Ông bà ta thường có câu “Nhất Nước – Nhì Phân – Tam Cần – Tứ Giống”. Vì vậy, tiêu chuẩn chọn giống sầu riêng sẽ quyết định rất lớn về sự phát triển cũng như năng suất cây sau này. Trong bài viết này, VINASA sẽ giải đáp cho bà con hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn chọn giống sầu riêng mới trồng phù hợp nhất cho mình.

Thế nào là giống gốc nhớt và giống gốc 2 năm?

  • Gốc nhớt: ghép / tháp chồi trên gốc 1 năm tuổi
  • Gốc 2 năm: ghép / tháp chồi trên gốc 2 năm tuổi

So sánh giống giống nhớt và giống gốc 2 năm

– Giá gốc của 2 loại giống này chênh lệch nhau đến 1 năm trồng chính vì vậy mà giá gốc nhớt sẽ rẽ hơn gốc ghép từ 2-3 lần

– Nhiều nhà vườn, chủ đầu tư khi điều kiện kinh tế còn eo hẹp, hoặc giành kinh phí để đầu tư vào những việc khác thì thường chọn trồng gốc nhớt để tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu.

Tiêu chuẩn chọn giống sầu riêng
Tiêu chuẩn chọn giống sầu riêng

Công chăm sóc

– Gốc 2 năm do hơn gốc nhớt đến 1 năm trồng nên sẽ to , khỏe, khi trồng sẽ phát triển nhanh hơn.

– Gốc nhớt nhỏ, khó chăm, rất dễ bị sâu bệnh. Nhà vườn phải bỏ thời gian là 1 năm, chi phí chăm sóc thì mới bằng gốc 2 năm mới mua về.

– Khi xét trên cùng một điều kiện, kỹ thuật chăm sóc là như nhau thì tỉ lệ chết cây con ở gốc nhớt sẽ cao hơn nhiều so với gốc ghép 2 năm.

Thời gian thu hoạch

  • Cây gốc 2 năm sẽ cho thu hoạch sớm hơn gốc nhớt. Nếu ở cây gốc 2 năm sau khi trồng khoảng 3,5 – 4 năm là có thể cho trái thì gốc nhớt sẽ mất đến 5 – 6 năm.
  • Tùy vào kỹ thuật trồng và điều kiện kinh tế, suy nghĩ của nhà vườn mà Tiêu chuẩn chọn giống sầu riêng phù hợp, nếu như có kỹ thuật thì trồng giống nào cũng được.

Tiêu chuẩn chọn giống sầu riêng gốc 2 năm đạt chuẩn

  • Gốc ghép phải thẳng, đường kính đạt chuẩn từ 1,5 cm trở lên, không bị xì mủ nứt thân
  • Bo (mắt ghép) phải mập, thẳng
  • Chiều cao cây từ 30 cm (có từ 2 cơi lá trở lên)
  • Bộ lá: lá khỏe không bị sâu bệnh hay bọ cánh cứng. Cây đang đi đọt cho thấy bộ rễ khỏe, những cây thối rễ thường đi đọt không nổi.

Với sầu riêng giống cần thiết phải được kích rễ bằng Roots 10 để có 1 bộ rễ khoẻ mạnh cho cây phát triển mạnh khi xuống giống.

Tiêu chuẩn chọn giống sầu riêng
Tiêu chuẩn chọn giống sầu riêng
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận