Trồng rau thủy canh và các hình thức trồng hiện nay

Trồng rau thủy canh là phương pháp trồng rau sử dụng dung dịch dinh dưỡng mà không cần đất. Cây sẽ hút dinh dưỡng trực tiếp từ dung dịch hoặc thông qua giá thể.

Lợi ích của việc trồng rau thủy canh

Trồng rau thủy canh có nhiều ưu điểm trong đó nổi bật nhất là tốc độ tăng trưởng của cây trồng. Với hệ thống trồng phù hợp, cây trồng của bạn sẽ phát triển nhanh hơn 25% và tạo ra sinh khối nhiều hơn 30% so với cùng một cây trồng trong đất.

  • Cây sẽ lớn nhan hơn vì không phải cạnh trang dinh dưỡng, không phải đi tìm nguồn dinh dưỡng.
  • Bộ rễ tiếp cận dinh dưỡng nhanh hơn, tiết kiệm thời gian vận chuyển.
  • Dễ dàng kiểm soát dinh dưỡng và độ pH, đặc biệt không sợ cây thiếu nước.
  • Tiết kiệm phân bón, không thất thoát rễ bên ngoài gây lãng phí và ô nhiễm môi trường. Dinh dưỡng được sử dụng gần như hoàn toàn, và 100% là từ hữu cơ nên an toàn tuyệt đối. Hình thức canh tác truyền thống cây chỉ sử dụng được 30% – 70% lượng dinh dưỡng được cung cấp.
  • Tiết kiệm diện tích đất và dễ trồng, ít bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh. Do đó tiết kiệm được một khoản lớn chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và công chăm sóc.

Các hình thức trồng rau thủy canh

Hiện tại có 6 hình thức canh tác thủy canh. Ở đây sẽ trình bày 3 hình thức thủy canh hiệu quả và thường được sử dụng nhất.

Thủy canh tĩnh

Hệ thống này sử dụng một bình, bể, khay hoặc thùng chứa dung dịch thủy canh phía dưới. Phần giữ cây thường làm bằng chất liệu nhẹ phía trên miệng. Rễ cây sẽ được ngập trong dung dịch thủy canh.

Môi trường thủy canh tĩnh có một nhược điểm là thiếu khí oxy nên phải có máy tạo khối sủi bọt để cung cấp oxi cho cây. Hệ thống này chỉ phù hợp với một số loại cây và thông thường chỉ được sử dụng trong giảng dạy vì chi phí khá ít vì có thể tận dụng những bình chứa không sử dụng.

Thủy canh hồi lưu

Khác với thủy canh tĩnh phần rễ cây luôn chìm trong dung dịch thì mô hình này có thêm một máy bơm để điều khiển lượng dung dịch vào khay rồi rút ra theo một chù kỳ nhất định.

Như vậy bộ rễ của cây không phải lúc nào cũng ngập trong nước, tránh được ngập úng và tạo được khoảng không để cây có thể thở tự nhiên. Mô hình này khá tối ưu và hiện tại đang được ứng dụng vào sản xuất rất nhiều.

Thủy canh nhỏ giọt

Hệ thống thủy canh nhỏ giọt gồm hồ chứa chất dinh dưỡng, máy bơm và hệ thống nhỏ giọt. Dinh dưỡng được bơm từ hồ chứa qua hệ thống nhỏ giọt để tưới trực tiếp đến rễ cây trồng. Các chất dinh dưỡng dư sẽ gom về hồ chứa, tiết kiệm được chất dinh dưỡng rất tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *