiệp

Hiện nay các loại thực phẩm tươi sống, nhất là các loại rau màu, cây ăn quả chứa 1 lượng lớn tồn dư thuốc trừ sâu. Điều này là do người sản xuất không tuân thủ thời gian cách ly trước khi thu hoạch. Dẫn đến người tiêu dùng bị ngộ độc các loại thực phẩm này, tùy vào mức độ nặng nhẹ mà có các biểu hiện khác nhau, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Biểu hiện khi đi vào hệ tiêu hóa như: Buồn nôn, đi ngoài dữ dội. Hay các biểu hiện về thần kinh như lơ mơ, hôn mê, co giật, liệt cơ, thậm chí là tụt huyết áp, suy hô hấp, và đây là nguyên nhân trực tiếp gây chết khi bị ngộ độc thuốc trừ sâu.

Hiện nay rất nhiều thực phẩm chứa dư lượng thuốc BVTV
Hiện nay rất nhiều thực phẩm chứa dư lượng thuốc BVTV

Cách phòng tránh tác hại của thuốc trừ sâu đối với con người

  • Người nông dân khi sử dụng thuốc để phòng trừ sinh vật hại cần chú ý nên chọn thuốc có độ độc thấp, có lượng sử dụng ít nhưng hiệu lực diệt trừ sâu vật hại cao.
  • Cần trang bị các dụng cụ bảo hộ lao động như: quần áo tay dài, khẩu trang, găng tay, mang ủng hoặc giày nhựa. Kiểm tra bình bơm trước khi phun, không sử dụng bình bơm bị rò rỉ
  • Sử dụng thuốc có bao bì an toàn. Cẩn thận với thuốc ở dạng chưa pha chế, không dùng răng mở nút chai hoặc dùng miệng thổi béc bị nghẹt
  • Không phun thuốc khi trời nắng gắt, khi có gió to, phun xuôi theo hướng gió và phun một bên để tránh chạm vào lá cây có dính thuốc.
  • Khi đang phun thuốc không ăn uống, hút thuốc, tránh không dùng tay sờ vào bất cứ nơi nào trên cơ thể, nhất là đối với mắt sẽ rất nguy hiểm.
  • Khi phun thuốc xong nên tắm rữa sạch sẽ, pha nước chanh uống. Quần áo và các dụng cụ bảo hộ lao động dính thuốc nên giặt riêng bằng xà phòng.
  • Phun xịt thuốc tuân thủ nguyên tắc 4 đúng.

Đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch

Xem thêm: Các sản phẩm bảo hộ lao động TẠI ĐÂY

Xem thêm: 1 số cách sơ cấp cứu khi bị ngộ độc thuốc BVTV

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận