Cây sầu riêng là cây ăn quả nhiệt đới rất được ưa chuộng ở các nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cây sầu riêng đã phát triển từ lâu, được quan tâm và đầu tư phát triển trong thời gian gần đây, nếu được trồng và chú ý đầu tư thâm canh, chăm sóc đúng kỹ thuật thì cây sầu riêng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất cao so với các loại cây trồng khác.

Quyết định khoảng cách trồng là rất quan trọng khi bắt đầu phát triển vườn sầu riêng. Bất kỳ tính toán sai nào sẽ có tác động bất lợi trong tương lai và không thể thay đổi được nữa.

Một số người trồng quá dày đặc với hy vọng sẽ nhồi được càng nhiều cây sầu riêng vào đất của họ càng tốt hoặc họ không cố ý làm như vậy. Còn chúng ta hãy xem khoảng cách hoặc mật độ trồng theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp.

Khoảng cách trồng cây sầu riêng của 1 Hecta đất

Với 1 hecta tương đương 10.000m2, tùy vào quy cách trồng, chúng tôi tính được khoảng sơ bộ số cây sầu riêng trên diện tích này này.

  • Với mô hình trồng 8m x 8m: khoảng 150 cây/ha
  • Với mô hình trồng 7m x 7m: khoảng 200 cây/ha
  • Với mô hình trồng 6m x 6m: khoảng 270 cây/ha
  • Với mô hình trồng 5m x 5m: khoảng 400 cây/ha

Tuy nhiên Công ty Tập Đoàn Vinasa chúng tôi khuyến cáo bà con nên trồng khoảng cách phù hợp nhất là: 7m x 7m và 8m x 8m. Điều này giúp cây sinh trưởng tốt, đạt năng suất cao và hạn chế những nấm bệnh phát triển.

Lợi ích của việc tăng khoảng cách trồng sầu riêng

Cải thiện khả năng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào tán cây do đó tăng cường giai đoạn sinh sản của cây. Điều này sẽ dẫn đến cải thiện sự phát triển của trái cây.

Cho phép tán cây lưu thông không khí tốt hơn để ngăn ngừa nấm phát triển và sự xâm nhập, đặc biệt là đối với lá.

Hạn chế khả năng di chuyển hoặc di chuyển của động vật rừng đặc biệt là sóc và khỉ. Điều này sẽ làm cho sáng kiến ​​lắp các tấm kim loại kẽm lên thân cây sầu riêng không hiệu quả.

Chăm sóc cây sầu riêng mới trồng

1. Che phủ, giữ ẩm cho sầu riêng sau khi trồng

Sầu riêng là loại cây ưa khí hậu nóng, độ ẩm không khí cao, không ưa khí hậu khô hanh. Nhiệt độ thích hợp cho cây sầu riêng phát triển nằm trong khoảng từ 22 – 30oC. Nên sầu riêng được trồng nhiều ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Sau khi xuống giống, nhà vườn nên tiến hành che phủ, giữ ẩm cho đất trồng bằng các loại vật liệu như rơm rạ, cành cây khô, thân ngô, thân chuối …để hạn chế bốc hơi nước, giữ ẩm cho đất mặt và không bị rửa trôi khi tưới nước.

Lưu ý: vật liệu che phủ cách gốc 15-20cm để hạn chế thối gốc

2. Trồng xen canh cây che nắng, chắn gió

Sầu riêng là cây ưa sáng nên không trồng mật độ quá dày để cây đón được lượng ánh sáng đủ để sinh trưởng và phát triển.

Khoảng cách phù hợp:

Trồng chuyên canh: 7mx7m hoặc 8mx8m

Trồng xen canh: 9mx9m hoặc 10mx10m.

Tuy nhiên ở giai đoạn cây con còn bé, nhà vườn nên tiến hành trồng xen canh thêm các loại cây trồng khác để che nắng, chắn gió cho sầu riêng con hạn chế rung lay gốc. Có thể trồng cỏ vetiver, muồng vàng, chuối để vừa tạo nguồn sinh khối cắt tỉa che phủ tại chỗ; vừa che nắng chắn gió, cải tạo đất trồng. Vì đa số đất trồng sầu riêng được chuyển đổi từ các vườn trồng cây ăn trái lâu năm, cây công nghiệp nên đã bạc màu, thoái hóa, nghèo dinh dưỡng.

3. Tưới nước, bón phân

Sầu riêng sau khi trồng nên tưới nước thường xuyên để đảm bảo độ ẩm cho đất; đặc biệt trong vòng 45 ngày đầu mới trồng. Không bón hay tưới phân bón tổng hợp (NPK) dễ gây xót rễ trong khi cây ra rễ non. Khi cây trồng đã được 45 ngày; tiến hành bón thêm phân hữu cơ, phun amino acid để bổ sung dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho cây.

4. Kích thích sầu riêng con ra rễ mới

Sầu riêng con khi vừa được chuyển từ bầu đất xuống vườn trồng cần thời gian để thích ứng với môi trường mới. Khả năng hấp thụ và tìm kiếm dinh dưỡng của rễ vẫn còn hạn chế. Vì vậy để sầu riêng con nhanh bén rễ nhà vườn nên sử dụng các loại sản phẩm để kích thích cây ra rễ non; như Super Humic Fulvic, Combo Organic 3 Số 10, Roots X,… Việc kích rễ được tiến hành kịp thời sẽ giúp cho sầu riêng con nhanh chóng thích nghi; hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu nuôi cây, đi đọt.

Trên đây là các kiến thức về cây sầu riêng bà con cần tìm hiểu kỹ trước khi trồng.

Bà con tham khảo thêm các bài viết mới hay nhất TẠI ĐÂY

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận