Tuân thủ ‘nguyên tắc 4 đúng’ trong sử dụng phân bón

Nguyên tắc “4 đúng”gồm đúng loại, đúng liều, đúng lúc, đúng cách. Áp dụng đúng giúp nông dân vừa tiết kiệm chi phí, đem lại hiệu quả cao cho cây trồng.

Hiện nay, không ít nông dân vẫn sử dụng phân bón theo cách có phân gì bón phân nấy, xem phân nào cũng như nhau, nên thường dùng phân đạm nhiều và bón kéo dài nên vừa gây lãng phí, vừa không đáp ứng được yêu cầu của cây, lại làm tăng thêm sâu bệnh nên, tăng chi phí. Ngược lại, năng suất giảm nên hiệu quả kinh tế thấp, môi trường thêm bị ô nhiễm.

Theo nhận xét của các nhà khoa học về lĩnh vực nông nghiệp, có những lý do chủ quan sau đây khiến nhiều nông dân sử dụng phân bón không đạt được kết quả như mong muốn. Thứ nhất, không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như tư vấn, khuyến cáo của công ty sản xuất và cán bộ kỹ thuật nông nghiệp. Thứ hai, nhiều nông dân cho rằng sử dụng lượng phân nhiều hơn sẽ hiệu quả hơn cho cây trồng. Vậy nên bà con thường bón phân nhiều hơn nhu cầu của cây.

Nguyên tắc ” 4 đúng ” nên áp dụng :

Vì vậy, để mang lại hiệu quả khi sử dụng phân bón hay các loại thuốc BVTV, bà con nên tuân thủ theo nguyên tắc “4 đúng”, vừa tiết kiệm chi phí, đem lại hiệu quả cao cho cây trồng. Phương pháp “4 đúng” dựa trên cơ sở hiểu cây cần gì, vào lúc nào? Đất có khả năng cung cấp cho cây được chất gì và bao nhiêu? Cung cấp phân bón cho cây bằng cách nào thì có lợi…

 nguyên tắc 4 đúng
Nguyên tắc 4 đúng trong bón phân

“4 đúng” trong sử dụng phân bón bao gồm: 

Đúng loại: Là chọn sử dụng đúng loại phân mà cây trồng yêu cầu theo nhu cầu dinh dưỡng từng thời kỳ và phù hợp với từng loại đất.

Đúng liều lượng: Tức liều dùng bao nhiêu. Hầu hết trên nhãn bao bì đều có hướng dẫn. Để sử dụng đúng liều lượng phân bón nhằm tiết kiệm phân bón, phù hợp với yêu cầu của cây trồng, tránh lãng phí phân bón, người sử dụng phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, kết hợp với quan sát hình thái và tình trạng của cây, đất đai nơi trồng cây, thời tiết, mùa vụ để quyết định bón lượng phân thích hợp.

Đúng lúc. Trong suốt thời kỳ sống, cây trồng luôn luôn có nhu cầu các chất dinh dưỡng cho sinh trưởng và phát triển, nên việc bón phân phải cung cấp kịp thời cho nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng.

Đúng cách. Bón đúng cách là bón phân sao cho cây trồng hấp thu hiệu quả nhất lượng phân bón vào. Khi bón phân, bà con bón theo hình chiếu của tán cây. Đây là nơi rễ non hình thành nhiều nhất nên sẽ giúp cây ‘‘ăn phân’’ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *