Những ngày này, nông dân trồng sầu riêng Lâm Đồng ở huyện Đạ Huoai cấp tập thu hoạch để đảm bảo nguồn nông sản xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc.

Thị trường hanh thông, nông dân lãi lớn

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc HTX Nông nghiệp Đạ M’Ri (thị trấn Đạ M’Ri, huyện Đạ Huoai) cho biết, việc thu hoạch sầu riêng của hợp tác xã được triển khai từ cuối tháng 5, đầu tháng 6 và dự kiến kết thúc vào tháng 8 tới. Sầu riêng năm nay ổn định về năng suất, giá cao và sức tiêu thụ đề nên người dân rất phấn khởi.

Theo ông Sơn, “hợp tác xã có khoảng 350ha sầu riêng, trong đó 250ha cho thu hoạch. Ở các vườn, các cơ sở thu mua trong vùng cử người đến tận vườn chốt hợp đồng và thu hoạch. Hiện tại, mỗi ngày có khoảng 10 tấn sầu riêng của hợp tác xã được đối tác thu mua để xuất khẩu qua Trung Quốc”.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc HTX Nông nghiệp Đạ M’Ri cho biết, mỗi ngày có khoảng 10 tấn sầu riêng của hợp tác xã được đối tác thu mua để xuất khẩu qua Trung Quốc. Ảnh: Minh Hậu.

Ông Nguyễn Văn Thành, một nông dân sản xuất sầu riêng cho biết, hiện nay, sầu riêng Lâm Đồng giống Ri 6 của gia đình được các cơ sở thu mua trên địa bàn chốt hợp đồng với mức giá từ 45.000 – 52.000 đồng/kg, sầu riêng Dona có giá từ 60.000 – 70.000 đồng/kg. “Mùa vụ năm 2022, có thời gian giá sầu giảm còn 35.000 đồng/kg, thương lái không muốn thu mua nên người làm vườn rất thất vọng. Năm nay, sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch giá cao, sản phẩm được tiêu thụ đều nên chúng tôi rất phấn khởi”, ông Nguyễn Văn Thành chia sẻ và cho biết, với mức giá hiện tại, người sản xuất sầu riêng ở địa phương lãi khá.  

Theo Phòng NN-PTNT huyện Đạ Huoai, diện tích sầu riêng Lâm Đồng toàn huyện hiện đạt gần 6 nghìn ha, trong đó diện tích sầu riêng cho kinh doanh là trên 3,5 nghìn ha với sản lượng ước đạt 40 nghìn tấn. Đối với diện tích sầu riêng Ri6 đã thu hoạch khoảng 60% diện tích, sầu riêng Dona bắt đầu vào vụ thu hoạch.

Diện tích sầu riêng toàn huyện Đạ Huoai hiện đạt gần 6 nghìn ha, trong đó diện tích sầu riêng cho kinh doanh là trên 3,5 nghìn ha với sản lượng ước đạt 40 nghìn tấn. Ảnh: Minh Hậu.

Ông Nguyễn Văn Tú, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Đạ Huoai cho biết, hiện nay sầu riêng của địa phương đã được ngành chức năng của tỉnh hỗ trợ xây dựng 52 mã vùng trồng cho trên 2 nghìn ha. Việc này đã giúp sản phẩm sầu riêng Lâm Đồng được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

“Diện tích thu hoạch đã được cấp mã vùng trồng được phía Hải quan Trung Quốc công nhận. Do vậy, xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc rất thuận lợi, giá bán cũng cao hơn so với cùng thời điểm năm 2022. Giá cao, thị trường ổn định nên nông dân lãi lớn”, ông Nguyễn Văn Tú cho hay.

Sản xuất sầu riêng Lâm Đồng chất lượng cao

Theo Phòng NN-PTNT huyện Đạ Huoai, thời gian tới, để phát triển ngành hàng sầu riêng hiệu quả, bền vững, huyện tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, các chủ trương, chính sách liên quan đến thiết lập, cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói đến người dân, doanh nghiệp. Đồng thời tổ chức tập huấn phổ biến về quy trình, hồ sơ, thủ tục cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói cho các tổ chức, cá nhân tại các vùng trồng sầu riêng của huyện.

Cùng với đó, huyện này triển khai sản xuất sầu riêng Lâm Đồng theo tiêu chuẩn VietGAP để đáp ứng yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Ông Nguyễn Văn Tú, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Đạ Huoai nói: “Huyện sẽ tập trung chuyển đổi, cải tạo giống sầu riêng và chỉ phát triển diện tích mới ở những vùng có điều kiện phù hợp, đảm bảo được nước tưới. Phát triển sầu riêng Lâm Đồng phải phù hợp với quy hoạch sản xuất, quy hoạch vùng”.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Tú, kế hoạch sản xuất sầu riêng của huyện đang được thực hiện theo hướng đảm bảo về chủng loại, năng suất và phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của huyện. Ngành nông nghiệp huyện cũng khuyến khích người dân, doanh nghiệp áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến, nông nghiệp sạch, sầu riêng hữu cơ để đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường khó tính.

Ngành nông nghiệp huyện Đạ Huoai tổ chức sản xuất sầu riêng chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước. Ảnh: Minh Hậu.

Ngành nông nghiệp huyện Đạ Huoai định hướng phát triển sầu riêng Lâm Đồng chất lượng cao, áp dụng các quy trình thâm canh, quản lý dịch hại tổng hợp nhằm tạo ra sản phẩm nông sản có chất lượng tốt, năng suất cao và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng với đó là áp dụng quy trình quản lý cơ sở đóng gói theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, ISO, HACCP… quản lý đối tượng kiểm dịch thực vật, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản bảo đảm an toàn trước khi được tiêu thụ.

Ông Nguyễn Văn Tú, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Đạ Huoai thổ lộ, huyện đang tăng cường hỗ trợ các tổ chức, cá nhân có nhu cầu cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói. Đặc biệt tăng cường mở rộng các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản tại vùng đã được cấp mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói. Ngành nông nghiệp huyện cũng tổ chức các cuộc hội thảo, giới thiệu sản phẩm, phối hợp các doanh nghiệp trong và ngoài huyện xúc tiến thương mại nhằm giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường.

Nguồn: https://nongnghiep.vn

Bà con tham khảo thêm các bài viết mới nhất TẠI ĐÂY

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận