Ứng dụng BORON 15% trên cây trồng

Thiếu Bo khiến bộ rễ còi cọc, cây ít hoa, hạt lép, không đậu trái, xuất hiện nhiều vết rạn nứt trên thân và cuống trái làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

boron 15%
Biểu hiện thiếu hụt Bo trên cây trồng.

Các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến thiếu Boron trong cây

– Bo chủ yếu di chuyển trong mạch gỗ, theo nước từ rễ lên thân dẫn đến các lá trưởng thành do tác động của quá trình bốc thoát hơi nước. Do vậy, các yếu tố làm giảm quá trình bốc thoát hơi nước như độ ẩm không khí cao, độ ẩm đất thấp (khô) sẽ làm giảm việc hấp thu và vận chuyển của Bo trong cây.

Ngoài ra, hạn hán kéo dài, thiếu nước làm bộ rễ kém phát triển cũng gây ra tình trạng thiếu Bo. Đất bị lạnh cũng làm giảm khả năng hấp thu Bo.

Bo rất dễ bị rửa trôi, những vùng đất có khí hậu nóng ẩm thường bị thiếu Bo. Sự thiếu Bo càng dễ xảy ra tại những vùng đất chua, đất có kết cấu thô, đất có hàm lượng chất hữu cơ thấp.

Mức độ tác hại do thiếu Boron 15%

Bo là nguyên tố ít di động nên triệu chứng thiếu Bo thường bắt đầu xuất hiện ở các bộ phận non của cây. Ban đầu đỉnh sinh trưởng chùn lại, dần chết khô. Các lá non thường bị biến dạng, gấp nếp và mỏng với màu xanh nhạt đến mất màu.

– Thiếu Bo nghiêm trọng thường làm giảm chiều dài của rễ, bộ rễ còi cọc, đầu rễ thường bị chết hoại. Cây không ra hoa, hạt bị lép, không đậu trái, xuất hiện nhiều vết rạn nứt trên thân và cuống trái. Đỉnh sinh trưởng bị chết, cây mọc thêm nhiều chồi bên giống như cây bụi.

– Thiếu Bo ở mức độ thấp, mặc dù không thấy biểu hiện rõ trên lá. Ngoài cũng ảnh hưởng xấu đến tình trạng thụ phấn và đậu trái. Vì thiếu Bo hoa kém phát triển, sức sống hạt phấn yếu, tỷ lệ đậu trái thấp, trái non dễ rụng.

Một số triệu chứng thiếu Boron thường gặp trên cây trồng như sau

– Lúa: Làm giảm chiều cao cây, đầu lá dần bạc trắng và cuộn lại. Có thể làm chết các đỉnh sinh trưởng, bông nhỏ, số gié và số hạt trên bông ít.

– Xoài: Tỉ lệ đậu trái thấp, trái non rụng nhiều, trái lớn thường bị nứt toác.

– Cây có múi: Trên lá xuất hiện những đốm vàng rải rác. Trên trái xuất hiện những đốm nâu, có vết đen quanh lõi, lệch tâm, nước chua.

– Nho: Làm trái nhỏ và ít trái.

– Cây có củ: Xuất hiện bệnh “ruột nâu” đặc trưng bởi những đốm thẩm màu hoặc nứt nẻ.

– Súp lơ: Lõi rỗng và thâm đen, bông và cuống bông bị thối, lá rụng nhiều.

– Bắp (ngô): Cây thấp, khả năng trổ cờ kém, trái nhỏ, lõi lớn, hạt nhỏ và ít.

– Cà phê: Lá non bị biến dạng, cành trơ trọi, chồi non chết khô, rụng trái non.

– Tiêu: Lá có các vệt trắng, bạc màu. 

Biện pháp ngăn ngừa và khắc phục triệu chứng thiếu Bo trên cây trồng bằng BORON 15%

Do đặc điểm nguyên tố Bo ít di động nên bón phân vào đất thường mang lại hiệu quả không cao. Triệu chứng thiếu Bo thường xuất hiện ở các bộ phận non của cây như các đỉnh sinh trưởng, các lá non, hoa và trái.

Phân bón lá BORON 15% có chứa hàm lượng Bo tinh khiết 15% dạng dễ tiêu cao. Giúp nhà vườn áp dụng phun trực tiếp lên lá và trái non. Góp phần làm tăng năng suất đáng kể cho cây trồng.

BORON 15%

BÀ CON MUA SẢN PHẨM BORON 15% MỜI BẤM VÀO ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *