Trồng cúc mâm xôi thu lãi cao

Đầu năm 2021, bà con làng hoa Sa Đéc, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp sản xuất hơn 3 triệu giỏ hoa các loại; trong đó có hơn 250.000 giỏ hoa cúc mâm xôi. Hoa cúc mâm xôi hiện nay bán với giá rất cao từ 80.000 – 100.000 đồng/giỏ. Bình quân người trồng 1.000 giỏ hoa cúc mâm xôi thu lãi từ 30 – 50 triệu đồng.

cúc mâm xôi
Cúc mâm xôi phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu ở làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Hiện nay, vùng trồng cúc mâm xôi ở làng hoa Sa Đéc đang được thương lái từ các tỉnh đến đặt cọc mua hàng. Một số diện tích hoa nở sớm đã được giao cho thương lái phục vụ thị trường các tỉnh miền Trung. Đây là giống hoa được trồng dài ngày nhất trong các loại hoa Tết, phải mất 6 tháng trồng và chăm sóc, trải qua 4 đợt ngắt đọt.

Theo nhiều bà con trồng cúc mâm xôi, năm nay thời tiết khá thuận lợi nên đa số các ruộng cúc mâm xôi ở làng hoa Sa Đéc đều nở đúng vào dịp Tết.

Ông Nguyễn Văn Quyền ở xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc cho biết, thời tiết năm nay thuận lợi cho việc trồng , nên hoa ít sâu bệnh, nở đều, đẹp kịp trong dịp Tết, giá các loài hoa tăng từ 10 – 20% so với ngày thường. Gia đình ông trồng hơn 3.000 giỏ hoa, thương lái mua tại vườn giá 90.000 đồng/giỏ loại I , bình quân mỗi giỏ hoa sau khi trừ các chi phí lãi từ 30.000 – 50.000 đồng.  

Trưởng phòng Kinh tế thành phố Sa Đéc, bà Nguyễn Thị Ngọc thông tin, tổng diện tích hoa kiểng của toàn thành phố Sa Đéc hiện có trên 620 ha; trong đó riêng diện tích trồng phục vụ Tết hơn 100 ha. Để hạn chế tình trạng cung vượt cầu, những năm gần đây, chính quyền địa phương đã vận động bà con nông dân chuyển sang trồng hoa kiểng công trình và kiểng lá bán quanh năm để tăng thêm thu nhập trên cùng một diện tích.

cúc mâm xôi
Cúc mâm xôi phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu ở Làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Riêng vụ hoa Tết bà con tập trung trồng các giống hoa mới lạ để tạo sức hút trong thị trường. Đặc biệt, huyện phối hợp với Trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Đồng Tháp lai tạo và cung ứng các giống cây mới, sạch bệnh để bà con yên tâm sản xuất, đồng thời khuyến khích bà con làm du lịch, trồng hoa quanh năm vừa bán cho thương lái vừa bán cho du khách. Nông dân trồng hoa hiện nay đã kết nối được với các tỉnh, hợp tác xã, tổ liên kết  trong và ngoài tỉnh nên đầu ra tương đối ổn định.

Điều đặc biệt là cúc mâm xôi là loại hoa nở kéo dài hơn một tháng nên thời điểm này nhiều khách hàng chọn mua, trưng bày kéo dài đến Tết Nguyên đán.

Tin , ảnh: Nguyễn Văn Trí (TTXVN)

Nguồn: tintucnongnghiep.com

Cập nhật nhiều tin tức nông nghiệp tại ĐÂY

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận